AirVisual App - Ứng dụng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí cần phải có

AirVisual App - Ứng dụng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí cần phải có

Liên tục nhiều ngày gần đây, chỉ số chất lượng không khí của các thành phố lớn đặc biệt là ở Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh đều ở mức xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống mỗi chúng ta. Hẳn rất nhiều người đang băn khoăn và đặt ra câu hỏi làm sao chúng ta có thể tự kiểm tra được mức độ ô nhiễm một cách thường xuyên? Bạn đừng lo, trong bài viết dưới đây, MediaMart sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra chất lượng không khí một cách nhanh nhất ngay trên smartphone qua ứng dụng Air Quality (AirVisual) đang cực Hot.

1. AirVisual App - Ứng dụng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí cần phải có

Liên tục nhiều ngày gần đây, chỉ số chất lượng không khí của các thành phố lớn đặc biệt là ở Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh đều ở mức xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống mỗi chúng ta.  Hẳn rất nhiều người đang băn khoăn và đặt ra câu hỏi làm sao chúng ta có thể tự kiểm tra được mức độ ô nhiễm một cách thường xuyên? Bạn đừng lo, trong bài viết dưới đây, MediaMart sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra chất lượng không khí một cách nhanh nhất ngay trên smartphone qua ứng dụng Air Quality (AirVisual) đang cực Hot.

Air Quality (AirVisual) là một ứng dụng Miễn phí cung cấp thông tin về chất lượng không khí của hơn 10.000 thành phố ở 80 quốc gia trên toàn thế giới. Hiện trên kho ứng dụng App Store dành cho người dùng iOS, AirVisual (Air Quality) xếp thứ 2 trong hạng mục App Miễn phí. Trong khi ở phiên bản dành cho Android, ứng dụng này đứng thứ 41, xếp sau các ứng dụng mạng xã hội, chỉnh sửa ảnh, chợ điện tử...  Riêng ở hạng mục Ứng dụng Thời tiết, AirVisual đứng Top 1 ở cả hai kho ứng dụng của iOS và Android tại Việt Nam với hàng nghìn lượt tải.

Các tính năng quan trọng có trên Air Quality (AirVisual)

  • Cung cấp chất lượng không khí theo chỉ số AQI (Mỹ).
  • Đưa ra cảnh báo và lời khuyên theo từng mốc.
  • Dự báo chất lượng không khí trong 1 tuần.
  • Bản đồ chất lượng không khí trên toàn thế giới.
  • Tra cứu nồng bộ 1 số tác nhân nguy hiểm như: PM2.5, PM10, ozone, nitơ dioxide, sulfur dioxide và carbon monoxide.

Air Quality (AirVisual) Sử dụng thang đo nào?

Ứng dụng AirVisual đang sử dụng thang đo chất lượng không khí (AQI) của Mỹ và Trung Quốc.

AQI được tính theo nhiều cách khác nhau trên khắp thế giới. Trung Quốc và Mỹ có hai hệ thống được sử dụng rộng rãi nhất. Trong đó, chỉ số của Mỹ trở thành tiêu chuẩn chung của thế giới.

Chỉ số này nằm trong khoảng từ 0 đến 500. Trong đó các giá trị chỉ số cao cho thấy mức độ ô nhiễm không khí nhiều và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Theo tiêu chuẩn AQI của Mỹ, chỉ số từ 100 trở lên là không tốt cho sức khỏe.

PM 2.5-10 là các hạt bụi lơ lửng trong không khí có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5-10 micromet. Những hạt có đường kính bé hơn 10 micromet có thể bị con người hít vào khi thở, chúng sẽ tích tụ trên phổi, gây ra nguy hại cho sức khỏe con người. Những hạt có đường kính bé hơn 2,5 micromet đặc biệt nguy hiểm bởi chúng xâm nhập trực tiếp vào các túi phổi.

Nồng độ PM 2.5 (μg/m3 )Mức độ cảnh báo

0.0 - 15.4

Tốt

15.5 -40.4

Trung bình

40.5 - 65.4

Ảnh hưởng đến nhóm nhạy cảm

65.5 - 150.4

Tác động xấu đên sức khỏe

150.5 - 250.4

Tác động rất xấu đến sức khỏe

250.5 - 350.4

Nguy hiểm

350.5 - 500.4

Rất nguy hiểm

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng không khí bằng App Air Visual:

Bước 1: Bạn tải về ứng dụng Air Quality (AirVisual) trên điện thoại:

 Bước 2: Bật GPS để kích hoạt tính năng tìm kiếm vị trí tự động> Sau đó bạn khởi động ứng dụng Air Quality (AirVisual). Tại giao diện chính, ứng dụng sẽ đưa ra các thông số về chất lượng không khí tại vị trí của bạn như chỉ số AQI, chỉ số PM 2.5, mức độ cảnh báo...

Tại mỗi thời điểm khác nhau, chất lượng không khí là khác nhau, ứng dụng sẽ đưa ra các khuyến cáo phù hợp nhất cho sức khỏe của bạn. Ví dụ: Chỉ số IQI được đo vào sáng ngày 30/9/2019 tại khu vực Bắc Từ Liêm - Hà Nội là 162 - có hại cho sức khỏe.

Nếu ứng dụng không thể hiện chỉ số PM2.5 trên giao diện, bạn có thể kích hoạt bằng cách vào Cài đặt (biểu tượng răng cưa) > Bật Nồng độ PM2.5.

Với chỉ số AIQ tại Hà Nội nằm trong mức xấu, ứng dụng đưa ra 4 khuyến cáo:

  • Đeo mặt nạ khi ra ngoài.
  • Chạy máy lọc không khí.
  • Đóng cửa sổ để tránh không khí bẩn bên ngoài.
  • Tránh tập thể dục ngoài trời.

Khuyến cáo chạy máy lọc không khí được ứng dụng đưa ra.

Bạn cũng có thể theo dõi chất lượng không khí các tại các tình, thành phố trên lãnh thổ Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới thông qua biểu đồ tích hợp và bảng xếp hạng ô nhiễm.

Chất lượng không khí tại Hà Nội và các tỉnh trong những ngày tháng 9 vừa qua có hại cho sức khỏe

Quận Hà Đông, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Long Biên... luôn có chỉ số AQI cao

Bảng xếp hạng mức độ ô nhiễm tại một số thành phố lớn trên thế giới

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra nhanh chất lượng không khí tại vị trí của bạn thông qua smartphone. Hãy kiểm tra chất lượng không khí thường xuyên và thực hiện đầy đủ những khuyến cáo được đưa ra để bảo vệ sức khỏe gia đình mình nhé.