iPhone 14 ra mắt không có khe SIM - người dùng Việt Nam liệu có lo lắng?

iPhone 14 ra mắt không có khe SIM - người dùng Việt Nam liệu có lo lắng?

Mới ra mắt cách đây ít ngày, iPhone 14 thực sự đã tạo ra một cơn lốc công nghệ với nhiều sự thay đổi bất ngờ. Đặc biệt là dòng iPhone 14 sẽ hoàn toàn bị loại bỏ khay SIM vật lý mà thay vào đó là eSIM. Vậy iPhone lock liệu bị khai tử hoàn toàn? iPhone 14 về Việt Nam có khay SIM vậy lý hay không? 

1.

IPhone 14 series ra mắt hoàn toàn bỏ khay sim vật lý

Tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple với tên gọi Far Out, nhà Táo Khuyết đã đem trình làng tới giới công nghệ dòng iPhone 14 Series và 3 dòng Apple Watch mới. Không chỉ thu hút bởi những cải tiến mới từ thiết kế màn hình, công nghệ hay hiệu năng. IPhone 14 cũng gây chú ý bởi cả 4 mẫu iPhone mới ra mắt gồm: iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro iPhone 14 Pro Max đều bị loại bỏ hoàn toàn khe SIM vật lý. Thay vào đó, eSIM sẽ được sử dụng chính thức với những chiếc iPhone  đời mới sẽ bán ra tại thị trường Mỹ. 


Sự thay đổi này của Apple được các chuyên gia nhận định rằng sẽ có thể được tiếp tục triển khai trên toàn bộ các dòng smartphone sau này của hãng trong thời gian tới. 

2.

Những ưu nhược điểm của việc loại bỏ khe SIM trên iPhone 14 Series

Sự thay đổi này của iPhone 14 được đánh giá khá cao bởi mang đến nhiều lợi ích cho người dùng: 

  • Tăng tính bảo mật, an toàn cũng được nâng cao hơn. 

  • Ngoài ra, việc bỏ khe SIM còn giúp điện thoại tối ưu không gian để bố trí linh kiện, giảm thiểu khả năng vào nước từ khe cắm. 

  • Hạn chế tình trạng mất ổn định do tiếp xúc giữa các bộ phận trên bo mạch và SIM 

  • Hạn chế các xung đột về phần mềm vốn thường gặp ở các dòng iPhone trước đây 

  • Tăng cường khả năng kháng nước. Ngoài ra, khe cắm SIM mỗi lần tháo lắp cũng khiến cho bụi dễ lọt vào các bộ phận điện tử bên trong. 

Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng mang đến một số nhược điểm như gây khó khăn nếu người dùng di chuyển sang nhiều quốc gia khác nhau. Hầu hết các quốc gia hiện nay vẫn đang sử dụng dòng SIM vật lý. 


Ngoài ra, đây cũng có thể sẽ là một dấu chấm hết cho loạt iPhone bản lock vốn đang rất được yêu thích tại Việt Nam. 

Dòng iPhone bản lock vốn là dòng iPhone bị khóa mạng và không thể kích hoạt với SIM từ các nhà cung cấp mạng tại Việt Nam. Thông thường, iPhone lock cần phải ghép SIM để có thể sử dụng được bình thường: nghe gọi, truy cập 3G/4G tại Việt Nam. Dòng iPhone lock bắt đầu được bán tại thị trường Việt Nam từ những năm 2014 -2015 với giá thành rẻ hơn khá nhiều, thu hút một lượng lớn người dùng lựa chọn. 

Với sự thay đổi này của Apple từ phiên bản iPhone 14 việc “vượt rào” bằng cách sử dụng các phần mềm đưa eSIM vào iPhone lock trở thành một điều khá khó khăn. Do đó, mẫu điện thoại đắt tiền chỉ được dùng như một chiếc iPod touch, không còn khả năng nghe, gọi khi bị khóa mạng.

3.

Liệu iPhone 14 về Việt Nam có bị mất khay SIM không?

Theo chia sẻ của Phó Chủ tịch phụ trách tiếp thị iPhone - Kaiann Drance chia sẻ tại buổi ra mắt sự kiện Far Out: "Điều này có nghĩa là khi người dùng đổi sang iPhone 14 thì họ sẽ không cần tới SIM vật lý nữa". 


Tuy nhiên, iPhone 14 sử dụng eSIM chỉ áp dụng tại thị trường Mỹ. Trong khi đó, đa số các quốc gia còn lại vẫn đang sử dụng SIM vật lý thì Apple vẫn tung ra bản có khay SIM vật lý bình thường. Vậy là người dùng Việt Nam vẫn có thể an tâm đặt hàng chiếc smartphone mới nhất từ nhà Apple rồi !