3 cách làm đơn giản và nhanh chóng giúp máy rửa bát luôn sạch đẹp như mới

3 cách làm đơn giản và nhanh chóng giúp máy rửa bát luôn sạch đẹp như mới

Nhiều người vẫn luôn nghĩ, thậm chí "mặc định" rằng, máy rửa chén bát được "sinh ra" để làm sạch dụng cụ ăn uống...

1. 3 cách làm đơn giản và nhanh chóng giúp máy rửa bát luôn sạch đẹp như mới

Máy rửa bát được bạn mua về với chức năng làm sạch dụng cụ ăn uống hàng ngày. Một câu hỏi đặt ra là bạn nên làm thế nào giúp công cụ này luôn sạch đẹp như mới.

Nhiều người vẫn luôn nghĩ, thậm chí "mặc định" rằng, máy rửa chén bát được "sinh ra" để làm sạch dụng cụ ăn uống. Lẽ dĩ nhiên chúng sẽ luôn sạch sẽ.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy rằng, chiếc máy này có thể sẽ là nơi vô cùng bẩn, ngay cả khi bạn bật chế độ rửa bằng nước nóng và chất tẩy rửa liên tục được làm sạch toàn bộ khoang máy.

Cho dù đó là hóa chất hay xà phòng rửa chén thì máy rửa bát luôn chứa dầu mỡ và bụi bẩn tích tụ, thậm chí còn có khá nhiều vi trùng và mùi hôi. Máy rửa cũng có thể tắc bất kỳ lúc nào và chứa trong đó kha khá nước bẩn, mùi hôi phía dưới đáy.

Các loại máy luôn cần bảo dưỡng và làm sạch. Bên cạnh việc sử dụng đúng cách, bạn cũng cần chú ý làm sạch định kỳ.

Hãy sử dụng cách đơn giản và dễ làm nhất được chúng tôi gợi ý, bạn sẽ không còn phải đau đầu khi lo lắng rằng, chiếc máy rửa bát nhà mình không được làm sạch thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng lớn đến bát đĩa, xoong nồi được rửa.

Các loại máy luôn cần bảo dưỡng và làm sạch. Bên cạnh việc sử dụng đúng cách, bạn cũng cần chú ý làm sạch định kỳ. (Ảnh minh họa)

Bao lâu nên làm sạch máy rửa bát

Không cần phải làm sạch thường xuyên nên bạn không cần quá lo lắng khi quỹ thời gian rảnh rỗi của chính mình đang bị bớt xén. Bạn nên làm sạch sâu bằng dung dịch hỗn hợp bao gồm nước rửa và xả mỗi tháng một lần.

Bạn cũng nên xóa bảng điều khiển và kiểm soát mỗi tuần một lần. Điều đó giúp bạn nhận ra máy rửa bát có mùi, có bị mốc hay không và cách làm sạch có hiệu quả không.

Làm sạch máy rửa bát bằng giấm

Bạn có thể ngạc nhiên về cách làm này. Tuy nhiên, nhiều người đã thành công trong việc sử dụng giấm táo để vệ sinh máy móc, nhà cửa. Bạn có thể đổ đầy cốc hoặc bát an toàn của máy rửa bát bằng giấm trắng và đặt nó lên giá.

Tiếp tục bấm máy chạy trống rỗng và cài đặt chế độ nóng nhất, cho phép giấm hấp thụ mùi hôi bên trong cũng như sự ăn mòn tích tụ cáu bẩn trên thành máy.

Giấm có tính axit nên sẽ là "công cụ" để bạn phá vỡ cặn bã trên hầu hết các thiết bị. Bạn có thể giặt cho chiếc máy giặt nhà mình.

Bên cạnh cách làm này, bạn có thể dùng chai xịt với giấm trên tay và phun bên trong máy thường xuyên ở các lần rửa để dụng cụ bên trong luôn mới đẹp.

Giấm có tính axit nên sẽ là "công cụ" để bạn phá vỡ cặn bã trên hầu hết các thiết bị. (Ảnh minh họa)

Làm sạch máy rửa bát bằng baking soda

Có thể bạn đã sử dụng baking soda để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi trái cây bởi đây là chất kiềm an toàn và nhẹ. Baking soda giúp loại bỏ những chất có hại cho sức khỏe còn sót lại trong thực phẩm.

Bạn có thể rắc một chén baking soda dọc theo đáy máy rửa bát của gia đình và rửa sạch theo chu trình nước nóng. Lặp lại quá trình này khi bạn có vết bẩn hoặc mùi đặc biệt khó chịu.

Để làm sạch một cách triệt để, bạn nên dùng baking soda bằng cách trộn 2 chén baking soda với 3 muỗng canh hydrogen peroxide trong một bát cho đến khi có độ sệt như bột nhão. Thả thìa vào chiếc khăn mỏng và để khô trong vài giờ.

 

Sau đó ném chúng dưới đáy máy rửa bát và chạy một vòng nước nóng, lưu ý để máy trống. Hãy thêm vài giọt tinh dầu để tận hưởng mùi hương tươi mát khi mở máy rửa bát.

Hãy thêm vài giọt tinh dầu để tận hưởng mùi hương tươi mát khi mở máy rửa bát. (Ảnh minh họa)

Làm sạch máy rửa bát bằng thuốc tẩy

Thuốc tẩy vô cùng hiệu quả cho việc tiêu diệt vi trùng, nấm mốc nhưng nó có thể làm hỏng máy nếu bên trong được làm bằng thép không gỉ hoặc bất kỳ bộ phận nào bên trong được làm từ thép không gỉ.

Nếu máy của bạn có bất kỳ bộ phận nào được làm bằng thép không gì thì nên thận trọng và tránh sử dụng thuốc tẩy.

Còn nếu như máy rửa bát được lót bằng nhựa, hãy dùng phương pháp của giấm phía trên, cho ½ chén thuốc tẩy vào một bát và bật máy chạy, để trống bên trong và cài chế độ nóng nhất để tận hưởng cảm giác sạch sẽ vô cùng khác biệt.

Nguồn: afamily.vn