Cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình

Cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình

Máy tính không lên màn hình là một trong những lỗi phổ biến mà trong quá trình sử dụng người dùng hay gặp phải. Vậy phải làm sao để khắc phục hiệu quả lỗi này? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Media Mart để được hướng dẫn cụ thể.

1. Máy tính chạy, đèn báo nguồn màn hình sáng lên

+ Nếu máy tính bị lỗi, cây chạy màn hình không sáng lên

Máy tính vẫn chạy nhưng màn hình không lên có thể là một trong những nguyên nhân sau xung đột phần mềm, hết hạn dùng thử Windows, ….


Để biết cách xử lý lỗi này, bạn cần tìm được nguyên nhân dẫn đến máy gặp vấn đề này. Bạn có thể kiểm tra máy tính có hoạt động bình thường không dựa vào các dấu hiệu:

+ Nguồn chạy, đèn sáng nhưng có tiếng bíp

Trong trường hợp bạn bật máy lên, đèn tín hiệu vẫn sáng nhưng có tiếng bíp kéo dài lặp lại thì khả năng cao máy tính của bạn đang gặp trục trặc về bộ nhớ RAM. Bạn có thể mở nắp máy tính ra để vệ sinh kỹ các bụi bẩn li ti bám trên thanh RAM cũng như các khe cắm RAM trên main. Tiếp đó, bạn nên cắm lại rồi kiểm tra xem máy tính có hoạt động được hay không.

Nếu mà máy vẫn không lên và có tiếng bíp thì khả năng cao bo mạch chủ xảy ra vấn đề. Bạn nên đem máy tính đến các cơ sở sửa chữa để được khắc phục.

+ Tín hiệu đèn cây vẫn sáng:

Nhiều loại cây máy tính được hãng sản xuất trang bị đèn led phía trước với các cách bố trí khác nhau tùy thuộc vào loại cây. Tuy nhiên điểm chung của chúng là rất dễ nhìn bất kể là máy tính đồng bộ hoặc máy tính tự lắp.

Thông thường, đèn led sẽ được bố trí ở nút công tắc của cây giúp người dùng có thể thuận tiện theo dõi. Trong trường hợp quạt vẫn chạy và đèn vẫn sáng mà máy tính không lên màn hình bạn có thể kiểm tra các thiết bị khác trên cây.

+ Máy tính chạy, đèn numlock vẫn hoạt động:

Cây máy tính vẫn đang hoạt động và đèn numlock có thể bật tắt nhưng màn hình máy tính vẫn không lên. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, cây máy tính vẫn hoạt động bình thường và chỉ màn hình của bạn có vấn đề.

Bạn nên kiểm tra xem màn hình vào điện hay không bằng cách cắm lại dây nguồn rồi bật tắt lại công tắc nguồn màn hình xem màn hình có điện hay không.


Nếu đèn báo nguồn màn hình không sáng có khả năng dây nguồn hỏng hoặc công tắc nguồn bị hư hại hoặc màn hình bị hỏng. Bạn có thể kiểm tra theo các bước:

Đầu tiên, bạn lấy một dây nguồn khác hoặc lấy dây nguồn khác cắm thử lên màn hình rồi kiểm tra xem đèn nguồn màn hình có sáng hay không.  Bạn nên mua dây nguồn mới cho màn hình.

Công tắc nguồn màn hình hỏng là tình trạng rất ít khi xảy ra đặc biệt với màn hình LCD thì rất ít có khả năng hỏng.

Có thể màn hình của bạn đã hỏng, trường hợp này và trường hợp hỏng công tắc bạn nên đem máy tính đến các cửa hàng để sửa chữa.

2. Máy tính không lên màn hình do cây không chạy

Cây không chạy là một trong những nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính không lên. Bạn hãy kiểm tra xem cây máy tính đã hoạt động chưa. Nếu chưa, bạn có thể kiểm tra công tắc nguồn máy tính đã được bật lên chưa, cắm lại các dây cắm vào nguồn máy tính. Tiếp đó bạn hãy bật máy tính rồi kiểm tra lại.


Nếu máy vẫn không chạy, bạn nên dùng nguồn máy tính khác để xác định lỗi do nguồn hay bo mạch máy chủ bị lỗi. Bạn có thể mang máy đến các cửa hàng sửa chữa máy tính để kiểm tra nhằm biết được cách khắc phục lỗi tốt nhất.

Trên đây là các cách giúp khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình mà bạn có thể tham khảo và áp dụng để có kết quả tốt nhất. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích.