Hướng dẫn sử dụng phím Option trên Mac giúp tối ưu trải nghiệm

Hướng dẫn sử dụng phím Option trên Mac giúp tối ưu trải nghiệm

Hệ điều hành macOS mang lại rất nhiều tiện ích hay giúp tối ưu trải nghiệm của người dùng. Đặc biệt nó có hệ thống phím tắt giúp bạn giảm thiểu các thao tác thủ công. Trong bài viết hôm nay sẽ giới thiệu bạn cách sử dụng phím Option trên Mac để dùng máy được hiệu quả hơn nhất. Cùng khám phá nhé!

1. Hướng dẫn sử dụng phím Option trên Mac giúp tối ưu trải nghiệm

Hệ điều hành macOS mang lại rất nhiều tiện ích hay giúp tối ưu trải nghiệm của người dùng. Đặc biệt nó có hệ thống phím tắt giúp bạn giảm thiểu các thao tác thủ công. Trong bài viết hôm nay sẽ giới thiệu bạn cách sử dụng phím Option trên Mac để dùng máy được hiệu quả hơn nhất. Cùng khám phá nhé!

1. Truy cập System Information bằng phím Option trên Mac
Trước đây khi muốn kiểm tra số lần sạc chẳng hạn, chúng ta thường làm đó là click vào logo quả táo > chọn About This Ma > chọn System Report. Cách tra cứu này thường mất nhiều thời gian.
Vì vậy, bây giờ để làm điều đó, chúng ta chỉ cần sử dụng phím Option trên Mac: Click chọn logo táo > nhấn phím Option > chọn System Information.

Truy cập System Information

2. Hiển thị các tuỳ chọn ẩn của trình duyệt
Nếu như bạn nào sử dụng trình duyệt như Chrome hoặc Safari hoặc một ứng dụng nào đó, hãy sử dụng phím Option để hiển thị các tuỳ chọn ẩn mà bình thường khi sử dụng chúng ta không tìm thấy.

Hiển thị các tuỳ chọn ẩn của trình duyệt

Các tuỳ chọn này có thể giúp truy cập vào một số tính năng nhanh hơn cách mở bình thường. Ví dụ với Safari, khi mở các tuỳ chọn như File, View, History, Window trên thanh menu bar, kèm với phím Option thì bạn sẽ mở ra thêm nhiều tuỳ chọn ẩn ở bên trong mỗi menu đó.

3. Mở rộng tuỳ chọn thiết bị Bluetooth, Input và output
Khi nhấn giữ phím Option cùng lúc với mở tuỳ chọn Bluetooth trên thanh menu bar, bạn sẽ thấy thêm các thông tin mở rộng của các thiết bị Bluetooth đã và đang kết nối đến máy Mac, bao gồm: Địa chỉ, phiên bản firmware, dung lượng pin.
Bạn chỉ cần nhấn thêm phím Option + Shift sẽ hiện ra tuỳ chọn xoá toàn bộ các thiết bị Bluetooth đã từng kết nối, rất nhanh và tiện.

Mở rộng tuỳ chọn thiết bị Bluetooth, Input và output

Cũng tương tự như vậy với âm thanh, khi nhấn Option và mở tuỳ chọn âm thanh (Sound) trên menu bar hoặc trong Control Center, bạn cũng sẽ thấy các thiết bị input và output bên dưới thanh âm lượng.

4. Dùng phím Option trên Mac để hiển thị thông tin Wi-Fi
Đây là một cách nhanh chóng để bạn có thể xem thông tin về mạng Wi-Fi đang kết nối, như địa chỉ IP, mã quốc gia, channel trên máy Mac.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo báo cáo chẩn đoán một cách nhanh chóng. Bằng cách nhấn giữ phím Option đồng thời click chọn biểu tượng Wi-Fi trên thanh menu bar.

5. Bật tắt nhanh Do not Disturb
Có một cách nhanh chóng để bật chế độ không làm phiền (Do not Disturb): Bạn hãy nhấn giữ phím Option trong khi click chuột vào khu vực đồng hồ ở góc phải màn hình của thanh menu bar.

Bật tắt nhanh Do not Disturb

6. Thêm format khi xuất hình ảnh
Trong trường hợp bạn mở và chỉnh sửa hình ảnh nhanh bằng Preview có sẵn trên macOS, bạn có thể chọn nhiều định dạng hơn những tuỳ chọn mặc định được macOS đưa ra như: KTX, TGA, TIFF, PostScript,…

Thêm format khi xuất hình ảnh

Để mở thêm nhiều tuỳ chọn định dạng kết xuất hình ảnh rất đơn giản, tại tấm hình cần kết xuất, chọn File > Export. Ngay tại khung Format > nhấn giữ Option và click chọn menu thả xuống bên cạnh để hiển thị thêm nhiều định dạng hơn.

7. Một số phím tắt khác dùng với phím Option trên Mac
Command + Option + D: Ẩn và hiện nhanh thanh Dock.
Command + Option + M: Ẩn tất cả các cửa sổ đang bật.
Command + Option + Esc: force quit các ứng dụng.
Command + Option + W: Đóng tất cả các cửa sổ đang bật.
Command + Option + Shift + V: paste văn bản chưa được định dạng.
Shift + Option + phím Volume: Tăng giảm âm lượng với mức nhỏ hơn mức mặc định ( hữu dụng hơn với các dòng máy Mac không có Touch Bar).
Shift + Option + phím tăng giảm độ sáng: Tăng giảm độ sáng với mức nhỏ hơn mức mặc định (hữu dụng hơn với các dòng máy Mac không có Touch Bar).


Đối với người mới bắt đầu sử dụng hệ điều hành macOS chắc chắn những phím Option trên Mac này sẽ giúp bạn tối ưu quá trình trải nghiệm hơn. Ngoài ra, còn rất nhiều tiện ích và các phím tắt khác đang chờ bạn khám phá ở trong những bài viết tiếp theo. Đừng quên theo dõi nhé!

Theo tintuc.shopdunk.com