Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bản in bị đen, xạm nền hiệu quả

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bản in bị đen, xạm nền hiệu quả

Máy in được biết đến là công cụ tiện ích giúp thực hiện việc in ấn tài liệu. Vậy nhưng có những lần bạn sẽ gặp tình trạng in ra nhưng bản in lại bị đen nền, xạm nền không rõ chữ. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục lỗi bản in bị đen nền, xạm nền như thế nào? Hãy cùng theo dõi đến cuối bài viết này của MediaMart để được giải đáp cụ thể: 

1. Nguyên nhân nào khiến bản in bị đen, xạm nền ?

Thông thường in tài liệu, máy in của bạn thường vẫn cho ra những bản in đẹp. Nhưng một ngày đột nhiên tài liệu bạn in ra bị đen hay xạm nền dù cho bạn có in lại nhiều lần thì có thể do máy in đang bị lỗi. Nguyên nhân có thể là do: 


 • Do trống mực máy in bị hỏng 

 • Nguyên nhân do bạn đổ mực máy in không đúng tiêu chuẩn, mực kém chất lượng hay không phù hợp với máy 

 • Hoặc do vệ sinh hộp mực không kỹ khiến khi in bản in sẽ gặp tình trạng bị xám nền hoặc đen nền 

 • Do main nguồn gặp vấn đề, tiếp mát giữa máy in và hộp mực gặp trục trặc

 • Nguyên nhân do trục cao áp ( hay trục sạc, trục cao su) bị lỗi cũng sẽ khiến bản in bị đen xạm nền. 


  2. Các cách khắc phục lỗi máy in in xạm nền, đen nền hiệu quả, đơn giản

  Dưới đây, MediaMart sẽ đưa ra một số giải pháp khắc phục tình trạng lỗi bản in bị xạm nền, đen nền hiệu quả có thể áp dụng cho một số dòng máy in Canon, HP, Brother … 

  2.1. Nên thay mực in đúng tiêu chuẩn, phù hợp 

  Như đã phân tích ở trên, một trong những nguyên nhân khiến bản in khi in bị lỗi đen nền hay xạm nền có thể là do sử dụng mực in không phù hợp hoặc không đúng tiêu chuẩn. Do đó điều quan trọng là bạn nên xác định hãng máy, dòng máy để thay loại mực in phù hợp. Hãy thay loại mực mới phù hợp với máy in bạn đang dùng và vệ sinh lại hộp mực trước khi đổ mực mới vào để khắc phục lỗi này. 


  2.2. Thay thế trục cao su bị hỏng 

  Trục cao su hay còn gọi là trục sạc, trục cao áp là thanh sắt được bọc ngoài là lớp da hoặc cao su non ở giữa sẽ có thêm lớp mút. Trục sạc giúp cân bằng điện áp cho trống mực vậy nên khi trục này bị hỏng sẽ khiến máy in khi in sẽ làm đen nền hay xạm nền cho bản in. 


  Có thể trong quá trình vệ sinh hộp mực bạn vô tình làm xước vỏ bọc của trục cao su sẽ làm bộ phận này bị hỏng. Để khắc phục bạn nên thay thế trục cao su mới cùng hãng máy và khi thay hộp mực nên cẩn thận hơn để tránh làm hỏng bộ phận này. 

  2.3. Thay trống mực bị lỗi 

  Trống mực là một trong những linh kiện quan trọng của máy in. Nếu trường hợp trống mực bị xước hoặc bị bong lớp mạ crom sẽ làm xuất hiện tình trạng sạm đen hay bản in xuất hiện các đốm đen, mờ chữ .. Bạn nên liên hệ với các cửa hàng sửa chữa máy in uy tín để thay mới trống mực. 


  2.4. Sửa chữa lại Main nguồn bị hỏng 

  Nếu như bạn đã khắc phục các cách trên mà máy in vẫn gặp trục trặc trong khi in tài liệu. Vậy thì có thể máy in của bạn đã bị hỏng main cao áp. Bộ phận này là một bảng mạch điện tử giúp cung cấp nguồn điện hoạt động cho máy in. Main nguồn còn tạo ra cao áp nạp tĩnh điện để điều khiển toàn bộ hoạt động của máy in. 

  Bộ phận này bị hỏng do điện áp không đúng gây nên hiện tượng nổ tụ hoặc cháy IC. Main cao áp cũng có thể hỏng do nếu bạn đặt máy in ở những khu vực thấp, ẩm ướt gây ra tình trạng đứt mạch. Nếu main cao áp bị hư, tốt nhất là bạn nên mang máy ra các cửa hàng sửa chữa để các kỹ thuật viên kiểm tra tình trạng và khắc phục kịp thời.


  Có thể thấy tình trạng bản in đen nền, xạm nền là lỗi không hiếm gặp bởi nhiều nguyên nhân từ việc dùng mực không phù hợp, main cao áp bị hỏng … Bài viết trên đây của MediaMart cũng đã chia sẻ những cách khắc phục tình trạng này. Hi vọng với những kiến thức chia sẻ trên đây, bạn có thể biết cách tìm ra nguyên nhân và hướng sửa chữa phù hợp. Đừng quên theo dõi những bài viết chia sẻ kinh nghiệm sử dụng máy in hiệu quả cùng MediaMart bạn nhé !