Ổ cứng SSD bao nhiêu GB là đủ? Kinh nghiệm chọn dung lượng ổ cứng phù hợp

Ổ cứng SSD bao nhiêu GB là đủ? Kinh nghiệm chọn dung lượng ổ cứng phù hợp

Chọn ổ cứng SSD bao nhiêu GB là đủ là câu hỏi nhiều người đặt ra khi chọn mua laptop. Nếu bạn chọn dung lượng SSD cao mà nhu cầu sử dụng không nhiều sẽ dẫn đến tốn kém không cần thiết. Vì thế bài viết dưới đây, MediaMart sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chọn dung lượng ổ cứng phù hợp. Xem ngay nhé!

1.

SSD là gì?

SDD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn giúp lưu trữ dữ liệu liên tục tương tự như ổ HDD. Tuy nhiên, thay vì lưu trữ dữ liệu trên các lá đĩa cơ học như HDD thì SSD sử dụng các bộ nhớ bán dẫn như SRAM, DRAM hay FLASH để lưu trữ.

Ổ cứng SSD được cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu, điện năng tiêu thụ cũng như có kích thước nhỏ gọn hơn ổ cứng truyền thống HDD.


2.

Ổ cứng SSD bao nhiêu GB là đủ?

Dung lượng SSD phổ biến hiện nay

Mức dung lượng SSD phổ biến trên thị trường hiện nay bạn thường thấy là 128GB, 256GB, 512GB, 1TB. Với ổ đĩa SSD rời thì dung lượng có thể lên tới 4TB, thậm chí là 8TB ở một số dòng máy tính cao cấp như Apple Mac Pro.

Ngoài ra, với máy tính để bàn thì dung lượng SSD thậm chí đạt tới 16TB.


SSD bao nhiêu GB là đủ? Mỗi loại dung lượng SSD cài được những ứng dụng gì?

- 128GB: Với mức dung lượng này, máy phù hợp để sử dụng lướt web, xem phim hay nghe nhạc trực tuyến trên ứng dụng Netflix, Spotify, Zingmp3,…


- 256GB: Bạn có thể cài đặt được ứng dụng Netflix hay Spotify cho máy tính của mình. Thế nhưng, với dung lượng 256GB mà bạn muốn tải và lưu trữ game thì phải sử dụng thêm ổ cứng thứ hai cho máy tính.


- 512GB: Bạn có thể sử dụng máy tính để giải trí và lưu trữ các file tài liệu thoải mái mà không cần gắn thêm ổ đĩa phụ. Còn sau một khoảng thời gian dài sử dụng mà bạn muốn lưu trữ nhiều game hơn thì nên dùng thêm một ổ cứng phụ.


- 1TB: Dung lượng này là sự lựa chọn phù hợp để thực hiện các công việc thiết kế đồ họa hay các trò chơi điện tử. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy để lưu trữ video hay ảnh 3D thì cần phải bổ sung thêm một ổ địa phụ để tăng khả năng lưu trữ.

- 2TB: Nếu bạn là nhiếp ảnh gia hay game thủ thì mức dung lượng ổ cứng 2TB mới có thể đáp ứng tốt nhu cầu chỉnh sửa video hay ảnh 3D, giúp lưu trữ thoải mái hơn.

- 4TB: Mức dung lượng 4TB có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, sẽ là dư thừa nếu công việc của bạn không phải thường xuyên lưu trữ các file video 4K, tệp ảnh hay âm thanh chất lượng cao.


3.

Kinh nghiệm chọn dung lượng ổ cứng phù hợp với nhu cầu

- Nếu người dùng chỉ sử dụng máy tính với mục đích chính là giải trí như xem phim, nghe nhạc, lướt web trực tuyến thì 128GB là dung lượng SSD phù hợp với nhu cầu này.

- Với học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng chủ yếu làm việc trên máy tính với các phần mềm của Microsoft Office thì dung lượng SSD phù hợp sẽ là khoảng 256GB.


 - Với những người làm công việc thiết kế và thường xuyên phải dùng tới các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop, AI,… thì nên lựa chọn ổ đĩa SSD có dung lượng từ 512GB trở lên.

- Nếu bạn là một game thủ có đam mê và sở thích sưu tầm nhiều tựa game khác nhau thì chắc chắn một SSD có dung lượng 1TB mới đáp ứng được nhu cầu lưu trữ cho một số hệ điều hành và trò chơi.

Tóm lại, hãy xem xét nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn ổ cứng SSD phù hợp, tránh trường hợp bị thừa gây lãng phí tiền hoặc thiếu ổ cứng làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc, học tập.

4.

Những điều cần chú ý khi chọn dung lượng SSD


- Với dòng máy tính hoặc laptop không cho phép nâng cấp SSD thì bạn nên lựa chọn một ổ đĩa có dung lượng lớn tầm 512GB để lưu trữ dữ liệu.

- Khi dùng máy trong thời gian dài, nhu cầu lưu trữ của người dùng sẽ tăng lên đáng kể. Hơn nữa, các phần mềm, ứng dụng sẽ ngày càng yêu cầu nhiều dung lượng hơn nên bạn cần một ổ đĩa SSD với dung lượng phù hợp để không gặp phải tình trạng máy báo hết dung lượng.

- Một số ý kiến cho rằng ngoài ổ đĩa SSD, bạn có thể sử dụng thêm ổ đĩa ngoài hoặc dùng “cloud” (lưu trữ đám mây). Thế nhưng giải pháp này có hiệu suất không cao, làm giảm thông lượng cũng như gia tăng độ trễ so với SSD.

Trên đây là bài viết ổ cứng SSD bao nhiêu GB là đủ cũng như kinh nghiệm chọn dung lượng ổ cứng phù hợp với nhu cầu. Hy vọng qua thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp ích đến bạn.

Tham khảo một số mẫu laptop có giá tốt, bán chạy tại MediaMart: