Switch quang học là gì? 7 điểm phân biệt switch quang học và switch cơ

Switch quang học là gì? 7 điểm phân biệt switch quang học và switch cơ

Nếu là người đam mê công nghệ chắc chắn bạn không còn quá xa lạ với thuật ngữ switch quang học. Vậy nhưng switch quang học có những đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động như thế nào? Có gì khác biệt với các loại switch cơ học thông thường? Để có được câu trả lời đầy đủ nhất, mời bạn hãy dành vài phút tham khảo ngay bài viết sau đây của Mediamart nhé 

1.

Switch quang học là gì?

Công tắc quang học hay còn được biết đến với thuật ngữ quen thuộc hơn là switch quang học. Về cơ bản, switch quang học là một loại switch cơ học dùng cho bàn phím máy tính nhưng được thay thế bộ đọc tín hiệu bằng ánh sáng và cảm biến. Switch quang học không sử dụng mạch điện trở và đóng như các switch cơ truyền thống khác.


Sử dụng cảm biến ánh sáng và cơ chế chuyển động theo chiều dọc giúp switch quang học loại bỏ được các nhược điểm trên switch truyền thống : 

 • Hao mòn kim khí

 • Hiện tượng gỉ sét, bám bụi 

2.

Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của switch quang học

2.1. Đặc điểm cấu tạo 

Về đặc điểm cấu tạo, loại switch này cũng sở hữu những đặc trưng cấu tạo cơ bản giống với các dòng switch cơ thông thường. Bao gồm các thành phần chính sau: 

 • TOP housing 

 • Stem 

 • Cụm thấu kính 

 • Bot housing

 • Lò xo 

Phần trên của switch là nút nhấn, phía dưới là trục nhựa và hệ thống lò xo, hệ thống bóng LED tín hiệu. 


2.2. Nguyên lý hoạt động của switch quang học  

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của switch quang học dựa trên hai nguyên lý: chăn ánh sáng ( đại diện:  Razer) và khúc xạ ( đại diện: Flaretech) 

 • Nguyên lý khúc xạ 

Theo nguyên lý khúc xạ, switch quang học cũng có bộ phát và bộ nhận tín hiệu ánh sáng. Đèn tín hiệu sẽ luôn sáng nhưng không chiếu trực tiếp vào bộ nhận. Khi nhận tác động của lực gõ, stem sẽ lún xuống và lăng kính sẽ tiến vào luồng tia sáng. Tín hiệu được tạo ra khi lăng kính hướng một phần đến toàn bộ luồng sáng về phía bộ nhận 


 • Nguyên lý chặn ánh sáng 

Switch quang học sẽ dùng bộ tạo tín hiệu gồm đèn led và bộ nhận tín hiệu ánh sáng. Đèn tín hiệu với bộ nhận sẽ luôn bị chia cắt bởi Stem. Khi nhận tác động bởi lực gõ, steam sẽ lún xuống và tạo khoảng hở sáng để tạo ra tín hiệu ánh sáng đi từ đèn tới bộ nhận. Và từ đó giúp các thao tác được ghi nhận thành công 

3.

Đánh giá ưu nhược điểm của switch quang học

3.1. Ưu điểm nổi bật của Switch quang học 

 • Độ bền cao: Khác với các switch truyền thống, công tắc quang học giúp loại bỏ hao mòn, lực ma sát, gỉ sét và bụi bẩn trong suốt quá trình sử dụng. Do đó mà dòng switch này có tuổi thọ và độ bền cao hơn. 

 • Tốc độ phản hồi nhanh: Nhờ sử dụng cảm biến quang học nên switch quang học có tốc độ truyền tín hiệu rất nhanh. Khoảng từ 0.02Ms và nhanh hơn 250 lần với switch cơ truyền thống. 

 • Độ chính xác cao gần như tuyệt đối: Khả năng nảy phím tốt, tốc độ phản ứng nhanh cùng độ chính xác cao là ưu điểm nổi nhật nhất của dòng switch này được nhiều người dùng yêu thích. 

 • Ngoài ra, loại switch này cũng có ưu điểm nổi bật là tạo hiệu ứng ánh sáng bắt mắt và thuận tiện hơn cho người dùng khi sử dụng thao tác trên bàn phím. 


  3.2. Nhược điểm 

  Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nhưng không vì thế mà dòng switch này lại không có những nhược điểm: 

  • Giá thành khá cao so với các loại switch cơ truyền thống bởi công nghệ sản xuất chưa phổ biến

  • Trải nghiệm cảm giác trơn mượt và nhẹ vừa là một ưu điểm nhưng cũng là điểm hạn chế khi người dùng cần nhiều thời gian để làm quen với dòng switch này.

  • Loại switch quang học cũng ít đa dạng về hãng để người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn 

  4.

  So sánh switch cơ học và switch quang học

  Để người dùng có nhiều đánh giá và so sánh những ưu nhược điểm giữa switch quang học và switch cơ học. Mediamart sẽ tổng hợp và so sánh hai dòng switch này như sau:

  Tiêu chí
  Switch cơ truyền thống
  Switch quang học
  Giá cả
  Chi phí rẻ hơn
  Giá thành cao hơn, thường thấy trên các bàn phím tầm trung và cao cấp
  Mức độ đa dạng
  Nhiều sự lựa chọn về mẫu mã. Switch cơ học được chia thành nhiều nhánh nhỏ: low-profile, silent, speed
  Ít sự lựa chọn về mẫu mã, có thể chia thành 3 dòng chính: linear, tactitle và clicky
  Mức độ phổ biến
  Dễ mua
  Khó mua hơn vì công nghệ sản xuất chưa phát triển
  Độ bền
  Tuổi thọ thấp hơn thường khoảng 50 triệu lượt nhấn
  Tuổi thọ cao, thường khoảng 100 triệu lượt nhấn
  Khả năng sửa chữa
  Dễ sửa chữa
  Bị hạn chế về khả năng sửa chữa và thay thế
  Nhu cầu sử dụng
  Đáp ứng đa dạng mọi nhu cầu: làm việc, học tập, chơi game
  Thường phục vụ tốt hơn khi chơi game

  Tốc độ phản hồi 


  Chậm hơn so với switch quang học
  Nhanh hơn 250 lần so với switch cơ học thường

  Trên đây là tổng hợp những đặc điểm cơ bản về cấu tạo, nguyên lý của switch quang học. Cũng như sự khác biệt giữa switch cơ truyền thống và switch quang học mà Mediamart đã chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và những đánh giá để có sự lựa chọn phù hợp theo nhu cầu. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết này của chúng tôi !