6+ cách sửa lỗi màn hình máy tính bị nháy hiệu quả

6+ cách sửa lỗi màn hình máy tính bị nháy hiệu quả

Tình trạng màn hình máy tính bị nhấp nháy không chỉ gây mỏi mắt, khó chịu mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến công việc. Vậy nguyên nhân nào khiến màn hình máy tính bị nhấp nháy? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mediamart để biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục phù hợp nhất nhé ! 

1.

Kiểm tra Task Manager

Bạn có thể tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình bị nháy nhờ task manager. Để mở Task Manager bạn có thể thực hiện một trong hai cách sau: 

  • Cách 1: Click chuột phải vào Taskbar > chọn Task Manager 

  • Cách 2: nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC


Khi bạn kiểm tra nếu thấy Task manager không nháy có thể là do một phần mềm hoặc ứng dụng nào đó trên máy bị lỗi. Còn trường hợp task manager nhấp nháy thì nguyên nhân có thể là do lỗi từ driver màn hình 

2.

Kiểm tra nguồn điện và cáp màn hình

Nguồn điện không ổn định hay quá yếu không đáp ứng được quá trình xử lý của máy tính khiến cho màn hình có hiện tượng nhấp nháy. Do vậy bạn cần chú ý tránh cắm màn hình cùng chung ở điện với nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng khác để giảm áp lực cho đường truyền. Nếu trường hợp dây cáp màn hình bị lỏng hay hư hỏng bạn cũng nên thay mới để tránh làm ảnh hưởng đến việc sử dụng hàng ngày.3.

Phần mềm không tương thích

Một số phần mềm iCloud, Norton AntiVirus … là một trong những phần mềm làm xuất hiện tình trạng nhấp nháy trên màn hình. Hoặc nếu như bạn không sử dụng các phần mềm này thì hãy kiểm tra xem hình nền live hoặc một phần mềm nào đó mới tải về có thể bị lỗi. Bạn hãy gỡ cài đặt và kiểm tra lại tình trạng màn hình ngay xem sao nhé4.

Cập nhật driver màn hình

Như đã nói ở trên, có thể do lỗi driver màn hình bị lỗi khiến cho màn hình có tình trạng nháy liên tục. Cách khắc phục hiệu quả nhất là bạn nên cập nhật driver theo hướng dẫn sau: 

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + I để mở mục Cài đặt > tìm devmgmt.msc ở thanh tìm kiếm > mở Device Manager

  • Bước 2: Chọn mục Display adapters > click chuột phải vào adapter màn hình của bạn > chọn tiếp Update Driver 

  • Bước 3: Sau khi đã cập nhật Driver, bạn tìm chọn phần mềm mới bằng cách click chọn Search Automatically for drivers. Khi này driver màn hình mới sẽ được Windows tự động tải về và cài đặt 

5.

Điều chỉnh tần số quét và độ phân giải màn hình phù hợp

Khi tần số quét không phù hợp sẽ khiến màn hình laptop bị nháy liên tục. Bên cạnh đó, độ phân giải màn hình quá mức cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này của màn hình. Do đó mà cách xử lý, khắc phục hiệu quả nhất là bạn cần thay đổi độ phân giải màn hình và tần số quét phù hợp.

6.

Thay tấm nền hoặc thay mới màn hình

Màn hình có tuổi thọ lâu khiến tấm nền giảm độ phản hồi hoặc bị hỏng. Ngoài ra do VGA bị lỗi cũng là nguyên nhân khiến xuất hiện tình trạng máy tính bị nháy màn hình. Bạn hãy thử các cách khắc phục dưới đây: 

  • Thay tấm nền hoặc thay thế màn hình mới để đảm bảo khả năng hiển thị 

  • Thay Card VGA mới mới như bạn đã sử dụng quá lâu bởi thông thường tuổi thọ của card VGA chỉ khoảng 2 - 3 năm. 


Bài viết trên đây của MediaMart đã hướng dẫn chi tiết cách khắc phục hiệu quả tình trạng màn hình máy tính nhấp nháy. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn khi gặp sự cố này. Cảm ơn bạn đã theo dõi !