Hiệu suất máy tính là gì? Làm thế nào để đo hiệu suất máy tính

Hiệu suất máy tính là gì? Làm thế nào để đo hiệu suất máy tính

Trong quá trình làm việc, đã bao giờ bạn gặp tình trạng máy tính đột nhiên bị treo, đơ chưa? Đó là dấu hiệu hiệu suất máy tính giảm do hoạt động trong một thời gian dài. Vậy hiệu suất máy tính là gì? Làm thế nào để đo được hiệu suất máy tính. Câu trả lời sẽ được giải đáp nhanh chóng trong bài viết dưới đây của MediaMart.

1.

Hiệu suất máy tính là gì?

Hiệu suất máy tính là từ dùng để chỉ tốc độ máy tính cho phép người dùng hoạt động. Tốc độ máy tính có thể được chẩn đoán và đo lường qua một số vấn đề như:


Thời gian phản hồi, thời gian chờ, thời gian phục vụ: Máy tính của bạn khởi động từ trạng thái tắt máy có nhanh không vào buổi sáng? Thời gian để bạn mở tệp từ máy chủ tệp được người khác chia sẻ? Thời gian để mở hoặc tải một ứng dụng? Thời gian để tải một trang web bình thường?

Dung lượng kênh: Người dùng có thể truy cập bao nhiêu ứng dụng một lúc với điều kiện máy tính không bị chậm.

2.

Những phần mềm hiệu quả đo hiệu suất máy tính

PRTG Network Monitor

Đây là phần mềm dùng để giám sát tài nguyên máy tính 24/7, chúng sẽ khảo sát toàn bộ hệ thống của người dùng và thông báo các vấn đề tiềm ẩn để đưa ra biện pháp giải quyết.


PRTG sẽ tự động thu thập dữ liệu cần thiết cho hệ thống của người dùng như cách dùng CPU và RAM, băng thông, nhiệt độ…PRTG sẽ kiểm tra tự động và dùng các biện pháp bảo vệ máy tính như:

Phát hiện đĩa cứng bị lỗi kết nối, bị nhiễm phần mềm độc hại hay bị hỏng,… bằng giám sát trung tâm.

Theo dõi hiệu suất, nhiệt độ để dùng CPU xác định được các vấn đề của máy tính trong giai đoạn đầu.

Cảm biến SSH Meminfo, bộ nhớ SNMP, bộ nhớ WMI giúp theo dõi việc người dùng sử dụng bộ nhớ.

Giám sát băng thông dựa trên thời gian thực nhằm phòng ngừa tình trạng mạng quá tải hoặc nghẽn.

AIDA64 Extreme


Đây là phần mềm dùng để theo dõi hiệu suất PC với các tiện ích chẩn đoán thời gian thực và thông tin sâu về phần mềm lẫn phần cứng. Với việc chặt chẽ giám sát các cảm biến, AIDA64 có thể thu thập những thông tin chính xác về mức sử dụng nhiệt độ, bộ nhớ và CPU,… Đến khi phát hiện được các vấn đề này, tiện ích chẩn đoán sẽ tự động khởi chạy để ngăn ngừa hư hỏng và lỗi nghiêm trọng.

IOLO System Mechanic

System Mechanic là bộ công cụ tối ưu để thực hiện nhiệm vụ theo dõi cũng như nâng cao hiệu suất PC với khả năng sửa chữa, tăng tốc và bảo mật hệ thống. Các chức năng chính của ứng dụng có thể kể đến như:


- Kiểm tra tình trạng PC kỹ càng, cẩn thận từ đầu đến cuối và giám sát tài nguyên bằng thao tác quét hệ thống.

- Loại bỏ các ứng dụng ngốn tài nguyên, vô dụng, ứng dụng chạy ngầm nhằm mục đích tăng tốc thời gian PC phản hồi.

- Tính năng Real – Time Boost giúp tự động hóa ổ lưu trữ, RAM, CPU và nâng cao hiệu suất tổng thể của máy tính.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi hiệu suất máy tính là gì và các cách để nâng cao hiệu suất máy tính mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những tin tức hữu ích nhất.