Vì sao bàn phím laptop bị liệt? Gợi ý một số cách sửa nhanh, đơn giản

Vì sao bàn phím laptop bị liệt? Gợi ý một số cách sửa nhanh, đơn giản

Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể gặp phải tình trạng bàn phím laptop bị liệt phím, không gõ được khiến cho công việc bị gián đoạn. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng tương tự hãy dành thời gian tham khảo bài viết dưới đây của MediaMart để biết được lý do và cách khắc phục hiệu quả nhất nhé ! 

1.

Dấu hiệu lỗi bàn phím laptop bị liệt

Bàn phím laptop bị liệt là hiện tượng khá phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng. Dấu hiệu dễ thấy là một số phím trên bàn phím sẽ không gõ ra kí tự dù bạn có cố gắng nhấn phím.  Tình trạng lỗi này gây khá nhiều bất tiện cho người dùng khiến việc gõ văn bản, soạn email hay trò chuyện với bạn bè, đối tác bị gián đoạn.2.

Vì sao bàn phím bị liệt?

Có nhiều khá nhiều nguyên nhân khiến bàn phím máy tính bị liệt: dính nước, bụi bẩn bám nhiều mà không vệ sinh, nút bấm bàn phím bị kẹt … 

2.1. Nút bấm bàn phím bị kẹt 

Sử dụng lâu ngày không vệ sinh máy tính khiến cho bụi bẩn tích tụ nhiều tại các rãnh bàn phím nên có thể khiến phím bấm không còn nhạy hoặc bị kẹt 

2.2. Chức năng bàn phím bị vô hiệu hóa

Chẳng may vô tính bạn nhấn tổ hợp phím tắt nào đó khiến cho máy tính làm vô hiệu hóa chức năng của bàn phím “ Make the keyboard easier to use”. Để kiểm tra, bạn hãy để ý hàng phím chức năng ở phía trên cùng bàn phím có hoạt động bình thường khi máy khởi động hay không trong khi các phím chữ cái và phím số không thể nhập được. 

2.3. Do bàn phím bị dính nước 

Do thói quen mà không ít người dùng thường hay đặt cốc nước cạnh máy tính để vừa dùng vừa uống nước … và vô tình lại làm đổ cốc khiến bàn phím bị dính nước. Khi bàn phím dính nước cũng không biết cách xử lý khiến cho máy tính gặp lỗi nghiêm trọng hơn trong đó có sự cố bàn phím bị liệt 


2.4. Máy tính sử dụng lâu 

Sử dụng máy tính liên tục trong thời gian dài cũng khiến cho thiết bị giảm tuổi thọ và vì thế mà bàn phím cũng gặp sự cố bị liệt phím không thể sử dụng được. 

2.5. Dây kết nối bàn phím bị đứt hoặc lỏng 

Ngoài những nguyên nhân kể trên, bàn phím laptop bị đơ một số nút là rất có thể là do dây kết nối bàn phím đã bị lỏng hoặc bị đứt. 

Vì vậy, hãy kiểm tra lại các dây nối giữa bàn phím trên máy tính, laptop kết nối với mainboard xem có dây này bị đứt hay lỏng lẻo không. 

2.6. Laptop bị nhiễm virus 

Laptop bị nhiễm virus cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi bị liệt bàn phím. Virus máy tính có thể dễ dàng xâm nhập khi tải phần mềm hoặc vào các trang web bị nhiễm virus từ đó chúng sẽ xâm nhập vào hệ thống máy tính của bàn và khiến cho bàn phím không gõ được. 


3.

Tổng hợp những cách sửa lỗi bàn phím bị liệt nhanh chóng, hiệu quả

Hãy tham khảo ngay một số cách sửa lỗi bàn phím bị liệt mà MediaMart chia sẻ tới đây: 

3.1. Nhấn tổ hợp Windows + C 

Khi bàn phím máy tính của bạn không may bị liệt, bạn có thể nhấn thử tổ hợp Windows + C để kiểm tra. Nếu menu Windows hiển thị có nghĩa là bàn phím của bạn đang hoạt động sai cách do một hay một số ứng dụng nào đó trên máy tính gây ra. 

Lúc này, bạn hãy khởi động lại các ứng dụng trên máy tính và kiểm tra lại xem bàn phím đã hoạt động đúng cách chưa. 

3.2. Cập nhật Driver cho bàn phím 

  • Bước 1: Chọn biểu tượng Tìm kiếm > Gõ 'device manager' > Chọn Device Manager.

  • Bước 2: Chọn một thiết bị cần cập nhật > Click chuột phải vào thiết bị cụ thể > Chọn Properties.

  • Bước 3: Click chọn Update Driver.

  • Bước 4: Chọn Search automatically for drivers.

  • Bước 5: Chờ máy tính tìm kiếm và cập nhật xong > Click chọn Close.

3.3. Kiểm tra vật lý cho bàn phím 

Bạn hãy kiểm tra xem các phím có xảy ra hiện tượng bị kẹt hoặc mắc các vật cản dưới phím không. Sau đó hãy tiến hành vệ sinh bàn phím để làm sạch các lớp bụi bẩn bởi đây có thể là nguyên nhân khiến một số nút bị liệt không sử dụng được. 


3.4. Cài đặt phần mềm diệt virus cho máy tính 

Như đã nêu ở trên, laptop bị dính virus là một trong những nguyên nhân khiến laptop bị liệt một số phím. Do vậy bạn hãy cài đặt phần mềm diệt virus để bảo vệ máy như Avast Free Antivirus ….. 

3.5. Thay thế bàn phím mới 

Nếu như đã áp dụng các cách trên không hiệu quả, bạn hãy thử mang laptop đến các cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra và khắc phục. Nếu như không thể sửa được thì bạn nên thay mới để có thể sử dụng hiệu quả hơn. 


Bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ những lý do và cách khắc phục khi bàn phím bị liệt. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể xử lý hiệu quả lỗi này. Cảm ơn bạn đã theo dõi !