Chiếc laptop 2 màn hình này sẽ làm thị trường máy tính trở nên thú vị hơn bao giờ hết

Chiếc laptop 2 màn hình này sẽ làm thị trường máy tính trở nên thú vị hơn bao giờ hết

Thiết kế độc và lạ, nhưng sẽ trở nên quen thuộc trong tương lai?

1. Chiếc laptop 2 màn hình này sẽ làm thị trường máy tính trở nên thú vị hơn bao giờ hết

Thiết kế độc và lạ, nhưng sẽ trở nên quen thuộc trong tương lai?

Các dòng máy laptop đã trải qua một thời kì 'tiến hóa' vào giữa 2012 và 2013, khi mà Microsoft ra mắt hệ điều hành Windows 8 có nhiều điểm mới (nhưng cũng bị người dùng chê thậm tệ). Hệ điều hành này làm tiền đề cho việc biến laptop thành máy tính bảng, xóa nhòa danh giới giữa 2 loại sản phẩm này.

Và có vẻ, laptop chuẩn bị đến với một lần 'lột xác' nữa, khi mới đây Asus ra mắt một dòng máy mang tên Asus ZenBook Pro Duo, sở hữu một màn hình 15.6 inch OLED ở phía trên, và thêm một màn hình phụ 14 inch 4K ở dưới, ngay gần với bàn phím - một chiếc laptop có tới 2 màn hình. Máy cũng có cấu hình cao cấp bao gồm chip Intel Core i7 hoặc i9 thế hệ thứ 9 mới nhất, cùng với GPU Nvidia GeForce RTX 2060, 32GB RAM và 1TB bộ nhớ trong.

Sản phẩm này được ra mắt vào tháng 5, nhưng đến giờ ta vẫn chưa biết được ngày bán và giá bán chính thức. Nhưng Asus không phải là hãng đầu tiên thử nghiệm với laptop có nhiều màn hình, các hãng khác như Intel, HP, Lenovo và Razer đều cũng có các bản concept với kiểu dáng khác nhau.

Hệ thống trên Asus ZenBook Pro Duo được hãng gọi là ScreenPad Plus, với màn hình phụ giống như một phiên bản phóng đại của thanh cảm ứng TouchBar trên MacBook Pro của Apple. Kiểu thiết kế lạ mắt này làm người dùng nghi ngờ tính hữu dụng của màn hình thứ 2 trong những lần ngắm nhìn đầu tiên.

Nhưng càng sử dụng, tôi càng thấy màn hình phụ của ZenBook Pro Duo trở nên 'hợp lý', và ước rằng tất cả các laptop khác trên thị trường đều có nó. Không giống với chiếc Razer Project Linda, có smartphone gắn vào vỏ laptop để biến thành 2 màn hình và cả Touchbar của MacBook, màn hình phụ của ZenBook Pro Duo thực dụng hơn rất nhiều.

Có một vài cách để người dùng có thể sử dụng màn hình phụ của chiếc laptop này: dùng màn hình thứ 2 để chạy các ứng dụng khác với màn hình chính hoặc biến thành một 'phần mở rộng' cho các ứng dụng từ màn hình chính. Với tôi, cách sử dụng đầu tiên hữu dụng hơn rất nhiều, tôi có thể dùng màn hình ở trên để làm các công việc chính, còn màn hình phụ dùng để kiểm tra email hoặc phòng chat với các đồng nghiệp.

Việc chuyển ứng dụng giữa 2 màn hình cũng rất dễ dàng, người dùng chỉ cần nhấn chuột và kéo chúng từ trên xuống dưới hoặc ngược lại, không khác gì thao tác di chuyển cửa sổ thông thường. Màn hình phụ cũng được cài đặt sẵn phần mềm chia ứng dụng để người dùng có thể mở 2 hoặc 3 ứng dụng với kích thước đều nhau.

Tôi cũng đã thử cả việc dùng màn hình phụ làm phần mở rộng cho màn hình chính, giúp cho các ứng dụng trở nên dài và chứa nhiều thông tin hơn. Cách dùng này hoạt động rất hoàn hảo, nhưng có vẻ không hữu dụng như cách dùng đầu tiên.

Với thiết kế chắc chắn, cấu hình cao và được trang bị 2 màn hình, Asus Zenbook Pro Duo trở thành chiếc laptop thay thế PC để bàn tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nó có cân nặng 5.51 pound, nặng hơn so với MacBook Pro 15 inch hoặc Dell XPS 15 - đều là các laptop rất ưa chuộng hiện nay nhưng không thể nhiều tính năng được như lựa chọn từ Asus.

Ngược lại thiết kế của máy cũng có một nhược điểm mà người dùng phải chấp nhận. Do phần dưới có màn hình chiếm diện tích, nên bàn phím của Asus Zenbook Pro Duo phải được đẩy xuống dưới. Trong thời gian sử dụng, tôi chỉ đặt máy trên bàn nên đây không phải là vấn đề lớn. Nhưng với những ai hay phải sử dụng laptop trên đùi hoặc trên khay trên máy bay thì thiết kế này cũng phải thay đổi cách dùng.

Asus ZenBook Pro Duo là một sản phẩm thể hiện được ý chí muốn thay đổi, tạo ra những thiết kế mới của các nhà sản xuất. Giống như Asus, Intel cũng đã giới thiệu với người dùng một laptop có 2 màn hình mang tên Honeycomb Glacier có thể 'kéo' được màn hình chính lên cao. Hay chiếc Razer Project Valerie được ra mắt vào 2017 còn sử dụng smartphone để làm touchpad. Sự thay đổi tương tự cũng đang diễn ra ở thị trường smartphone, khi Samsung và Huawei đều đã ra mắt những dòng máy có màn hình gập.

Hiện vẫn chưa rõ những dòng laptop có 2 màn hình như Zenbook Pro Duo có thể chiếm được cảm tình của người dùng hay không, điều đó còn phụ thuộc nhiều vào mức giá mà hãng đưa ra. Người dùng cũng sẽ phải toan tính đến việc liệu lợi ích của màn hình thứ 2 đem lại có 'bù đắp' được số tiền nâng cấp từ các dòng máy 1 màn hình hay không. Song kể cả Zenbook Pro Duo không thành công, tôi tin chắc nó cũng sẽ trở thành nền tảng để laptop tiếp tục phát triển trong tương lai.


Nguồn: kenh14