10 mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện mà người dùng thông thái nên biết

1. Lựa chọn dung tích tủ lạnh phù hợp

Trước khi mua tủ lạnh, bạn cần xác định nhu cầu sử dụng cũng như số lượng thành viên gia đình để lựa chọn dung tích tủ phù hợp. Những dòng tủ lạnh dung tích nhỏ sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng lớn và ngược lại dung tích tủ lớn mà nhu cầu sử dụng ít sẽ gây hao tốn điện năng.  

Dưới đây sẽ là các thông số tham khảo giúp bạn có thể chọn lựa dung tích tủ lạnh phù hợp: 

Số lượng thành viên trong gia đình

Dung tích tủ lạnh 

Loại tủ lạnh phù hợp 

1 - 2 thành viên 

Dung tích dưới 150 lít

Tủ lạnh mini 

2 - 3 thành viên 

Dung tích 150 - 300 lít

Tủ lạnh ngăn đá trên 

3 - 4 thành viên 

Dung tích 300 - 400 lít 

Tủ lạnh ngăn đá dưới 

4 - 5 thành viên 

Dung tích 400 - 550 lít 

Tủ lạnh nhiều cửa hoặc Side by Side 

Trên 5 thành viên 

Dung tích trên 550 lít 

Tủ lạnh nhiều cửa hoặc Side by Side 


2. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thích hợp

Khi sử dụng tủ lạnh, người dùng cũng cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ để tiết kiệm điện năng khi sử dụng cũng như giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Nhiệt độ đúng chuẩn mà chuyên gia khuyến cáo tới người sử dụng: 

  • Mức nhiệt ngăn lạnh tốt nhất ở khoảng 2 - 4 độ C 

  • Mức nhiệt ngăn đông tốt nhất là khoảng âm 15 độ C  

3. Hạn chế tắt bật tủ lạnh thường xuyên

Để tiết kiệm điện năng cũng như bảo vệ tủ lạnh tốt hơn, tránh bị hỏng hay cháy nổ bạn cũng cần chú ý hạn chế tắt bật tủ lạnh thường xuyên. Bởi mỗi lần khởi động lại tủ lạnh sẽ cần tiêu hao lượng điện năng khá lớn. 

Nếu bạn không sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài, cần ngắt nguồn điện, dọn dẹp toàn bộ thức ăn trong tủ và vệ sinh thật sạch sẽ để vi khuẩn, nấm mốc phát sinh.

4. Không nên kê sát tường

Một trong những lưu ý quan trọng để sử dụng tủ lạnh mà tiết kiệm điện năng chính là vị trí đặt tủ lạnh. Người dùng nên đặt tủ lạnh ở những nơi thoáng mát, tránh đặt gần nguồn nhiệt: bếp gas, lò nướng … để không ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy nén do tủ lạnh bị nóng lên. 


Vị trí kê tủ lạnh thích hợp nhất là cách tường phía sau khoảng 10 cm và hai bên khoảng 2 cm để tủ lạnh có thể tỏa nhiệt tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên đặt tủ lạnh trên giá đỡ và cách mặt đất khoảng 5cm để chống ẩm cũng như thoát nhiệt tốt hơn. 

5. Vệ sinh định kỳ

Vệ sinh tủ lạnh không chỉ giúp tủ lạnh được sạch sẽ hơn, hạn chế vi khuẩn, nấm mốc phát triển mà cũng giúp thiết bị tản nhiệt tốt hơn. 


Bạn nên vệ sinh định kỳ cho tủ lạnh từ 1 - 2 tháng/ lần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng/ lần và kiểm tra gas làm lạnh của tủ xem còn hay không để bơm kịp thời. 

6. Tắt tính năng làm đá tự động khi không cần thiết

Một số dòng tủ lạnh hiện nay được tích hợp tính năng làm đá tự động giúp tạo ra đá viên nhanh chóng và dễ dàng. Theo đó, người dùng chỉ cần cho nước tinh khiết hoặc nước đun sôi để nguội vào ngăn đá được thiết kế sẵn. Sau khoảng 3 - 4 tiếng là sẽ có đá viên sử dụng mà không cần lấy đá từ khay riêng biệt. 

Dù mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, nhưng tính năng này cũng cần một lượng điện năng nhất định để vận hành. Do đó, nếu như không có nhu cầu sử dụng nhiều đá viên bạn hãy tắt tính năng này để tiết kiệm điện hơn. 

7. Rã đông định kỳ với tủ lạnh đóng tuyết

Đối với những loại tủ lạnh cũ, bạn hãy tiến hành rã đông định kỳ để giúp cho lớp tuyết đóng quá dày gây tốn điện hơn và giảm diện tích sử dụng tủ. 


8. Không cho đồ ăn nóng vào tủ lạnh

Một số người dùng khi dùng tủ lạnh có thể vô tình cất thực phẩm vẫn còn nóng vào tủ lạnh. Khi đặt thực phẩm nóng vào tủ lạnh khiến cho nhiệt độ bên trong tăng cao và khi này máy nén sẽ phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp đủ nhiệt độ lạnh. Vậy nên sẽ khiến cho hóa đơn tiền điện hàng tháng của nhà bạn tăng lên, không những vậy còn khiến cho tủ lạnh nhanh bị hỏng, xuống cấp. 

9. Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Nhiều người có thói quen mở cửa tủ lạnh quá lâu để lấy nước hoặc thực phẩm sẽ khiến cho máy nén phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục. Chính vì thế mà thói quen này lại vô tình là nguyên nhân chính khiến cho tủ lạnh cần nhiều điện năng để vận hành hơn. 10. Chú ý kiểm tra viền đệm thường xuyên

Lớp đệm cao su ở cửa tủ lạnh giúp cho khí lạnh trong tủ lạnh không bị thoát ra ngoài. Trường hợp viền đệm cao su bị cong, rách khiến cho cửa tủ lạnh không đóng kín được, khí lạnh thoát ra ngoài và khiến cho máy nén phải hoạt động hết công suất, từ đó gây tốn nhiều điện hơn.  Do đó mà để đảm bảo hiệu quả sử dụng, bạn nên kiểm tra viền đệm này thường xuyên.


Trên đây là tổng hợp 10 mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện mà người dùng thông thái cần nắm vững. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của MediaMart sẽ giúp ích cho bạn khi sử dụng hiệu quả thiết bị này.