4 lưu ý để bảo quản rau luôn tươi ngon trong tủ lạnh

4 lưu ý để bảo quản rau luôn tươi ngon trong tủ lạnh

Rau là một trong những thực phẩm thiết yếu, cần có trong các bữa cơm gia đình hằng ngày. Thế nhưng, không phải ai trong chúng ta cũng biết cách bảo quản chính xác giữ rau được tươi lâu. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết phương pháp lưu trữ rau trong tủ lạnh chuẩn nhất.

1. Sắp xếp riêng từng loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Tùy từng loại rau củ mà sẽ có thời gian chín cũng như hư hỏng khác nhau. Vì vậy, phân loại các loại rau, củ, quả vào trong túi hay hộp riêng biệt sẽ kéo dài thời gian bảo quản chúng. Điều này cũng giúp thực phẩm không bị trộn lẫn, thực phẩm hư hỏng nhanh sẽ ảnh hưởng đến thực phẩm khác.

2. Tuyệt đối đừng rửa rau quả rồi mới cho vào tủ lạnh

Nhiều người thường có thói quen rửa sạch rau, củ, quả rồi mới cho vào trong tủ lạnh. Tuy nhiên, rau củ được rửa mà không để ráo nước sẽ khiến độ ẩm của rau củ nhiều hơn mức cần thiết. Bạn bỏ rau củ vẫn còn ướt nước vào tủ sẽ khiến chúng bị hư hỏng. Bạn chỉ nên để các loại rau củ vào tủ lạnh rồi rửa trước khi nấu ăn. Nếu muốn rửa sạch rau, củ quả thì bạn nên để chúng khô mới bỏ vào tủ.

3. Bọc rau củ trong túi nilon

Bảo quản rau củ nên để nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Theo đó, nếu nhiệt độ trong tủ là 3 đến 9 độ C thì sẽ cần độ ẩm từ 80% đến 95%. Để hạn chế rau củ bị thoát hơi nước cũng như kéo dài thời gian tươi của chúng, bạn nên lấy túi nilon bọc chúng lại hoặc cũng có thể bỏ chúng vào hộp đựng thực phẩm rồi mới cho vào tủ.

4. Bảo quản với nhiệt độ thích hợp tùy từng loại rau củ

Tùy từng loại thực phẩm mà nhiệt độ bảo quản cũng không giống nhau. Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản bạn nên để trong ngăn đông có nhiệt độ thấp từ -22 đến -16 độ C. Thực phẩm nấu chín, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại rồi điều chỉnh nhiệt độ từ 0 đến 6 độ C để bảo quản.


Với rau củ, bạn nên điều chỉnh mức nhiệt độ lý tưởng từ 3 đến 9 độ C đễ giữ cho chúng luôn tươi ngon. Nếu bạn để mức nhiệt độ thấp hơn, rau củ có thể bị đóng băng và khô cứng. Thế nhưng, nếu nhiệt độ cao hơn sẽ làm tăng sự phát triển của bi khuẩn, khiến chúng hỏng nhanh hơn.

Hướng dẫn cách bảo quản rau lá xanh

Đối với các loại rau lá xanh như mồng tơi, rau xà lách, rau muống,… Bạn nên mua về để khô rồi dùng khăn giấy bọc lại rồi cho vào hộp hoặc túi. Sau đó bạn buộc chặt miệng túi lại rồi mới đặt vào tủ lạnh. Bạn nên đặt các loại rau này theo chiều thẳng đứng để lá và thân rau không bị thối. Điều này cũng giúp kéo dài thời gian bảo quản rau củ.

Hướng dẫn cách bảo quản củ quả

Bạn nên kiểm tra kỹ củ quả, vứt những phần hư hỏng trên củ quả đi. Phần hư hỏng sẽ rất dễ sản sinh ra khí ethylene khiến nấm mốc lay lan nhanh chóng, ảnh hưởng đến các thực phẩm khác nếu đặt cạnh.

Bạn không nên rửa hoặc nếu rửa thì nên để khô rồi mới cho vào tủ. Đối với các loại củ có thể kể đến như cà rốt, su hào bạn hãy cắt bớt phần ngọn, sau đó mới cho vào tủ lạnh.  Bạn nên cho củ quả vào túi nilon bởi độ ẩm 80 đến 95% sẽ rất lý tưởng để bảo quản rau củ tươi lâu hơn. Túi nilon sẽ hạn chế tình trạng bay hơi nước khiến củ quả luôn tươi ngon, mọng nước.

Về nhiệt độ ngăn mát, bạn nên điều chỉnh từ 3 đến 90C giúp thực phẩm giữ được hương vị mà không mất chất dinh dưỡng.

Trên đây là những lưu ý giúp bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon trong tủ lạnh. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Hãy theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những tin tức mới nhất.