Mẹo bảo quản thực phẩm ngăn đá tủ lạnh luôn tươi ngon

Mẹo bảo quản thực phẩm ngăn đá tủ lạnh luôn tươi ngon

Bảo quản thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh đúng cách sẽ giữ thực phẩm được tươi lâu hơn. Tham khảo ngay bài viết sau đây của Mediamart để biết cách bảo quản thực phẩm trong ngăn đá hiệu quả nhé ! 

1.

Thực phẩm nào có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh?

Dưới đây sẽ là một vài thực phẩm nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh: 

1.1. Bánh mì, bột làm bánh và bánh pizza nên cấp đông 

Bánh mì, bột làm bánh hay bánh pizza không dùng hết thì bảo quản thế nào? Cách hiệu quả nhất là bạn nên cất chúng trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách này, bạn sẽ không còn phải lo lắng thực phẩm bị mất đi hương vị, hỏng mốc hay chất dinh dưỡng. 

Thực phẩm nào có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh?

1.2. Các loại mì ống, nui hay mì gói đã được chế biến 

Tương tự như bánh mì, đối với thực phẩm là mì nui, mì ống hoặc mì gói đã được chế biến bạn có thể cất trong ngăn đông. Đến khi có nhu cầu sử dụng, bạn chỉ cần đem rã đông bằng lò vi sóng hoặc đun lại là được. 

1.3. Nước dùng, sốt các loại nên bảo quản trong ngăn đá 

Khi làm đông lạnh các loại nước dùng hay sốt sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng tới 1 - 2 tháng. Chị em nội trợ cũng không còn lo lắng về hương vị hay chất lượng của chúng khi áp dụng cách bảo quản này. 

1.4. Bột gia vị hay các loại hạt 

Bột gia vị hay các loại hạt nếu như bảo quản ở nhiệt độ phòng thường chỉ rất dễ bị mốc, hỏng. Đặc biệt là khi thời tiết trở nên ẩm ướt, mưa nhiều hay bảo quản không đúng cách. 

Do vậy, bạn có thể cho chúng vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm rồi cất trong ngăn đông tủ lạnh. Như vậy, không chỉ giữ mùi hương cho các loại gia vị và hạt mà còn tăng thời gian sử dụng lâu hơn. 

1.5. Các loại thảo mộc, lá gia vị  

 Để kéo dài thời gian bảo quản, bạn nên cho các loại thảo mộc hay lá gia vị vào ngăn đá tủ lạnh. Như vậy, các loại lá thảo mộc sẽ vẫn giữ được độ tươi và hương thơm đặc trưng. Một lưu ý quan trọng là bạn nên cho lá thảo mộc vào trong nước trước rồi mới cất trong ngăn đông. 

Thực phẩm nào có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh?
2.

Thời gian bảo quản thực phẩm trong ngăn đá

Dù là bảo quản bằng ngăn đá tủ lạnh hay ở nhiệt độ phòng, bạn cũng cần hết sức lưu ý thời gian bảo quản. Bởi mỗi loại thực phẩm lại có thời gian bảo quản khác nhau: 

  • Rau củ quả: thời gian bảo quản trong ngăn đá chỉ khoảng 1 - 2 tháng và bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt. Bởi để càng lâu chúng sẽ dễ bị ủng và giảm dưỡng chất, đặc biệt là các loại rau củ trái cây mọng.
  • Các loại sữa và chế phẩm từ sữa: thời gian bảo quản từ 2 - 3 tháng nếu để ngăn đông hoặc theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý sử dụng sớm, tránh để quá lâu sẽ làm giảm chất lượng dinh dưỡng. 
  • Các loại thịt cá chưa chế biến: thời gian bảo quản trong ngăn đá chỉ khoảng 1 năm.
Thời gian bảo quản thực phẩm trong ngăn đá

⇒ Tham khảo bài viết: Có nên để đồ thủy tinh trong ngăn đá tủ lạnh?

3.

Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đá

3.1. Nhiệt độ trong ngăn đá 

Lưu ý rất quan trọng nếu như bảo quản thực phẩm trong ngăn đá chính là nhiệt độ. Khi duy trì nhiệt độ ngăn đông thích hợp sẽ giúp giữ thực phẩm tươi ngon, hạn chế vi khuẩn hay tác nhân gây hại xâm nhập. Bởi vậy mà cũng đảm an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Theo khuyến cáo của FDA Hoa Kỳ, mức nhiệt lý tưởng cho ngăn đá là từ - 18 độ C. Đây là mức nhiệt giúp thực phẩm được làm đông lạnh tốt nhất mà người dùng cần áp dụng. 

3.2. Cách sắp xếp thực phẩm trong ngăn đông 

Để tăng diện tích sử dụng của ngăn đông, bạn nên sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý và khoa học. Tốt nhất là không nên chừa bất kỳ khoảng trống nào để tiết kiệm điện và có thể chứa được nhiều thực phẩm cùng lúc. 

Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đá

3.3. Cần sơ chế thực phẩm trước khi bảo quản 

Thực phẩm cần được sơ chế để giữ được độ tươi ngon và giúp bảo quản lâu hơn trong ngăn đông. 

  • Rau củ quả nên rửa sạch, để ráo hoặc chần qua nước sôi và để nguội trước khi cất ngăn đá
  • Các loại thịt, cá tươi sống bạn nên rửa sạch và chia chúng thành từng bữa nhỏ để tiện sử dụng. Cách này còn giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng thực phẩm đã chuẩn bị 
Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đá

3.4. Hướng dẫn bảo quản thực phẩm dạng lỏng 

Đối với các loại thực phẩm dạng lỏng như nước dùng, sữa, sốt … sẽ có các bảo quản khác nhau tùy theo từng loại: 

  • Đối với sữa: bạn chia nhỏ ra các ly hoặc túi và nên chọn loại túi lớn hơn bình thường. Bởi vì nhiệt độ thấp sẽ khiến cho sữa nở ra 
  • Các loại sốt, kem hoặc nước dùng: bạn có thể chia nhỏ ra khay đá để tiện sử dụng và chế biến trong mỗi lần nấu ăn. 
Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đá

Bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ một số mẹo hay khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đá. Bên cạnh đó là thời gian cất trữ thực phẩm đông lạnh phù hợp mà bạn cần lưu ý. Hy vọng bài viết này đã mang tới những thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !