Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách tránh nhiễm khuẩn

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách tránh nhiễm khuẩn

Bảo quản thực phẩm sai lầm không những khiến bạn tốn khá nhiều tiền mà còn gây những hệ lụy khác cho sức khỏe của mình.

1.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách tránh nhiễm khuẩn

Bảo quản thực phẩm sai lầm không những khiến bạn tốn khá nhiều tiền mà còn gây những hệ lụy khác cho sức khỏe của mình.

Đặt thực phẩm sai vị trí trong tủ lạnh tăng nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn giữa các loại thực phẩm.
Ví dụ, nếu bạn lưu trữ thịt bò sống ở trên hoặc cùng chỗ với các loại rau ăn sống, nước từ thịt bò có thể nhỏ xuống hoặc vấy bẩn vào rau. Khi ăn đồ ăn bị nhiễm khuẩn, bạn có thể bị ngộ độc.
Để hạn chế nhiễm khuẩn, khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn hãy đặt các loại thực phẩm không cần nấu hoặc có thời gian nấu chín ít hơn nằm phía trên. Thực phẩm cần nấu kỹ nên nằm ở dưới cùng.

Không đậy nắp hộp lưu trữ
Một trong những nguyên tắc quan trọng khi sử dụng hộp bảo quản thực phẩm là phải đậy nắp trước khi đặt vào tủ lạnh. Điều này giúp ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn chéo giữa các loại nguyên liệu nấu ăn. Hơn nữa, nó còn giúp thực phẩm tươi lâu hơn.

Cho thức ăn vào tủ lạnh khi còn nóng
Trước khi lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh, bạn phải đảm bảo nó đã nguội. Sau đó, bạn cho thức ăn vào từng hộp riêng có nắp đậy để bảo quản lâu dài.

Ảnh minh họa, sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh. Ảnh: BoldSky

Không để ý đến hạn sử dụng của thực phẩm, ít hay nhiều thì đây cũng là sự lãng phí.
Cách dễ dàng để khắc phục tình trạng này là bạn hãy đặt những món đồ ăn mới mua (hạn sử dụng còn dài) nằm phía sau món ăn cũ (cùng loại). Điều này sẽ giúp bạn tự động ưu tiên sử dụng các loại thức ăn cũ nhất trước khi chúng hết hạn sử dụng.

Làm lạnh sản phẩm sai cách
Nhiệt độ bảo quản thực phẩm của mỗi loại không giống nhau. Điều đó có nghĩa là không phải loại đồ ăn nào cũng nên đưa vào tủ lạnh. Theo đó, bạn đừng bao giờ cho cà chua, hành tây, khoai tây và các loại trái cây họ cam, quýt vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và hàm lượng dinh dưỡng vốn có của chúng.

Bảo quản thực phẩm ở cửa tủ lạnh
Rất nhiều bà nội trợ tận dụng cánh cửa tủ lạnh để lưu trữ trứng, thịt sữa hoặc nhiều loại thức ăn khác. Trong khi đó, cửa tủ lạnh là nơi dao động nhiệt độ nhiều nhất do hoạt động đóng – mở mỗi ngày. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản thực phẩm.
Để khắc phục, bạn hãy để trứng, thịt, sữa cố định phía trong tủ lạnh để bảo toàn chất lượng cũng như độ tươi nguyên của chúng.

Theo báo laodongtre