Các sai lầm cần tránh khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Các sai lầm cần tránh khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Bảo quản thịt trong tủ lạnh để thịt được tươi lâu là cách làm được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng, nếu mắc phải các sai lầm dưới đây có thể thịt của bạn sẽ nhanh chóng hư hỏng, nhiễm khuẩn gây nên các bệnh về đường ruột cho con người. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Trước khi rửa thực phẩm không vệ sinh bàn tay

Trước khi vệ sinh thực phẩm, bạn nên vệ sinh bàn tay bởi đây là bộ phận tiếp xúc với các vi khuẩn nhiều nhất.


Vì vậy, trước khi rửa thực phẩm mà không rửa tay sẽ dẫn tới chất lượng thực phẩm. Đó chính là lí do bạn cần thường xuyên rửa tay đặc biệt là trước khi chạm vào thực phẩm.

2.

Trước khi đông đá không rửa thịt tươi

Trực tiếp đưa thịt vào tủ lạnh để bảo quản mà bỏ qua bước rửa chính là sai lầm mà nhiều người thường mắc phải. Bởi mọi người quan niệm rằng thịt có thể bị hư nếu rửa thịt.


Điều này sẽ khiến thịt có nhiều vi khuẩn sinh sôi, làm rút ngắn thời gian. Vì vậy, khi mua thịt về xong hãy rửa sạch thịt rồi thấm khô rồi đặt thịt vào hộp chuyên dụng hoặc cho vào túi zip trong tủ lạnh để bảo quản.

3.

Đông lạnh lại thịt thừa


Không ít gia đình có thói quen rã đông thịt nhưng nếu ăn không hết lại cho vào tủ lạnh bảo quản tiếp. Việc làm tưởng chừng vô hại này lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gấp nhiều lần, gây ảnh hưởng tới chất lượng thịt thậm chí là ngộ độc thực phẩm cho con người, Do đó, nếu mang thịt ra rã đông bạn không nên làm đông lạnh phần thịt thời.

4.

Bảo quản thịt tươi quá lâu trong ngăn lạnh

Đối với từng loại thực phẩm mà thời gian bảo quản tủ lạnh cũng khác nhau. Bạn không nên đặt thịt trong tủ lạnh quá một tuần. Trong trường hợp thịt đã chế biến, bạn có thể bảo quản từ 3 đến 5 ngày. Đối với bảo quản thịt trong ngăn mát thì bảo quản được hai ngày.


Trong trường hợp đặt thịt vào tủ lạnh quá lâu sẽ khiến vi khuẩn phát triển làm giảm chất lượng thịt.

5.

Nhiệt độ tủ lạnh điều chỉnh không phù hợp

Đây là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình bảo quản thịt. Theo đó, người dùng điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp sẽ dẫn đến thịt bị hư hỏng nhanh hoặc biến chất.


Nếu bạn để thịt trong ngăn mát thì hãy điều chỉnh nhiệt độ xuống dưới 4 độ C. Trong trường hợp đặt vào ngăn đá thì hãy để nhiệt độ - 18 độ C. Nếu bạn đặt nhiệt độ tủ lạnh dưới 4 độ C sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và thịt bị hư thối.

Trên đây là những sai lầm cần tránh khi bảo quản thịt trong tủ lạnh. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những tin tức hữu ích nhất.