Sensor tủ lạnh là gì? Bảng trị số sensor tủ lạnh

Sensor tủ lạnh là gì? Bảng trị số sensor tủ lạnh

Có khá nhiều trục trặc của máy lạnh liên quan tới sensor ( cảm biến nhiệt tủ lạnh). Vậy sensor tủ lạnh là gì? Các dấu hiệu sensor bị hỏng như thế nào? Bảng trị số cảm biến tủ lạnh thường gặp ra sao? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây của MediaMart nhé! 

1.

Sensor tủ lạnh là gì?

Sensor tủ lạnh hay còn được biết đến với tên gọi khác là cảm biến nhiệt tủ lạnh. Đây là một trong những linh kiện cực kỳ quan trọng của tủ lạnh. Bộ phận này có nhiệm vụ nhận biết mức lạnh và báo lại cho hệ thống vi xử lý. Nhằm kiểm soát mức nhiệt trong tủ lạnh tốt nhất và đảm bảo tủ không bị quá lạnh hoặc thiếu lạnh để bảo quản thực phẩm. 

Sensor tủ lạnh là gì?
2.

Chức năng và phân loại sensor

Chức năng chính của sensor tủ lạnh là cảm nhận nhiệt độ nhằm duy trì mức nhiệt hợp lý. Cảm biến tủ lạnh được cấu thành từ các điện trở nhiệt. Do vậy khi nhiệt độ giảm hoặc tăng thì trở kháng điện trở sẽ thay đổi và dòng điện đi qua cũng thay đổi. Căn cứ vào những giá trị dòng điện nhận được, hệ thống điều khiển sẽ tính toán mức độ nhiệt hiện tại. Sau đó, sẽ kết hợp với dàn lạnh để duy trì nhiệt độ phù hợp nhằm bảo quản tốt thực phẩm bên trong. 

Sensor tủ lạnh thường gồm 2 đầu dò, trong đó có một đầu kiểm soát nhiệt độ luồng gió trước khi qua dàn lạnh. Một đầu để kiểm soát nhiệt độ của môi chất bên trong đường ống dàn lạnh. 

Chức năng và phân loại sensor

Vậy tủ lạnh có bao nhiêu sensor? Câu trả là lời là 2. Bởi thường thì tủ lạnh sẽ có 1 sensor cảm nhận độ lạnh ở dàn lạnh và một cảm biến nhiệt không khí để đi tới dàn lạnh. Đối với một số dòng tủ lạnh dung tích lớn thì số lượng sensor cũng nhiều hơn và khi này mỗi cảm biến sẽ thực hiện một nhiệm vụ khác nhau

3.

Bảng trị số sensor tủ lạnh của các hãng hiện nay

Mỗi thương hiệu sản xuất tủ lạnh sẽ có trị số sensor ( giá trị điện trở) khác nhau. Do vậy, bạn cần tìm hiểu chính xác các thông số giá trị điện trở này trước khi có ý định thay thế sensor tủ lạnh phù hợp: 

Hãng

Trị số K

Samsung

Giá trị điện trở cho các ngăn là 4k

LG

Giá trị điện trở ở ngăn đá là 2k

Giá trị điện trở ở ngăn mát là 8k

Panasonic

Giá trị điện trở cho các ngăn là 1.76 - 2k

Sharp

Giá trị điện trở cho các ngăn là 1.76 - 2k

Hitachi

Giá trị điện trở cho các ngăn là 1.76 - 2k

Aqua

Giá trị điện trở cho các ngăn là 1.76 - 2k

Mitsubishi

Giá trị điện trở cho các ngăn là 1.76 - 2k

Electrolux

Giá trị điện trở cho các ngăn là 8k

4.

Các dấu hiệu sensor tủ lạnh bị hỏng và cách kiểm tra đúng kỹ thuật

4.1. Dấu hiệu sensor tủ lạnh bị hỏng 

  • Tủ lạnh bị ngắt liên tục 

Sensor tủ lạnh bị hỏng sẽ bị mất tác dụng kiểm soát nhiệt độ khiến cho máy nén bị đóng ngắt liên tục trong 5 - 10 phút 

  • Tủ lạnh không đóng đá 

Khi sensor không hoạt động, máy nén cũng không thể thực hiện đúng chu trình cài đặt. Do vậy mà tủ lạnh rơi vào trạng thái không thể đông đá. Điều này gây ra tình trạng tủ lạnh tốn nhiều điện năng để hoạt động và làm giảm hiệu quả bảo quản thực phẩm 

  • Tủ lạnh bị đóng tuyết và có tiếng kêu to 

Nếu sensor bị hỏng hoặc bị đứt thì tủ lạnh rất dễ đóng tuyết bởi khi này chương trình xả tuyết bị ngưng lại. Đồng thời cũng khiến cho ngăn đá bị tuyết bám kín và khi lớp tuyết càng dày sẽ tạo ra tiếng ồn càng lớn do cọ xát với cánh quạt 

Các dấu hiệu sensor tủ lạnh bị hỏng và cách kiểm tra đúng kỹ thuật

4.2. Cách kiểm tra sensor tủ lạnh 

Hiện có 2 cách để kiểm tra sensor tủ lạnh như sau: 

  • Cách 1: Rút điện tủ lạnh 

Nếu gặp một trong những dấu hiệu trên, bạn hãy rút ngay phích cắm tủ lạnh và đợi trong khoảng 3 - 5 tiếng. Sau đó cắm điện lại nếu không còn nghe thấy tiếng kêu từ quạt gió thì đồng nghĩa với việc sensor bị hỏng 

Các dấu hiệu sensor tủ lạnh bị hỏng và cách kiểm tra đúng kỹ thuật
  • Cách 2: Sử dụng đồng hồ Ampe 

Trước tiên, bạn nên tháo rời sensor ra khỏi tủ lạnh và chuyển ampe kế sang chế độ VOM. Sau đó, dùng 2 que kim đo chạm vào tiếp điểm sợi dây trên sensor tủ lạnh. Kế tiếp, bạn cho sensor vào nước đá và kiểm tra trị số trên ampe kế, nếu nó không đổi thì chắc chắn là sensor đã hỏng. 

5.

Những lưu ý khi thay sensor

Trường hợp cần thay sensor tủ lạnh, bạn cần lưu ý cần nắm rõ trị số sensor theo đúng tiêu chuẩn từ nhà sản xuất. Từ đó chọn mua và thay cảm biến nhiệt phù hợp để tủ lạnh có thể hoạt động ổn định. 

Nếu như thay sensor không đúng trị số có thể dẫn tới tình trạng tủ quá lạnh khiến đông đá ở ngăn mát hoặc tủ lạnh làm lạnh yếu, không thể bảo quản thực phẩm. Từ đó mà ảnh hưởng tới độ bền và tuổi thọ của thiết bị 

Đồng thời, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín để được kiểm tra và hỗ trợ thay mới bộ phận này nhé! 

Bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích về sensor tủ lạnh. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu thêm về linh kiện này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !