Có nên để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh?

Lâu nay, các chị em nội trợ vẫn thường được khuyên phải để nguội thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, nhưng thực sự đây vẫn luôn là vấn đề gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn và website về y tế, sức khoẻ, khoa học thường thức vì khá nhiều ý kiến cho rằng bảo quản lạnh thực phẩm ngay từ khi còn nóng sẽ tốt hơn. Một số bạn đọc cũng thắc mắc tương tự. Thực hư việc này như thế nào?

1. Có nên để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh?

Lâu nay, các chị em nội trợ vẫn thường được khuyên phải để nguội thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, nhưng thực sự đây vẫn luôn là vấn đề gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn và website về y tế, sức khoẻ, khoa học thường thức vì khá nhiều ý kiến cho rằng bảo quản lạnh thực phẩm ngay từ khi còn nóng sẽ tốt hơn. Một số bạn đọc cũng thắc mắc tương tự. Thực hư việc này như thế nào?

Làm nguội thực phẩm có lợi gì?

Hầu hết các ý kiến cho rằng cần phải làm nguội thực phẩm trước khi đưa vào tủ lạnh đều đưa ra các lý do:

- Thực phẩm nóng khi đưa vào tủ lạnh sẽ toả nhiệt, khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng lên, tủ lạnh phải lập tức khởi động mô-tơ để nhanh chóng đưa nhiệt độ trong tủ về mức nhiệt đã cài đặt, điều này có thể gây tốn điện, giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

- Quá trình làm nguội một thực phẩm nóng ở trong tủ lạnh có thể kéo dài, khiến nhiệt độ bên trong tủ luôn cao hơn mức nhiệt cần thiết cho quá trình bảo quản lạnh, các thực phẩm khác đang để trong tủ có thể bị biến chất do không đủ lạnh. Tác hại của việc này cũng tương tự như khi bạn mở tủ lạnh quá lâu dẫn đến tủ bị mất nhiệt, thực phẩm có thể bị hỏng. Nếu món ăn nóng đó khiến nhiệt độ trong tủ tăng lên mức 4,5 độ C thì vi khuẩn bắt đầu sinh sôi và thực phẩm của bạn không còn an toàn để ăn.

Vậy để nguyên thức ăn nóng vào tủ lạnh thì sao?

Lời khuyên của nhiều chuyên gia y tế, thực phẩm cho rằng: không cần thiết phải để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Ngược lại, cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh sẽ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Bạn có thể tìm kiếm nhiều đường link khẳng định việc này bằng cụm từ khóa "cool food before refrigerating".

- Quá trình để thức ăn bên ngoài chờ nguội có thể kéo dài và khiến vi khuẩn sinh sôi. Nhiệt độ bên ngoài môi trường luôn cao hơn nhiệt độ bên trong tủ lạnh, do đó món ăn để bên ngoài nhiều giờ sẽ sinh vi khuẩn. Theo chuyên gia Shelley Feist, Giám đốc điều hành chương trình Partnership for Food Safety Education, thực phẩm không được để bên ngoài quá 2 giờ đồng hồ, và nếu thực phẩm để bên ngoài trong vùng nhiệt độ nguy hiểm từ 5-60 độ C thì vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh. Nhiều chị em nội trợ thường "bỏ quên" thực phẩm trong nhiều giờ vì tâm lý để chờ cho thực phẩm nguội hẳn mới bỏ tủ lạnh, điều này có thể khiến thực phẩm không còn an toàn.

- Tủ lạnh được thiết kế để giữ lạnh thực phẩm, vậy hãy để nó làm nguội và bảo vệ thực phẩm của bạn. Tủ lạnh giúp làm nguội thực phẩm nhanh hơn và do đó nó sẽ bảo vệ thực phẩm tốt hơn.

Các nhà sản xuất nói gì?

Chúng tôi có thắc mắc này hỏi các hãng sản xuất đang cung cấp tủ lạnh tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi đã nhận được câu trả lời từ hai hãng Toshiba và Panasonic. Tuy nhiên, quan điểm của hai hãng này lại trái ngược nhau.

Đại diện trung tâm chăm sóc khách hàng của Toshiba cho rằng: nên để thực phẩm nguội bớt rồi đóng kín và cho vào tủ lạnh, không nên cho thực phẩm vừa đun sôi vào tủ, cũng như không để thực phẩm nguội hẳn mới cho vào tủ, cách làm này không khiến tủ lạnh phải chạy "tăng cường" quá nhiều và thực phẩm cũng chưa đủ nguội để vi khuẩn có thể sinh sôi.

Trong khi đó, đại diện trung tâm chăm sóc khách hàng của Panasonic khẳng định: nhà sản xuất có khuyến cáo người dùng không để thực phẩm còn ấm/nóng vào bên trong tủ lạnh.Trong một số trường hợp hơi nóng từ thực phẩm có thể làm tăng nhiệt độ tạm thời trong ngăn trữ dẫn đến hiệu quả lưu trữ thực phẩm không như mong muốn, gây tiêu tốn năng lượng không cần thiết. Thực phẩm có thể truyền hơi nóng qua vật chứa như ngăn, hộp, nồi dẫn đến biến dạng khay trong tủ. Ngoài ra, thực phẩm nóng chứa trong các vật dụng bằng chất liệu nhựa có thể không đảm bảo chất lượng của thực phẩm đó, thậm chí gây ra các phản ứng hóa học không có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Khuyến cáo của Panasonic có được ghi rõ trong sách hướng dẫn sử dụng sản phẩm:

Tuy nhiên, khi được hỏi nhà sản xuất có các nghiên cứu hoặc điều tra nào để khẳng định quan điểm của mình không, thì đại diện Toshiba cho biết đây chỉ là kinh nghiệm thực tiễn thấy rằng như thế là tốt, chứ không có nghiên cứu cụ thể nào; còn đại diện Panasonic thì cho rằng việc tiêu tốn năng lượng khi bỏ thực phẩm nóng vào tủ là điều dễ nhận thấy, nhưng tác động đến chất lượng thực phẩm như thế nào thì hãng không có thông tin.

Người sử dụng nên làm gì?

Rõ ràng 2 phe tranh cãi đều có lý lẽ riêng và cơ sở khoa học để chứng minh thì chưa nghiêng hẳn về bên nào. Cá nhân tôi ủng hộ quan điểm của đại diện Toshiba với cách làm như sau:

- Để thực phẩm vừa đun nóng nguội bớt trong khoảng 10-15 phút

- Cho thực phẩm vào hộp kín có nắp, nếu có thể thì dùng hộp đựng bằng thủy tinh, nếu khối lượng thực phẩm nhiều thì nên chia ra vài hộp nhỏ, sẽ giúp tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn.

- Không bỏ thức ăn còn nóng hổi vào tủ lạnh, đồng thời phải luôn đậy kín thức ăn trước khi bỏ tủ lạnh, tránh để hơi nóng tỏa ra khắp tủ vừa hại tủ vừa gây hỏng thực phẩm khác, lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm khác.

Nguồn: vnreview