Mẹo giúp thực phẩm tủ lạnh luôn tươi mà còn tiết kiệm được khối tiền điện

Mẹo giúp thực phẩm tủ lạnh luôn tươi mà còn tiết kiệm được khối tiền điện

Ngày nay hầu hết nhà nào cũng đều có một chiếc tủ lạnh. Vì dùng để bảo quản thực phẩm, nên chiếc tủ lạnh luôn phải cắm điện 24/7. Nhưng bạn tin không, vẫn có cách để tiết kiệm điện hơn nữa...

1. Mẹo giúp thực phẩm tủ lạnh luôn tươi mà còn tiết kiệm được khối tiền điện

Ngày nay hầu hết nhà nào cũng đều có một chiếc tủ lạnh. Vì dùng để bảo quản thực phẩm, nên chiếc tủ lạnh luôn phải cắm điện 24/7. Nhưng bạn tin không, vẫn có cách để tiết kiệm điện hơn nữa...

Sử dụng bát nước

Nguồn: Internet

Mẹo đầu tiên vô cùng đơn giản mà hiệu quả mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ, chỉ cần dùng một bát nước.
Việc của bạn chỉ cần lấy một bát đựng nước lọc. Mỗi tối trước khi ngủ, bạn đặt bát nước lọc vào ngăn tủ đá. Ban đêm khi mọi người đều chìm vào giấc ngủ, ít ai sử dụng nên tủ lạnh sẽ không phải mở cửa nhiều lần, do đó sẽ ít tốn điện năng hơn để làm đông một bát nước, đồng thời bát nước cũng sẽ mau đông hơn.

Nguồn: Internet

Đến sáng bạn lấy bát nước ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh. lúc này bát nước sẽ tan ra, tự rã đông dần cho đến khi bát nước tan hoàn toàn và không còn lạnh nữa. Tuy nhiên, chính quá trình rã đông của bát nước đã giúp tủ lạnh ngăn mát nhà bạn tiết kiệm được khối nhiệt lượng, từ đó sẽ ít tiêu hao điện năng hơn để làm mát. Cụ thể, khi rã đông bát nước sẽ tỏa ra một nhiệt lượng, nhiệt lượng này đồng thời giúp ngăn mát tủ lạnh của bạn được làm lạnh mà không cần phải tự làm lạnh thông qua điện năng. Thực phẩm từ đó vẫn giữ được sự tươi mát mà lại vừa tiết kiệm điện.

Nguồn: Internet

Không nên để quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm trong tủ lạnh
Nếu nhà bạn có nhu cầu dùng thực phẩm nhiều, thì bạn nên chọn một chiếc tủ lạnh to, không nên tiếc tiền vì nếu miễn cưỡng dùng tủ nhỏ còn gây thiệt hại nhiều hơn bạn nghĩ.

Nguồn: Internet

Bạn hãy tưởng tượng, tủ lạnh có công suất hoạt động đã được thiết kết từ trước, nếu bạn nhồi nhét quá nhiều thứ vào, mỗi loại thực phẩm lại chen chúc sát nhau, làm sao hơi mát từ tủ lạnh có thể đủ để làm mát được toàn bộ chỗ thực phẩm đó. Từ đó thực phẩm sẽ không được đảm bảo đủ độ lạnh, giảm chất lượng hay thậm chí hư hỏng. Còn tủ lạnh, khi bạn nhét nhiều như vậy tủ sẽ làm lạnh mãi nhưng không đạt được đến nhiệt độ yêu cầu, nên sẽ lại càng cố làm lạnh, lâu ngày sẽ khiến tủ bị quá tải, hoạt động quá mức dẫn đến giảm tuổi thọ cho tủ.

Nguồn: Internet

Còn nếu bạn đặt quá ít thực phẩm trong một chiếc tủ lạnh to, tủ lạnh vẫn sẽ mặc định hoạt động theo đúng công suất đã được thiết kế, dẫn đến lãng phí, và bạn lại phải trả tiền điện nhiều hơn mức bạn dùng.
Hạn chế mở cửa tủ lạnh tối đa nhất có thể
Hãy tập thói quen cho cả bạn và các thành viên khác trong gia đình, mở tủ lạnh chỉ khi thật cần thiết để bảo vệ tủ lạnh và tiết kiệm điện năng.

Nguồn: Internet

Nhiều nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ rất thích mở tủ lạnh, để tận hưởng cảm giác hơi lạnh phà từ tủ ra thật thoải mái. Nhưng khi tủ đang làm lạnh, bạn lại mở cửa tủ ra khiến cho hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài đáng kể. Và thế là cứ sau mỗi lần như vậy tủ lạnh lại phải tiêu tốn thêm điện năng để làm lạnh lại cho tủ đạt nhiệt độ như ban đầu. Mỗi ngày mỗi thành viên trong gia đình lại mở ra vài lần, sau một tháng có phải là hóa đơn tiền điện lại tăng lên kha khá rồi không?

Nguồn: Internet

Đợi thức ăn nóng nguội hẳn hãy cho vào tủ lạnh

Nguồn: Internet

Cũng tương tự như khi bạn cho bát nước đá vào ngăn mát tủ lạnh, nếu đồ ăn nóng cho vào cũng sẽ tỏa ra một lượng nhiệt năng, nhưng nhiệt năng này thay vì giúp cho tủ lạnh mau lạnh hơn như bát nước thì nó lại khiến cho tủ lâu lạnh hơn, thế nên chiếc tủ lạnh lại phải vận công suất tối đa mà làm lạnh cho cả tủ và cả món ăn nóng đó, thế nhưng sẽ phải tốn thêm thời gian vì thức ăn đang còn nóng. Vậy là nhà bạn lại tiêu hao điện năng vô ích rồi.

Theo vov.vn