Nên hay không nên rút điện tủ lạnh thường xuyên ?

Nên hay không nên rút điện tủ lạnh thường xuyên ?

Nhiều gia đình có thói quen rút tủ lạnh vì nghĩ rằng sẽ giúp tiết kiệm điện hơn nếu như ít sử dụng. Nhưng liệu điều này thực sự có hiệu quả, hãy cùng Mediamart tìm đáp án trong bài viết dưới đây nhé ! 

1.

Nên hay không nên rút điện tủ lạnh thường xuyên?

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng cần thiết trong căn bếp mỗi gia đình và chúng cũng thường được hoạt động liên tục nhằm giúp bảo quản các loại thực phẩm chín và tươi sống tốt hơn. Hiện nay, có không ít người dùng có thói quen rút phích cắm điện của các thiết bị trong nhà nếu không dùng. Vì nếu để các thiết bị này chạy 24/7 sẽ khiến hóa đơn tiền điện tăng hàng tháng. 

Không những vậy nhiều người còn nghĩ rằng để tủ lạnh hoạt động liên tục thậm chí còn khiến thiết bị hoạt động quá công suất và làm giảm tuổi thọ. Tuy nhiên, trên thực tế theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn không nên rút điện tủ lạnh thường xuyên bởi có thể làm ảnh hưởng hoạt động của dàn nóng và dàn lạnh bên trong. 

Freezer Unplugged for 1 Year - ( A Must Known )

Trong quá trình vận hành và lưu thông khí giữa dàn nóng và dàn lạnh có thể bị ảnh hưởng đặc biệt là nhanh bị oxy hóa vì không được sấy khô. Do đó mà hai bộ phận này bị giảm tuổi thọ nhanh đồng thời còn khiến hơi lạnh bị giảm đi theo thời gian. Vậy nên, khi cắm điện lại tủ lạnh sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để đạt tới nhiệt độ tiêu chuẩn để bảo quản thực phẩm. 

Bên cạnh đó, công suất hoạt động của thiết bị chỉ tăng cao trong trường hợp hơi lạnh thì thất thoát ra ngoài quá nhiều hoặc chứa nhiều thực phẩm khiến cho tủ lạnh phải hoạt động quá công suất để duy trì nhiệt độ ổn định. 

2.

Khi nào thì nên rút điện tủ lạnh

Vậy khi nào thì nên rút điện tủ lạnh? Dưới đây là những trường hợp bạn nên rút điện tủ lạnh

  • Khi bạn vắng nhà trong thời gian dài 

Trong trường hợp bạn vắng nhà trong thời gian dài từ 10 ngày trở lên và không có ai ở nhà thì cách tốt nhất là bạn nên rút điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn và giúp tiết kiệm điện năng. 

Trước khi rút điện tủ lạnh, bạn nên lấy hết thực phẩm ra khỏi tủ và vệ sinh sạch sẽ để tránh xuất hiện nấm mốc và mùi hôi sau một thời gian không sử dụng. 

  • Khi cần vệ sinh hoặc di chuyển tủ lạnh 

Trong trường hợp cần vệ sinh tủ lạnh định kỳ hoặc di chuyển thiết bị sang khu vực khác bạn cũng nên rút điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn. 


  • Trường hợp mất điện đột ngột 

Trong trường hợp mất điện đột ngột, bạn cũng nên rút phích cắm điện tủ điện ra khỏi ổ điện. Khi mất điện đột ngột sẽ khiến cho lượng khí gas bị gián đoạn và khi có điện trở lại, tủ lạnh sẽ gặp khó khăn khi khởi động bởi áp suất kém ổn định, thậm chí là bị hỏng 

  • Nên rút điện tủ lạnh khi sửa chữa 

Để đảm bảo an toàn tránh tình trạng bị giật điện trong quá trình sửa chữa sự cố, bạn cũng nên rút phích cắm tủ ra khỏi nguồn điện.


Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc về việc nên hay không nên rút điện tủ lạnh thường xuyên và những trường hợp nên rút điện tủ lạnh rồi nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết