Nhiệt độ tủ lạnh thích hợp để bảo quản thực phẩm là bao nhiêu?

Nhiệt độ tủ lạnh thích hợp để bảo quản thực phẩm là bao nhiêu?

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng dùng để bảo quản thực phẩm hiệu quả, giữ được hương vị tươi ngon, giúp ích trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày của các gia đình. Vậy bạn đã biết nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu để lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài được hiệu quả hay không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Media Mart để có câu trả lời chính xác.

1.

Nhiệt độ tủ lạnh thích hợp để bảo quản thực phẩm là bao nhiêu?

Theo khuyến nghị từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) thì nhiệt độ lý tưởng của ngăn mát tủ lạnh sẽ là dưới 4,4 độ C và -17,7 độ C đối với ngăn đông.Tuy nhiên, trên thực tế nhiệt độ thích hợp của tủ lạnh lại thấp hơn con số đó. Bạn nên bảo quản thực phẩm trong nhiệt độ từ 1,7 đến 3,3 độ C. Mức nhiệt độ này chính là mức lý tưởng bởi vừa đủ để thực phẩm đông lạnh chứ không đông cứng.


Trong trường hợp nhiệt độ đạt đến 4,4 độ C sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi dẫn đến thức ăn bị hỏng. Người dùng những thực phẩm này có thể gặp phải các vấn đề về dạ dày.

2.

Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh

Không ít người nghĩ rằng thông tin hiển thị nhiệt độ trên bảng điều khiển của tủ lạnh rất chính xác. Tuy nhiên, cách đo chuẩn nhất vẫn là dùng nhiệt kế. Bạn đặt nhiệt kế vào tủ lạnh trong vòng 20 phút rồi bỏ ra để đo thông tin.Bởi đồng hồ đo nhiệt của tủ lạnh không phải lúc nào cũng đúng. Thậm chí khi tủ lạnh có nhiệt độ 2,7 độ C thì nhiệt độ bên trong hay thực tế cũng có thể thấp hoặc cao hơn từ 0,5 độ C cho tới 5 độ C so với mốc cài đặt là vô cùng bình thường.


Bên cạnh đó, có một vài loại tủ lạnh không có chức năng hiển thị nhiệt độ. Bạn chỉ có thể điều chỉnh mức nhiệt của ngăn mát và ngăn đông với thang từ 1 đến 5. Đó chính là lý do bạn cần đo nhiệt độ bằng nhiệt kế.

3.

Mẹo giữ tủ lạnh lạnh lâu

Theo ông Rachel Coro, chuyên gia dinh dưỡng tại Portland, Maine thì nếu nhiệt độ đang ở mức 4,4 độ C bạn có thể thực hiện các mẹo dưới đây để tủ lạnh có thể duy trì nhiệt độ lý tưởng.

Bạn cần để thực phẩm nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh. Những thực phẩm vừa chế biến, có nhiệt độ cao có thể làm tủ lạnh tăng nhiệt đột ngột, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào thực phẩm. Bạn nên tạo thói quen làm nguội thức ăn rồi mới đậy nắp rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản.


Bạn cũng nên xem xét, kiểm tra những miếng đệm quanh mép tủ lạnh để giữ nhiệt độ. Trong trường hợp lỗ rò rỉ xuất hiện tại những miếng đệm sẽ làm không khí lạnh thoát ra ngoài. Tình trạng này xảy ra sẽ khiến thực phẩm dễ bị hư hỏng nhanh chóng vì nhiệt độ không đủ. Không chỉ vậy, để bù đắp lại không khí lạnh thoát ra tủ lạnh phải hoạt động ở cường độ cao dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt.Bên cạnh đó, mở cửa tủ lạnh quá nhiều lần cũng có thể khiến không khí lạnh thoát ra ngoài cũng như không khí nào đưa vào trong. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ lưỡng xem nên dùng loại thực phẩm nào rồi mới mở tủ lạnh ra lấy đồ và đóng lại.

Lưu ý, bạn cũng không nên đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh gây chật chội cũng như ảnh hưởng tới quá trình không khí lưu thông. Nếu luồng khí lạnh bị tắc nghẽn khó lưu thông thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng giữ nhiệt của tủ lạnh.