Việc bảo quản thực phẩm, đồ ăn thừa không đúng cách trong tủ lạnh, không chỉ khiến thực phẩm nhanh hỏng mà còn làm cho người tiêu dùng bị ngộ độc, thậm chí là ung thư. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số sai lầm thường mắc phải khi bảo quản thức ăn thừa để bạn có cách khắc phục kịp thời.
Sau mỗi bữa cơm, gia đình bạn có thể thừa lại một chút thức ăn và cho vào tủ lạnh lưu trữ, tránh gây lãng phí thực phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản bạn thường mắc phải những sai lầm gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình.
Hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn thừa
1. Dùng màng bọc thực phẩm
Nhiều chị/em nội trợ cho rằng màng bọc thực phẩm, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho thực phẩm không bị hư hỏng. Tuy nhiên, màng bọc dù được sản xuất bằng nhựa PE, bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều vì nguy cơ thôi nhiễm ra thực phẩm vẫn có thể xảy ra.
Lưu ý, màng bọc thực phẩm nên chỉ được sử dụng 1 lần. Việc tái sử dụng bọc màng bọc nhiều lần khiến vi khuẩn sản sôi và thực phẩm hỏng nhanh hơn. Bạn cũng nên hạn chế dùng màng bọc thực phẩm khi thức ăn còn quá nóng hay nhiều dầu mỡ.
Nhằm hạn chế tối đa những rủi ro từ việc sử dụng màng bọc thực phẩm, người tiêu dùng nên mua sản phẩm của thương hiệu có uy tín và tránh dùng nhiều, thay thế bằng hộp đựng chuyên dụng có nắp đậy kín.
Không nên để đồ ăn thừa trong tủ lạnh quá lâu
2. Bảo quản đồ ăn thừa trong tủ lạnh
Trong tủ lạnh thường có rất nhiều thực phẩm cả sống lần chín, do đó việc lưu trữ thức ăn thừa trong tủ lạnh rất dễ dấn đến tình trạng bị nhiễm khuẩn chéo. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu thức ăn thừa để bên ngoài quá 2 giờ thì nên vứt bỏ. Đối với thức ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên tiêu thụ chúng hết trong ngày chứ không nên để sang ngày hôm sau.
Những thực phẩm giàu dinh dưỡng như: rau chín, trứng rán thịt, trứng đúc thịt, canh cua… bạn tuyệt đối không cất trong tủ lạnh qua đêm. Bởi vì chúng sẽ sinh ra chất độc gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.
Cách bảo quản thức ăn thừa an toàn:
- Thức ăn thừa cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C và hâm nóng tới nhiệt độ ít nhất là 60 độ C. Bởi vì bảo quản ở nhiệt độ trên 5 độ C và hâm nóng thức ăn thừa ở nhiệt độ thấp hơn 60 độ C đều tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào thực phẩm.
- Khí lạnh trong tủ lạnh cần không gian để lưu thông để thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp và không bị hỏng. Do đó, bạn nên thường xuyên dọn dẹp thực phẩm để tủ lạnh không quá đầy.
Đồ ăn thừa cần được bảo quản trong tủ lạnh trước 2 giờ sau khi nấu
- Trong vòng 2 giờ sau khi nấu, thức ăn cần được bảo quản trong tủ lạnh. Bạn chờ cho thực phẩm nguội, rồi lập tức cho vào hộp kín nắp và cất vào tủ lạnh.
- Đối với món thịt cần được bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 ngày. Cơm cần được bảo quản trong tủ lạnh 1 giờ sau khi nấu và không nên giữ trong tủ lạnh quá 6 ngày.