Những tác hại khó lường từ việc quên đóng cửa tủ lạnh

Những tác hại khó lường từ việc quên đóng cửa tủ lạnh

Bạn có biết việc vô tình quên đóng cửa tủ lạnh hay đóng không kín sẽ mang đến nhiều tác hại cho chiếc tủ lạnh nhà bạn? Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo  ngay bài viết dưới đây của MediaMart nhé !

1.

Tổng hợp 6 tác hại khi quên đóng cửa tủ lạnh hay đóng cửa tủ lạnh không chặt

1.1. Không đóng cửa tủ lạnh gây tốn khá nhiều điện năng 

Tác hại đầu tiên của việc không đóng chặt tủ lạnh hay quên đóng cửa tủ chính là hao tốn điện năng. Khi không đóng cửa tủ lạnh, thiết bị sẽ phải hoạt động nhiều hơn và liên tục ở cường độ cao để đảm bảo duy trì nhiệt độ được thiết lập sẵn. Chính vì thế, dẫn tới việc thiết bị sẽ cần tiêu tốn nhiều điện năng hơn để hoạt động. 

1.2. Thực phẩm trong tủ lạnh nhanh bị hỏng 

Làm giảm hiệu quả làm mát, bảo quản cũng như khiến thực phẩm nhanh hỏng hơn là một tác hại nghiêm trọng nếu như bạn quên không đóng chặt cửa tủ lạnh. Điều này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu ảnh hưởng tới sức khỏe: gây ngộ độc, đau bụng … cho người dùng. Do đó bạn hãy chú ý đóng cửa tủ lạnh thật chặt sau mỗi lần mở tủ để lấy hay cất trữ thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý vệ sinh tủ để đảm bảo thiết bị luôn được sạch sẽ. 


1.3. Gây ra lỗi tủ lạnh không lạnh 

Khi quên đóng chặt tủ lạnh, thiết bị sẽ không lạnh vì hơi lạnh bị thoát ra ngoài trong thời gian dài. Cùng với đó thiết bị cũng phải hoạt động liên tục sẽ khiến các linh kiện bên trong giảm hiệu quả hoạt động và nhanh hư hỏng. 

Nếu như bạn thấy tủ lạnh nhà mình không đông đá hay không lạnh trong 3 - 4 giờ thì đây chính là biểu hiện cho thấy tủ lạnh bị lỗi không lạnh.

1.4. Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị chảy nước

Nếu như bạn để tủ lạnh không đóng chặt quá lâu sẽ xuất hiện tình trạng bị chảy nước ra sàn nhà. Lý do là bởi nhiệt độ bên ngoài làm ảnh hưởng đến nhiệt độ trong tủ và khiến đá trong ngăn đông bị chảy ra. Nếu như bạn không khắc phục sớm sẽ khiến cho các linh kiện trong thiết bị bị ngấm nước và giảm hiệu quả làm lạnh của tủ lạnh. Ngoài ra, điều này còn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ cao và gây nguy hiểm tới tính mạng sức khỏe của người dùng. 


1.5. Tủ lạnh không chạy 

Một trong những tác hại nghiêm trọng do quên không cửa tủ lạnh hoặc đóng không chặt chính là tủ lạnh gặp tình trạng không chạy. Nếu tủ lạnh hoạt động liên tục không nghỉ và quá công suất sẽ khiến các bộ phận bên trong bị hỏng phải ngừng hoạt động.


1.6. Tủ lạnh bị ngắt liên tục vì quên không đóng cửa tủ 

Tủ lạnh thường sẽ tự động ngừng hoạt động nếu nhiệt độ bên trong đạt mức điều chỉnh và khi nhiệt độ xuống ngưỡng tối thiểu thiết bị sẽ hoạt động trở lại. Vì không đóng chặt cửa tủ sẽ khiến tủ lạnh cần hoạt động liên tục và làm cho bộ phận tạo nhiệt nhanh hỏng. Từ đó sẽ làm cho tủ lạnh không thể duy trì nhiệt độ tối ưu để bảo quản thực phẩm. 

2.

Nguyên nhân nào khiến bạn không đóng cửa tủ lạnh:

  • Đóng cửa tủ lạnh không đủ lực: khi đóng cửa tủ lạnh không đủ lực sẽ làm cho cánh cửa tủ bị hở. Một số người còn lo ngại việc đóng cửa tủ quá mạnh sẽ làm hỏng gioăng cao su nên họ chỉ đóng nhẹ. 

  • Do có nhiều thực phẩm trong tủ lạnh: Thói quen cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản sẽ làm cửa tủ khó thể đóng kín được. 

  • Ron tủ lạnh bị hỏng: Ron cao su ở cửa tủ lạnh có thể bị mất khả năng bám dính sau một khoảng thời gian dài không vệ sinh, dễ bị bám bụi, chai cứng và oxy hóa.  


3.

Một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

  • Vệ sinh ron tủ lạnh thường xuyên: điều này sẽ giúp cho ron cửa tủ lạnh luôn sạch sẽ, tăng hiệu quả bám dính 

  • Lưu ý không cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh và đặc biệt là đặt các chai nước ở cánh cửa để tránh làm cửa bị lệch, xê dịch 

  • Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sau 2 - 3 tuần sử dụng để giúp thiết bị luôn sạch sẽ và duy trì hiệu suất hoạt động.


  • Chú ý sắp xếp thực phẩm khoa học, loại bỏ bớt các thực phẩm đã hết hạn sử dụng hay đã hỏng để giúp tủ lạnh không bị quá đầy

  • Kiểm tra cửa tủ lạnh sau mỗi lần đóng mở để xem đã được đóng khít hay chưa. 

Trên đây là nguyên nhân cũng như những tác hại của việc không đóng chặt tủ lạnh. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ chú ý hơn trong mỗi lần đóng mở tủ lạnh cũng như biết cách sử dụng thiết bị này đúng cách và hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.