Thời gian bảo quản một số rau củ trong tủ lạnh đảm bảo tươi ngon

Thời gian bảo quản một số rau củ trong tủ lạnh đảm bảo tươi ngon

Bảo quản rau củ quả tươi trong tủ lạnh làm sao để luôn tươi ngon và vẹn nguyên dinh dưỡng là điều mà bất kỳ bà nội trợ cũng quan tâm. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thời gian bảo quản một số rau củ trong tủ lạnh sao cho đúng chuẩn nhé! 

1. Thời gian bảo quản một số loại rau củ quả phổ biến hiện nay

Tủ lạnh từ lâu đã trở thành một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Nhờ khả năng làm mát, tủ lạnh giúp các chị em nội trợ có thể an tâm bảo quản thực phẩm: thịt cá, rau củ đến các loại thực phẩm đóng hộp trong thời gian dài hơn so với các cách bảo quản tự nhiên.

Tuy nhiên, rau củ luôn là loại thực phẩm khó bảo quản nhất khi chúng dễ nhanh héo hoặc úng hỏng nếu như bảo quản không đúng cách hoặc tích trữ quá lâu trong tủ lạnh. Dưới đây là bảng tổng hợp thời hạn bảo quản một số loại rau củ phổ biến để bạn tham khảo: 

Rau củ, trái cây

Nhiệt độ phòng

Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh

Khoảng 5 ngày

Khoảng 7 ngày

Táo

1 - 3 ngày

Từ 3 - 4 tuần

Lựu

1 - 3 ngày

Từ 2 - 3 tuần

Nho

Khoảng 2 ngày

Khoảng 2 tuần

Khoảng 2 ngày

1 tuần

Các loại thuộc họ cam, chanh

Khoảng 10 ngày

Đến 3 tuần

Các loại quả mọng (như dâu tây, việt quất,…)

Khoảng 2 ngày

Đến 10 ngày

Các loại dưa

Đến 3 ngày

Đến 5 ngày

Bí đỏ

Đến 3 tháng (nên bảo quản ở những nơi tối, thoáng và nhiệt độ mát lạnh)

Đến 7 ngày

Cà tím

Khoảng 2 ngày, nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp

Từ 5 - 7 ngày

Rau xà lách

Chỉ bảo quản trong ngày 

(Để giữ được độ tươi ngon nên tưới nước cho rau)

Khoảng 5 ngày

Rau thơm

Chỉ bảo quản trong ngày

(Để giữ được độ tươi ngon nên tưới nước cho rau)

Được 3 ngày

Cà rốt

Từ 1 - 3 ngày

2 tuần (ở ngăn mát) và 8 - 12 tháng (ở ngăn đá)

Bông cải, súp lơ

Khoảng 2 ngày

Từ 3 - 5 ngày (đã được thái miếng và trần sơ qua nước sôi)

Nấm

Khoảng 2 ngày còn gốc rễ

Từ 5 - 7 ngày

Theo như bảng tổng hợp trên đây, có thể thấy thời gian có thể bảo quản rau củ trong tủ lạnh thường lâu hơn so với khi bạn bảo quản ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, tùy mỗi loại rau củ, trái cây lại có thời gian bảo quản trong tủ lạnh là khác nhau. Do đó mà bạn có thể dựa vào bảng tổng hợp này để có thể mua sắm, tích trữ cũng như sử dụng hợp lý, đảm bảo dinh dưỡng và tránh lãng phí thực phẩm. 

Ngoài ra, cũng có một số loại rau củ như bí đỏ hay các loại trái cây chưa chín lại có thời gian bảo quản tốt hơn nếu như để ở nhiệt độ phòng. Vậy nên bạn cũng cần tham khảo để biết cách bảo quản phù hợp. 

2. Tổng hợp các loại rau củ không nên bảo quản trong tủ lạnh

Một số loại rau củ, trái cây dưới đây chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng thay vì cất trữ trong tủ lạnh: 

  • Khoai tây 

Bạn có thể tích trữ và bảo quản khoai tây ở nơi thoáng mát khoảng 10 ngày mà vẫn giữ được độ tươi ngon, không mọc mầm. Lưu ý là nên bọc khoai tây trong túi giấy khô và tránh đặt sát nền đất để khoai không mọc mầm.


  • Cà chua 

Đối với cà chua, bạn cũng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 7 ngày. Một số quả cà chua chín, bạn có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh ( nên là ngăn chứa rau) và nên sử dụng sớm để tránh bị hỏng 

  • Tỏi và hành khô 

Tỏi và hành khô cũng chỉ cần bảo quản ở bên ngoài bằng cách cho vào rổ và treo lên ở những nơi khô ráo, thông thoáng. Thời gian có thể bảo quản tỏi, hành khô có thể lên đến 2 tháng 


  • Hành tây 

Đối với hành tây, bạn cũng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 tháng mà không lo chúng bị hỏng, mềm nhũn. 

3. Một số lưu ý khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh

  • Trước khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh, bạn cần đảm bảo rau củ thật ráo nước để tránh làm hỏng, úng 

  • Không nên cắt rau củ quả quá nhỏ vì sẽ nhanh bị héo. Nếu như đã cắt rau củ, bạn nên cho chúng vào túi zip hoặc hộp có nắp đậy kín để bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, nếu như để trong ngăn mát tủ lạnh, bạn nên sử dụng rau củ quả đã sơ chế ngay trong ngày. Còn nếu muốn cất trữ lâu hơn, bạn hãy cất vào ngăn đá để làm đông. 

  • Không nên để lẫn lộn rau củ vào chung hộp hoặc túi vì dễ làm hỏng, dập nát. Bạn nên phân loại và đựng trong từng túi riêng có dán nhãn thời gian mua để tiện theo dõi cũng như sử dụng. 


Bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ về thời gian bảo quản các loại rau củ, trái cây trong tủ lạnh. Cùng với đó là một số lưu ý khi cất trữ rau củ quả trong tủ lạnh sao cho chúng luôn tươi ngon và giữ nguyên dinh dưỡng. Cảm ơn bạn đã theo dõi!