Vì sao tủ đông không lạnh? Cách khắc phục?

Vì sao tủ đông không lạnh? Cách khắc phục?

Tủ đông không lạnh là tình trạng lỗi do người dùng đặt sai chế độ hay do đóng cánh tủ không chặt…. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ đông chạy nhưng không lạnh, mời bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng Mediamart nhé 

1.

Cửa tủ đông đóng không chặt

Cửa tủ đông được đóng không khít là nguyên nhân đầu tiên khiến cho thiết bị này không lạnh mặc dù vẫn đang hoạt động. Bởi do gioăng cao su sử dụng lâu ngày bị dãn hỏng, mất độ đàn hồi. 

Cửa tủ đông đóng không chặt

Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại gioăng cao su để khắc phục sự cố. Nếu như thấy gioăng cao su này bị hỏng cần phải thay mới để tránh thất thoát nhiệt ra ngoài, giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn. 

2.

Đặt sai chế độ khiến tủ đông không lạnh

Ngoài nguyên nhân gioăng cao su bị hỏng, việc đặt sai chế độ làm lạnh cũng khiến cho tủ đông không mang lại hiệu quả hoạt động tối ưu. Không những vậy còn ảnh hưởng rất lớn tới việc bảo quản thực phẩm bên trong. 

Trong những ngày nắng nóng, nếu như đặt sai chế độ làm lạnh, còn khiến thiết bị vận hành chậm và khả năng làm mát lâu hơn. 

Đặt sai chế độ khiến tủ đông không lạnh

Cách khắc phục: Cần kiểm tra lại mức nhiệt của tủ đông và điều chỉnh nhiệt độ làm lạnh phù hợp với từng loại thực phẩm. Chẳng hạn như khi bảo quản các loại thịt bạn cần để mức nhiệt là -18 độ C. Trong khi đó kem cần nhiệt độ làm lạnh tốt nhất ở mức nhiệt từ - 18 đến 20 độ C. 

3.

Cất trữ quá nhiều thực phẩm

Việc cất trữ quá nhiều thực phẩm cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến cho chiếc tủ đông không lạnh. Thực phẩm quá nhiều sẽ khiến cho thiết bị quá tải hoạt động, hơi lạnh cũng vì thế mà không tỏa đi đều khắp tủ. Bởi vậy mà tủ đông chỉ làm lạnh được một khu vực nhất định, làm ảnh hưởng tới việc bảo quản thực phẩm. 

Cất trữ quá nhiều thực phẩm

Bên cạnh đó, có không ít người dùng có thói quen cho thực phẩm còn nóng vào tủ đông ngay. Điều này sẽ khiến cho tủ bị hấp nhiệt, nhiệt độ trong tủ tăng lên và ảnh hưởng tới khả năng làm lạnh. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện một số điều sau: 

  • Sắp xếp lại thực phẩm trong tủ một cách hợp lý, khoa học, tránh nhồi nhét quá nhiều thực phẩm 

  • Chỉ nên bảo quản lượng thực phẩm vừa đủ với dung tích của tủ đông 

  • Không nên cho thực phẩm còn nóng vào tủ đông 

4.

Lớp băng trong tủ đông quá dày

Lớp băng tuyết trong tủ đông quá nhiều gây tắc đường ống thoát nước. Vậy nên tủ đông sẽ làm lạnh kém hiệu quả và xuất hiện cả tình trạng chảy nước. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả hoạt động của tủ. 

Lớp băng trong tủ đông quá dày

Vậy làm thế nào để khắc phục? 

  • Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem bên trong tủ có bị đóng tuyết không? Nếu có hãy rút nguồn điện và lấy hết thực phẩm ra ngoài để tiến hành rã đông tủ. 

  • Sau khi tủ đã tan hết tuyết, bạn tiếp tục kiểm tra lỗ thoát nước và thực hiện vệ sinh thiết bị đúng cách. 

5.

Sự cố hỏng hóc tủ đông khác

Nếu như bạn kiểm tra tủ đông mà không phải 4 vấn đề đã nêu trên đây, rất có thể thiết bị đang bị trục trặc, linh kiện bị hỏng. 

  • Bộ xả đá bị hỏng: khiến cho dàn lạnh của tủ đông bị đóng tuyết. Bởi vậy mà nhiệt độ xung quanh dàn lạnh bị tăng cao và không đảm bảo mức nhiệt đã cài đặt. Từ đó gây ra lỗi tủ vẫn chạy nhưng không làm lạnh. 

  • Tủ đông hết gas: Do hết gas nên tủ đông không thể bơm khí lạnh vào dàn lạnh và không thể làm lạnh như mong muốn. 

Sự cố hỏng hóc tủ đông khác

Đối với những trường hợp này, bạn cần liên hệ với các trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để được hỗ trợ kiểm tra và xử lý kịp thời. 

Như vậy, bài viết trên đây của Mediamart đã giải đáp vấn đề tủ đông không lạnh dù vẫn hoạt động. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp người dùng xử lý hiệu quả sự cố này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết !