Vì sao tủ lạnh không lạnh? và cách xử lý hiệu quả

Vì sao tủ lạnh không lạnh? và cách xử lý hiệu quả

Tủ lạnh không lạnh khiến cho việc bảo quản thực phẩm bị ảnh hưởng. Không những vậy còn khiến thiết bị tiêu hao nhiều điện năng hơn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết vì sao tủ lạnh làm lạnh kém và cách khắc phục trong bài viết dưới đây nhé !

1.

Vì sao tủ lạnh không lạnh?

Tủ lạnh không lạnh là một trong những lỗi phổ biến mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng. Dưới đây sẽ là một vài nguyên nhân gây ra lỗi này: 

1.1. Hỏng gioăng cánh cửa 

Giăng cánh cửa là miếng đệm lót giữa cánh cửa và thân tủ lạnh. Gioăng cao su giúp cho cửa tủ lạnh không bị hở và thoát hơi lạnh ra ngoài. Trường hợp gioăng cao su bị rách hoặc biến dạng sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng làm lạnh của thiết bị. Thói quen đóng mở cửa tủ thường xuyên, đặc biệt là trên những thiết bị cũ sẽ khiến gioăng cao su bị hỏng. 

Vì sao tủ lạnh không lạnh?

1.2. Đóng mở cửa quá nhiều 

Thói quen đóng mở cửa tủ lạnh nhiều lần sẽ làm cho hơi lạnh thoát ra nhanh. Cùng lúc đó thì hơi nóng bên ngoài sẽ tràn vào trong. Bởi vậy sẽ khiến cho tủ lạnh không lạnh và tốn nhiều điện năng. 

Vì sao tủ lạnh không lạnh?

1.3. Dàn nóng tủ lạnh bị bẩn 

Dàn nóng là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc làm lạnh và xả nhiệt ra ngoài. Trường hợp dàn nóng không xả được nhiệt do có quá nhiều bụi bẩn sẽ làm giảm hiệu quả làm lạnh 

1.4. Tủ lạnh không lạnh do thiếu gas 

Trường hợp gas tủ lạnh bị thiếu hoặc rò rỉ cũng là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không lạnh. Nếu để lâu sẽ gây hỏng block tủ lạnh và tốn nhiều chi phí sửa chữa 

>>> Tham khảo bài viết: Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh hết ga, cách thay gas chuẩn

1.5. Để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh 

Thói quen tích trữ thực phẩm quá nhiều là nguyên nhân chính gây ra tình trạng không làm lạnh khi dùng tủ lạnh. Bởi khi có quá nhiều thực phẩm, hơi lạnh sẽ không tỏa được hết toàn bộ tủ. Bên cạnh đó, còn khiến cho tủ lạnh phải hoạt động hết công suất. Từ đó làm giảm tuổi thọ, độ bền và khiến thiết bị phải hoạt động quá tải 

Vì sao tủ lạnh không lạnh?

1.6. Bộ xả đá không hoạt động 

Một nguyên nhân khác chính là do bộ xả đá không hoạt động. Từ đó khiến cho tuyết đóng dày ở các cuộn dây thiết bị bay hơi trong tủ lạnh. Bởi vậy mà khiến cho quạt thổi khí lạnh bị hỏng và thiết bị bay hơi bị gặp vấn đề 

1.7. Do hỏng công tắc đèn chiếu sáng 

Công tắc đèn chiếu sáng của tủ lạnh thường được đặt ở cạnh cửa. Công tắc đèn thực hiện chức năng tắt đèn và tiếp tục làm lạnh khi đóng cửa. Trong trường hợp bị hỏng sẽ khiến tủ lạnh khó làm lạnh 

>>> Đọc thêm: Đèn tủ lạnh không sáng - Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

2.

Tổng hợp 6 cách khắc phục khi tủ lạnh không lạnh

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân khác nhau mà sẽ có cách khắc phục phù hợp. Bạn hãy tham khảo một số cách xử lý dưới đây: 

2.1. Kiểm tra nút điều chỉnh nhiệt độ 

Bạn hãy kiểm tra nút điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh và đảm bảo rằng chúng không đang ở mức min. Hãy điều chỉnh sang mức max để tủ lạnh được cung cấp mức nhiệt lạnh hơn và tăng hiệu quả làm lạnh. 

Tổng hợp 6 cách khắc phục khi tủ lạnh không lạnh

2.2. Luôn đảm bảo cửa tủ được đóng kín 

Cửa tủ lạnh luôn được đóng kín để tránh làm thoát nhiệt lạnh ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đặt thiết bị ở những nơi bằng phẳng để cửa tủ được đóng đúng cách. Việc sắp xếp thực phẩm bên trong cũng rất quan trọng để giúp cửa tủ được đóng chắc chắn. Nhờ vậy mà sẽ khắc phục được tình trạng tủ lạnh không lạnh. 

>>> Đọc thêm: Quên đóng cửa tủ lạnh gây ra những tác hại gì?

2.3. Rã đông cho tủ lạnh 

Khi thấy tủ lạnh có lớp băng dày tích tụ ở ngăn đông thì bạn cần thực hiện rã đông ngay. Trước tiên, cần ngắt điện và để cho lớp băng tự tan ra. Khi thấy băng tuyết đã tan hoàn toàn thì bạn cắm điện lại để tiếp tục sử dụng.

Tổng hợp 6 cách khắc phục khi tủ lạnh không lạnh

2.4. Không nên cất trữ nhiều thực phẩm 

Như đã nêu ở trên, tích trữ quá nhiều thực phẩm là một trong những nguyên nhân chính khiến tủ lạnh không lạnh. Do đó mà bạn chỉ nên bảo quản lượng thực phẩm vừa phải và sắp xếp khoa học. Như vậy hơi lạnh mới có thể lưu thông đều khắp bên trong. Khi tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm thì bạn chỉ cần lấy bớt thức ăn trong tủ ra là được. 

2.5. Đảm bảo nguồn điện ổn định 

Bạn hãy kiểm tra và đảm bảo nguồn điện nhà mình vẫn hoạt động ổn định. Nếu như thấy ánh đèn của tủ vẫn hoạt động bình thường bạn không cần quá lo lắng.  

2.6. Sửa gioăng cao su 

Bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh và kiểm tra gioăng cao su của tủ lạnh. Nhằm đảm bảo chúng vẫn sử dụng tốt và hiệu quả. Trường hợp thấy gioăng cửa tủ bị rách, đứt hoặc mất độ đàn hồi bạn cần thay mới để sử dụng tốt hơn 

Tổng hợp 6 cách khắc phục khi tủ lạnh không lạnh

Bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ một số nguyên nhân cơ bản khiến tủ lạnh không lạnh và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ có thể tự khắc phục sự cố này tại nhà một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !