Tủ lạnh phát ra tiếng kêu này cẩn thận sắp nổ tung, lấy mạng cả nhà

Tủ lạnh phát ra tiếng kêu này cẩn thận sắp nổ tung, lấy mạng cả nhà

Nếu thấy một trong những dấu hiệu trên, tốt nhất nên ngắt nguồn điện tủ lạnh và gọi thợ sửa chữa đến ngay để tránh bị cháy nổ xảy ra.

1.

Tủ lạnh phát ra tiếng kêu này cẩn thận sắp nổ tung, lấy mạng cả nhà

Nếu thấy một trong những dấu hiệu trên, tốt nhất nên ngắt nguồn điện tủ lạnh và gọi thợ sửa chữa đến ngay để tránh bị cháy nổ xảy ra.

Theo các chuyên gia điện lạnh, khi tủ lạnh có vấn đề và có nguy cơ phát nổ sẽ có những dấu hiệu như: Máy nén chạy liên tục không ngắt; xuất hiện tiếng lạ phát ra từ máy nén hoặc máy nén toả hơi rất nóng; hai bên hông tủ thấy nóng bất thường; phin lọc phình to và có hiện tượng đọng sương; ngửi thấy mùi gas nơi đặt tủ lạnh.
Nếu thấy một trong những dấu hiệu trên, tốt nhất nên ngắt nguồn điện tủ lạnh và gọi thợ sửa chữa đến ngay để tránh bị cháy nổ xảy ra. Ngoài ra, để tránh sự cố người tiêu dùng cần phải lưu ý nên đặt tủ lạnh nơi thoáng, mát. Tránh đặt tủ lạnh nơi ẩm ướt vì dễ làm vỏ bình gas bị gỉ sét, dẫn đến rò rỉ khí gas. Không đặt tủ ở gần bếp hay thiết bị tỏa nhiệt khác.

Trong số những dấu hiệu trên thứ người dùng có thể dễ nhận biết nhất là tiếng kêu phát ra từ tủ lạnh. Để không mắc những sai lầm tai hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe cả nhà, bạn có thể tự kiểm tra độ an toàn của tủ bằng cách như sau: 

Tiếng kêu phát ra từ phần dưới tủ lạnh
Tiếng kêu phía dưới tủ có thể liên quan đến việc đĩa hứng nước thải bị lệch khỏi vị trí. Thông thường, thiết bị này được gắn thêm lớp cao su vào các cạnh để khi tủ lạnh hoạt động, khay không rung. Để giải quyết, bạn kéo khay này ra, kiểm tra bằng mắt thường: nếu chúng không nứt, gãy, bạn có thể đặt chúng lại vị trí thích hợp.

Tiếng kêu phát ra từ đằng sau tủ lạnh
Nguyên nhân có thể là từ quạt ngưng tụ hoặc máy nén. Nếu bạn xác định được lỗi là do quạt ngưng tụ, có thể làm sạch bụi bẩn ở quạt bằng chổi mềm chuyên dụng. Đừng quên rút điện trước khi thực hiện thao tác này.

Tiếng kêu phát ra từ trong tủ lạnh
Nếu tủ phát ra âm thanh cót két hay lạch cạch, nguyên nhân có thể vì quạt dàn lạnh trong ngăn đông. Bạn có thể kiểm tra lại xem đây có chắc là thủ phạm gây ồn không bằng cách ấn vào công tắc đèn trong tủ đá. Nếu quạt dàn lạnh là nguyên nhân, tiếng ồn càng trở nên lớn hơn. Có nhiều lý do khiến quạt dàn lạnh hỏng, nhưng chủ yếu là do có vật gì đó mắc kẹt, hoặc sinh vật nào đó lọt và mắc kẹt trong đó. Cách giải quyết duy nhất là thay thế quạt khác.

Tiếng ồn như tiếng chim kêu
Quạt hơi bị trục trặc khiến cho khí lạnh không được phân phối đều khắp tủ. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần một chiếc tuốc nơ vít để mở bảng điều khiển bên trong, phía sau ngăn tủ đông và kiểm tra các đầu dây cũng như hệ thống quạt.

Tiếng ồn như tiếng gõ
Đây là dấu hiệu cho thấy bình ngưng bị hỏng hoặc động cơ quạt hoạt động không bình thường, quạt có thể quá nóng hoặc chạy quá mạnh.

Theo eva.vn