11/11 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ độc thân

11/11 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ độc thân

11/11 là ngày gì được rất nhiều người quan tâm vì ngày này có đến 4 con số 1 đứng cạnh nhau. Mà theo quan niệm của nhiều người thì số 1 tượng trưng cho sự đơn độc, lẻ loi. Vậy đây là ngày gì, có ý nghĩa gì đặc biệt? Hãy cùng MediaMart tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1.

11/11 là ngày gì?

11/11 là ngày gì? Ngày 11/11 là ngày lễ độc thân hay còn gọi là Single's Day, là ngày lễ tự phát xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc. Ngày lễ độc thân được giới trẻ hưởng ứng nên đã nhanh chóng lan ra toàn châu Á và hiện nay là toàn thế giới, trở thành ngày quốc tế độc thân không chính thức.


2.

Nguồn gốc ngày lễ độc thân

Vì sao ngày 11/11 được chọn là ngày lễ độc thân? Ngày 11/11 hằng năm được chọn là ngày lễ độc thân là vì hình ảnh 4 số 1 đứng cạnh nhau giống như những cây gậy đơn độc, lẻ bóng.


Ngày lễ độc thân có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất phát từ câu chuyện có thật về 4 chàng trai không vợ, không bạn gái, tụ tập chơi đánh mạt chược từ 11h đêm đến tận 11h sáng hôm sau và vào ngày 11/11. Để kỷ niệm, các chàng trai đã lấy ngày này làm ngày độc thân.

Bên cạnh câu chuyện trên thì cũng có người cho rằng ngày độc thân xuất hiện lần đầu vào năm 1993 tại đại học Nam Kinh (Trung Quốc). Ban đầu đây chỉ là dịp một số sinh viên tập hợp lại để ăn mừng sự cô đơn của mình và phản đối ngày lễ tình yêu Valentine 14/2. Sau đó, trào lưu này nhanh chóng lan ra nhiều thành phố khác tại Trung Quốc và một số nước châu Á.

Ngày lễ độc thân 11/11 đã bắt đầu được phổ biến ở các nước khác và hiện được tổ chức trên khắp Đông Nam Á và một số nước châu Âu, bao gồm Đức, Bỉ và Anh. Phiên bản ngày lễ độc thân tại Anh được khởi xướng bởi các chuyên gia hẹn hò và rơi vào ngày 11/3.

3.

Ý nghĩa của lễ độc thân

Ngày lễ độc thân 11.11 là dịp để những người trẻ còn cô đơn có cơ hội họp mặt, vui chơi, xóa đi nỗi u buồn vì chưa tìm thấy "nửa kia" của mình, cũng như cầu chúc họ chóng tìm được người yêu trong mộng.

Kể từ năm 2009, tỷ phú Jack Ma bổ sung ngày này vào danh mục các ngày lễ, tết để mở chương trình khuyến mãi, ngày hội mua sắm trên trang thương mại điện tử. Chính vì vậy, ngày 11.11 hằng năm mà còn là dịp để hội độc thân tranh thủ có khuyến mãi "khủng" mà tự thưởng cho mình hoặc mua những món quà bất ngờ cho người thân, bạn bè...

Hiện nay tại Việt Nam, nhiều cửa hàng kinh doanh, công ty cũng áp dụng chiến dịch khuyến mãi lớn nhân dịp Lễ độc thân 11.11.


Trên đây là giải đáp 11/11 là ngày gì cũng như giải thích về nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ độc thân. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về ngày lễ độc thân.

Tổng hợp