Bạn có biết 10 loại cây cảnh mang tài lộc thịnh vượng vào nhà ngày Tết?

Bạn có biết 10 loại cây cảnh mang tài lộc thịnh vượng vào nhà ngày Tết?

Vào dịp tết Nguyên đán, mỗi gia đình đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ cũng như trang trí thêm cành đào, cây quất hoặc các loại cây cảnh để đón Tết. Không chỉ mang tới không khí ngày Xuân, các loại cây cảnh này còn là mang đến may mắn, tài lộc cũng như xua đuổi ma quỷ cho gia chủ trong năm mới theo quan niệm dân gian. Bài viết sau đây của MediaMart sẽ chia sẻ tới bạn 10 loại cây mang ý nghĩa tài lộc, may mắn, thịnh vượng nên có trong nhà vào dịp Tết Nguyên đán nhé. 

1.

Hoa đào

Hoa đào là một trong những loại cây cảnh không thể thiếu trong ngày Tết. Nhiều người có thể trưng một cành đào lên bàn thờ gia tiên hoặc trang trí phòng khách bằng một cây đào thế hay cành đào rừng. Trong phong thủy, hoa đào mang ý nghĩa trừ tà, trị bách quỷ và là biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở, nhân duyên. Chính vì lẽ đó, ở hầu hết các gia đình người Việt ở miền Bắc đều bày cành hoặc cây hoa đào trong nhà như một nét văn hóa đặc trưng. Với mong muốn cầu mong cho một năm mới may mắn, thuận lợi, tài lộc dồi dào. 2.

Hoa mai vàng

Khác với miền Bắc, bà con các tỉnh thành phía Nam lại thường trưng hoa mai vàng với mong cầu về một năm thịnh vượng, hanh thông, tấn lộc tấn tài và sức khỏe dồi dào.


3.

Cây quất

Quất cũng là loại cây cảnh tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe, trường thọ, bình an và niềm vui. Chính vì thế, nhiều gia đình, công ty hay các cửa hàng kinh doanh đều mua quất để trưng bày trong những ngày Tết.4.

Cây sung cảnh

Cây sung cũng là biểu tượng cho sự sung mãn, sung túc, tròn đầy nên loại cây này cũng được nhiều gia đình ưa chuộng trồng làm cảnh, đặc biệt là vào dịp Tết. Cây sung cũng là biểu tượng của phúc cùng với lộc ( cây lộc vừng) và thọ ( cây vạn tuế) trong bộ tam đa. Ngoài ra, quả sung cũng là một trong 5 quả đặc trưng trong mâm ngũ quả tết của bà con các tỉnh phía Nam. 


5.

Hoa cúc

Trong phong thủy, hoa cúc mang lại nhiều may mắn và cuộc sống bình yên cho gia chủ. Còn trong quan niệm dân gian, hoa cúc là loài hoa quý nằm trong tứ quý " tùng, cúc, trúc, mai", tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Do vậy mà đây là một trong những loại hoa không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Các gia đình có thể trồng một chậu hoa cúc nhỏ đặt trước nhà hoặc cắm những bông hoa cúc vàng trên bàn thờ tổ tiên.


6.

Cây phát tài, phát lộc

Cây phát tài, phát lộc cũng là dòng cây cảnh được nhiều gia đình mua về để trang trí hoặc biếu tặng với ý nghĩa cầu mong may mắn, tài lộc cho năm mới. Và tùy vào số lượng cây phát tài, phát lộc trong chậu sẽ có những ý nghĩa khác nhau: 

 • 2 cây: tượng trưng cho tình duyên và hôn nhân 

 • 3 cây: cầu mong hạnh phúc, trường thọ và tài lộc 

 • 5 cây: tượng trưng cho sức khỏe dồi dào 

 • 8 cây: tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát tài 

 • 9 cây: mang ý nghĩa may mắn


  7.

  Hoa hải đường

  Với đặc tính tự nhiên chỉ nở hoa vào mùa Xuân nên chính vì thế, hoa hải đường cũng là cây cảnh mang nhiều ý nghĩa phong thủy được nhiều gia đình chọn mua để trang trí ngày Tết. Hoa hải đường với sắc hồng tươi biểu trưng cho sự phú quý, may mắn, gia đạo yên ấm và làm ăn tấn tới. 


  8.

  Hoa thủy tiên

  Hoa thủy tiên là loại hoa biểu trưng cho trường thọ, giàu sang phú quý, may mắn và tài lộc sung túc. Bên cạnh đó, loài hoa này cũng có ý nghĩa để trừ tà, tăng thêm tài khí cho gia chủ về mặt phong thủy. Chính vì thế, bên cạnh hoa đào, quất, cây phát tài … thì hoa thủy tiên cũng là loại cây cảnh phong thủy được nhiều gia đình lựa chọn trang trí trong dịp Tết.


  9.

  Cây kim tiền

  Cũng đúng như tên gọi, cây kim tiền mang ý nghĩa may mắn, phát tài phát lộc và mang lại bình an cho gia chủ. Do đó mà nhiều người thường lựa chọn trang trí cây kim tiền trong phòng khách hoặc bàn làm việc vào đầu năm để có một năm mới thuận lợi hơn.  10.

  Nụ tầm xuân

  Ngoài đào, quất thì nụ tầm xuân cũng là vật trang trí không thể thiếu trong nhiều gia đình mỗi khi tết đến. Nụ tầm xuân mang ý nghĩa cho sự sinh sôi, nảy nở mang lại may mắn cho gia chủ. 


  Bài viết trên đây của Mediamart đã tổng hợp 10 loại cây cảnh mang ý nghĩa tài lộc, may mắn, thịnh vượng nên có trong nhà vào dịp Tết Nguyên đán. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được cây cảnh phù hợp để trang trí nhà đón Tết cũng như mang lại nhiều may mắn, sức khỏe, tài lộc cho cả gia đình.