10+ thực phẩm không nên chế biến bằng nồi nấu chậm

10+ thực phẩm không nên chế biến bằng nồi nấu chậm

Nồi nấu chậm hay nồi hầm giúp các chị em nội trợ có thể nấu chín thực phẩm nhanh chóng và tiện lợi hơn mà vẫn đảm bảo giữ được lượng dinh dưỡng tối đa. Tuy nhiên, bạn có biết 13 loại thực phẩm không nên chế biến bằng nồi hầm hay không? Vậy thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mediamart ngay nhé 

1.

Cá - thực phẩm không nên chế biến bằng nồi nấu chậm

Bạn nên tránh dùng nồi nấu chậm để nấu các loại cá sẽ khiến lượng protein trong cá bị mất đi. Do vậy với các món cá bạn chỉ nên dùng nồi thường, chảo hay lò nướng/ nồi chiên không dầu để chế biến sẽ phù hợp hơn cả

2.

Các loại thịt trắng

Phần thịt trắng như ức gà không nên nấu trong nồi nấu chậm bởi đây là phần thịt ít mỡ vì thế mà rất nhanh bị khô và mang lại cảm giác không ngon khi ăn. Bạn chỉ nên sử dụng nồi hầm để ninh xương gà mà thôi nhé 

3.

Phô mai

Phô mai hay các chế phẩm từ sữa như bơ … cũng không nên nấu bằng nồi hầm bởi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ làm phá hủy các phân tử trong lớp váng sữa và khiến chúng bị vón cục. Hay thậm chí là phô mai có thể biến thành lớp váng dầu mỡ khiến món ăn trở nên ngấy và không ngon. 

4.

Rau xanh

Rau xanh rất nhanh chín và bạn không nên chế biến bằng nồi nấu chậm. Không chỉ vậy, nếu sử dụng dụng cụ này để ninh, hầm hay luộc rau xanh còn khiến cho rau bị biến đổi màu sắc, mất đi lượng dưỡng chất vốn có bên trong.

5.

Các loại mì ống

Các loại mì ống, mì nui chỉ nên luộc trong nồi nước đun sôi có chút muối và dầu ăn để giúp bạn có thể kiểm soát được độ chín của mì. Nếu luộc mì bằng nồi nấu chậm bạn sẽ không kiểm soát được mức độ chín của mì nên không nên sử dụng dụng cụ để nấu mì ống nhé. 

6.

Bít tết

Không thể phủ nhận, nồi nấu chậm là dụng cụ bếp giúp chị em nội trợ có thể chế biến các món hầm mềm ngọt hấp dẫn. Nhưng không vì thế mà món ăn nào cũng sử dụng dụng cụ này để nấu nướng, trong đó có món bít tết. Các món bít tết chỉ nên chế biến bằng chảo để đạt được độ chín như mong muốn. 

7.

Các loại gạo

Để nấu cơm thì tốt nhất là bạn nên dùng nồi nấu cơm để nấu chứ không nên sử dụng nồi hầm thay thế. Hay hiểu đơn giản là bạn không nên dùng nồi hầm ( nồi nấu chậm) để nấu các loại gạo sẽ không được ngon. 

8.

Thảo mộc và chiết xuất vani

Thảo mộc tươi được sử dụng khá nhiều trong nhiều công thức nấu ăn từ soup, canh, các món nướng … Nhưng bạn không nên cho thảo mộc tươi như một loại gia vị khi dùng nồi nấu chậm. Nguyên do là vì màu sắc của thảo mộc tươi sẽ bị biến đổi và làm giảm mùi hương vốn có của chúng

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho tinh chất vani khi dùng nồi nấu chậm để chế biến các món ăn bởi cũng sẽ tạo vị đắng, nồng

9.

Thực phẩm đông lạnh

Đối với thực phẩm đông lạnh bạn không nên cho vào nồi hầm để nấu trực tiếp bởi phần nước từ trong thực phẩm sẽ tan ra. Điều này sẽ làm giảm hương vị của món ăn cũng như mất đi chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Do vậy bạn cần tiến hành rã đông thực phẩm đông lạnh trước khi nấu và hãy cho lượng nước vừa phải đủ để làm chín thực phẩm. 

10.

Thịt xông khói

Thịt xông khói cũng là thực phẩm bạn không nên chế biến bằng nồi nấu chậm. Thịt xông khói thường rất nhanh chín và khi nấu bằng nồi hầm rất dễ làm thịt xông khói khi khô cũng như khiến món ăn kém hấp dẫn. 

11.

Rượu nấu ăn

Trong một số công thức nấu ăn có thêm thành phần rượu nấu để làm tăng hương vị. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho rượu khi chế biến món ăn dùng chảo hoặc nồi thông thường để không làm mất hương vị thay vì nấu bằng nồi nấu chậm

Lý do là bởi rượu rất dễ bị bay hơi và khi nấu bằng nồi nấu chậm thì món ăn của bạn dễ nồng nặc mùi rượu cũng như tạo ra vị đắng cho món ăn đó. 

Trên đây là tổng hợp 11 loại thực phẩm không nên chế biến bằng nồi hầm mà MediaMart đã giới thiệu tới chị em nội trợ. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết