2/9 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử ngày 2/9

2/9 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử ngày 2/9

2/9 là ngày lễ có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ 2/9 là ngày gì cũng như nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử của ngày này. Trong bài viết này, hãy cùng MediaMart đi tìm hiểu về ngày 2/9 và ý nghĩa lịch sử của ngày này.

1.

2/9 là ngày gì?

2/9 là ngày Quốc khánh Việt Nam. “Quốc khánh” có nghĩa là “lễ mừng của nước”, có thể xem là “lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử một nước”.

2/9 là ngày gì?

Ngày Quốc khánh 2/9 diễn ra hằng năm để kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Đúng vào ngày 2/9/1945, khi bản Tuyên ngôn được đọc lên chính lúc khai sinh ra nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Lúc đầu ngày 2/9 được gọi là “Việt Nam độc lập” còn ngày 19/8 thì gọi là Quốc khánh. Vào năm 1954 ngày 2/9 chính thức được gọi là Quốc Khánh Việt Nam.

Ngày Quốc Khánh 2/9 như một mốc son chói lọi, như một “chứng nhân lịch sử” dù thời gian đã trôi qua nhưng những chiến tích vẻ vang của dân tộc vẫn còn mãi với thời gian, với bản tuyên ngôn bất hủ mà các thế hệ sẽ không thể nào quên.

2.

Ý nghĩa lịch sử ngày 2/9

Ý nghĩa lịch sử ngày 2/9

Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9/1945 là ngày khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng Hòa và ngày nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ngày 2/9 được xem là một cột mốc chói lọi trong hành trình nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam ta.

Khi Bản Tuyên ngôn được đọc lên, đó chính là văn bản pháp lý khẳng định nước Việt Nam tự do độc lập với toàn thế giới. Ngoài ra vào ngày 2/9 thì các đồng bào trong nước, kiều bào ở nước ngoài cùng hướng về Việt Nam.

Ngày Quốc Khánh mùng 2/9 không chỉ có ý nghĩa lịch sử to lớn mà còn như lời nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay khi sinh ra trong hòa bình, không phải chứng kiến cảnh đất nước chia cắt, súng đạn và chiến tranh, phải luôn luôn học tập, rèn luyện sao cho xứng đáng với câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, cũng như giáo dục lòng tự hào về truyền thống vẻ vang của ông cha ta, đã kiên cường bất khuất đánh đuổi quân xâm lược bảo vệ Tổ quốc.

Tóm lại, ngày Quốc Khánh 2/9 có ý nghĩa vô cùng to lớn và quan trọng đối với dân tộc ta. Đây được coi là ngày hội lớn của dân tộc, đánh dấu bước ngoặt lớn và thành công trong lịch sử Việt Nam.

3.

2/9 được nghỉ mấy ngày?

Theo Bộ luật Lao động 2019, ngày Quốc khánh 2/9, người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày bao gồm: Ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau.

2/9 được nghỉ mấy ngày?

>>>Xem thêm: Lịch nghỉ lễ 2/9/2024 chi tiết và chính xác nhất

Nếu đi làm ngày Quốc khánh, người lao động được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày (người lao động làm thêm giờ quy định tại Điều 97 Bộ Luật Lao động 2012)

Trên đây là bài viết 2/9 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử ngày 2/9. Hy vọng những thông tin mà MediaMart tổng hợp lại được sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày lễ quan trọng này. Đừng quên thường xuyên theo dõi MediaMart.vn để cập nhật thêm nhiều những thông tin hữu ích khác nhé!