20.10 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 20.10

20.10 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 20.10

20 tháng 10 là ngày Phụ nữ Việt Nam, một ngày lễ đặc biệt nhằm tôn vinh chị em phụ nữ. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa ngày 20.10 chưa? Nếu chưa thì hãy cùng MediaMart tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. 20.10 là ngày gì?

20.10 được gọi là ngày Phụ nữ Việt Nam, có tên tiếng Anh là Vietnamese Women’s Day. Đây là dịp lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ, được tổ chức vào ngày 20.10 hàng năm.

Vào dịp này, mọi người sẽ bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh với tất cả phụ nữ ở Việt Nam dưới nhiều hình thức như tặng hoa, quà, thiệp mừng,… kèm theo những lời chúc 20.10 ý nghĩa. Năm nay, ngày 20.10.2022 rơi vào thứ Năm.


Nhiều người thường nhầm lẫn ngày 20 tháng 10 là ngày Quốc tế Phụ nữ mồng 8 tháng 3. Nhưng thực chất, ngày này dành riêng cho phụ nữ Việt và có nguồn gốc, ý nghĩa đặc biệt.

2. Nguồn gốc ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10

Phụ nữ Việt Nam có ngày riêng để kỷ niệm đó là vì vai trò của người phụ nữ đặc biệt quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Họ là những người mẹ hiền dịu, trung hậu và đảm đang, sinh ra nhiều thế hệ anh hùng dân tộc.

Hơn thế, dưới chế độ phong kiến và đế quốc, người phụ nữ thuộc tầng lớp bị áp bức, bóc lột và chịu nhiều bất công trong cuộc sống, nên họ luôn khao khát được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng.

Vào những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tích cực tham gia nhiều phong trào như Đông Du, Đông Kinh Nghĩa Thục, Cần Vương,… rồi đến những phong trào và tổ chức hoạt động khác theo từng giai đoạn lịch sử với nhiều cái tên phụ nữ được biết đến như Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai,…


Chính vì thế mà khi Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập, cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã đề cập đến việc nam nữ bình quyền. Điều này có nghĩa là, phụ nữ cũng trở thành lực lượng quan trọng trong cách mạng với nhiệm vụ đề ra rằng: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền với sứ mệnh giải phóng dân tộc và giải phóng các giai cấp.

Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) và Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20 tháng 10 hằng năm là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày phụ nữ Việt Nam".

3. Ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10


Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, cụ thể:

Đây là ngày mà lần đầu tiên trong lịch sử đất nước có một tổ chức riêng dành cho phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng.

Đây cũng là ngày mà lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước.

Trong công cuộc giải phóng đất nước, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cống hiến cho đất nước những người chồng, người con xuất sắc. Họ còn là những chiến sĩ kiên cường, anh dũng trên tiền tuyến.

Trong thời bình, phụ nữ Việt Nam có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Như lời Bác Hồ từng nói: "Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ".

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 hàng năm là ngày đất nước, xã hội, những người chồng, người con ghi nhận những đóng góp to lớn của các bà, các mẹ, các cô, các chị, các em, những người xứng đáng với 8 chữ vàng: "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

Trên đây là bài viết 20.10 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 20.10. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm thông tin về ngày Phụ nữ Việt Nam. Cuối cùng, đừng quên gửi tặng những món quà, lời chúc ý nghĩa nhất đến những người phụ nữ mà bạn yêu thương trong ngày này nhé.