3 lưu ý để cải thiện chức năng tim mạch hậu Covid

3 lưu ý để cải thiện chức năng tim mạch hậu Covid

Sau khi khỏi Covid -19, không ít bệnh nhân vẫn phải chịu các tổn thương đến cơ thể do virus gây ra, đặc biệt là tim mạch. Người mắc Covid -19 có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ sau vài tháng hồi phục. Do đó, việc bảo vệ trái tim khỏe mạnh là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Dưới đây là các lưu ý giúp bạn chức năng tim mạch hậu Covid.

1. Đẩy lùi nguy cơ đông máu

SARS-CoV-2 có thể làm tăng nguy cơ đông máu với bệnh nhân kể cả khi bạn chỉ bị nhiễm trùng nhẹ. Theo đó, bạn có nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ sau vài tháng hồi phục. Bạn nên hỏi bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được kê thuốc làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu.


2. Kiểm soát tốt chỉ số huyết áp, đường huyết

Huyết áp cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim mà không gây ra các triệu chứng nào. Bạn cần nên kiểm tra huyết áp thường xuyên để tìm biện pháp điều chỉnh huyết áp tốt nhất. Chỉ số đường huyết cao cũng có thể tác động đến mạch máu cũng như dây thần kinh điều khiển tim. Vì vậy, kiểm soát huyết áp và đường huyết ở mức độ an toàn.


3. Lối sống lành mạnh

dinh dưỡng, cân bằng và lành mạnh. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), người bệnh nên bổ sung vào khẩu phần ăn các loại rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt. Chế độ ăn này sẽ rất có ích cho tim mạch, giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn mặn quá và nên hạn chế ăn các sản phẩm chế biến, đóng gói sẵn với hàm lượng natri cao có thể kể đến như khoai tây chiên hoặc sản phẩm đóng hộp.


Bạn cũng nên hoạt động, tập thể dục sau khi hồi phục Covid -19. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu hoạt động nhẹ nhàng các bài tập đơn giản như đi bộ, đạp xe=u hay tập yoga. Sau khi cơ thể đã quen, bạn có thể tăng mức độ khó cũng như thời lượng để tăng cường sức chịu đựng, để cải thiện sức khỏe của mình.

Trên đâu là các lưu ý cải thiện chức năng tim mạch hậu Covid -19. Bạn hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng nhé. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng các thông tin hữu ích nhất.