3 thói quen xấu gây hại gan ngày Tết cần tránh

3 thói quen xấu gây hại gan ngày Tết cần tránh

Ngày Tết mọi người thường có thói quen sinh hoạt và ăn uống khác ngày thường. Bên cạnh bia rượu, dưới đây là một số thói quen gây hại đến gan ngày Tết mà bạn cần tránh để có sức khỏe tốt.

1.

Thức khuya

Đây là một trong những thói quen thường xuất hiện ở người trẻ. Tuy nhiên dù thức khuya để lướt web hay làm việc, chơi game trong thời gian dài sẽ gây hại đến gan của bạn.

Do thức khuya lâu ngày sẽ khiến cơ thể bị rối loạn quá trình trao đổi chất, gây hại đến chức năng sinh lý của não. Gan lúc này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thời điểm vàng để bảo vệ sức khỏe của gan là khi túi mật nghỉ ngơi trong giấc ngủ trước 11 giờ đêm. Túi mật và gan lúc này mới có thể nghỉ ngơi được đầy đủ nhất.


Nhiều người quan niệm rằng có thể  ngủ vào ban ngày thay cho giấc ngủ ban đêm. Trên thực tế, lịch trình nghỉ ngơi mỗi phủ tạng lại khác nhau. Vào các thời điểm khác nhau tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh nhân tiểu đường thức khuya lâu ngày sẽ làm dao động, làm nâng cao tỉ lệ mắc các biến chứng tiểu đường, làm triệu chứng nhồi máu cơ tim thêm trầm trọng. Vào dịp Tết do mọi người ít hoạt động xã hội thay vào đó lại thức khuya nhiều hơn. Do đó, bạn nên cố gắng đi ngủ sớm nhằm bảo vệ gan.

2.

Lượng thức ăn nạp vào quá nhiều

Thông thường đa số mọi người sẽ ăn uống lượng thức ăn ngày Tết nhiều hơn ngày thường nhất là thịt cá, nước hoa quả, nước ngọt có ga và uống rượu bia,… Với khối lượng đồ ăn khủng này sẽ đè nặng đến gan khiến gan không thể xử lí nhanh chóng với áp lực cao.


Gan là bộ phận quan trọng đóng vai trò chuyển hóa 3 chất dinh dưỡng thiết yếu đến cơ thể con người. Việc ăn quá nhiều chất béo sẽ khiến chất béo không thể chuyển hóa thành đường mà sẽ đọng lại trong gan gây nên hiện tượng gan nhiễm mỡ. Sau một thời gian có thể dẫn đến xơ gan hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư gan.

Do đó, bạn chỉ nên ăn lượng rau củ vừa phải, ăn nhẹ, hạn chế ăn những thực phẩm giàu đạm là tốt nhất.

3.

Sau khi say uống thuốc giải rượu

Không ít người cho rằng, khi say rượu dùng thuốc là có thể giải quyết mọi vấn đề. Trên thực tế, tác dụng của viên thuốc giải rượu chính là hỗ trợ một phần trong quá trình chuyển hóa rượu. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh được thuốc giải rượu có khả năng phục hồi và bảo vệ gan do rượu tổn thương hoặc ngăn chặn ảnh hưởng của rượu trên hệ thần kinh trung ương nhằm làm mất trạng thái say xỉn.


Quá trình thâm nhập của rượu đến hệ thần kinh diễn ra rất nhanh, có khả năng thay đổi chuyển hóa các tế bào ở não tại những vùng đảm nhận trách nhiệm về nhận thức, nhân cách, ngôn ngữ, phán đoán, thị giác,… Lúc này, người bệnh uống viên giải rượu vào cơ thể sẽ khiến não gia tăng gánh nặng.

Khi thuốc và rượu đồng thời chuyển hóa qua gan sẽ gây nên tê liệt gan làm tương kị về mặt hóa học. Gan làm việc quá tải sẽ dẫn đến chất độc ngày một tích lũy, có thể gây nên hoại tử gan.  

Trên đây là 3 thói quen xấu ngày Tết  gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan mà bạn cần tránh. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.