Việc vệ sinh chảo gốm, chảo đá đúng cách sẽ không chỉ giúp cho chúng luôn được sạch sẽ, bền đẹp mà còn giúp cho chị em nội trợ không tốn nhiều thời gian, công sức làm sạch:
1.1. Sử dụng miếng bọt biển để rửa chảo
Sau mỗi lần nấu nướng xong, bạn nên để chảo nguội hẳn rồi mới đem rửa và khi rửa chỉ nên sử dụng miếng bọt biển mềm hoặc lưới rửa chén để tránh làm trầy xước, màn mỏng lớp phủ chống dính.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho lượng nước rửa chén vừa phải mỗi lần rửa chảo, tránh dùng chất tẩy rửa mạnh làm sạch vì cũng có thể làm hỏng lớp phủ chống dính bề mặt chảo, tăng tuổi thọ cho dụng cụ. Đối với chảo gốm, chảo đá bạn chỉ nên rửa bằng tay thay vì cho vào máy rửa bát để giúp tăng độ bền cho chúng.
1.2. Ngâm nước nóng để loại bỏ vết cháy chảo
Để tránh tốn nhiều thời gian, công sức trong việc làm sạch các vết dầu mỡ, cháy thực phẩm bạn có thể ngâm trước chảo trong nước nóng. Sau đó rửa lại bằng nước rửa chén với miếng bọt biển mềm là có thể rửa sạch chảo. Tuyệt đối không sử dụng các miếng sắt , nylon hoặc các vật dụng inox, thép khác như dao, mũi kéo … để cạo các vết cháy chảo này ra.
Thêm vào đó, bạn có thể thử cho 240ml giấm và khoảng 1 lít nước vào chảo đem đun sôi ở mức nhiệt thấp. Đợi khoảng 3 - 5 phút sau đó tắt bếp và rửa sạch chảo sau khi nguội cũng có thể dễ dàng lấy đi các vết cháy chảo đó.
1.3. Sử dụng baking soda để vệ sinh
Baking soda có thể giúp bạn loại bỏ các vết bẩn cứng đầu, các vết ố, cháy rất đơn giản mà hiệu quả. Bạn chỉ cần đem tráng qua chảo để loại bỏ bớt thực phẩm, sau đó rắc bột baking soda lên bề mặt chảo rồi đợi khoảng 15 - 20 phút. Cuối cùng là bạn dùng bàn chải lông mềm để loại bỏ vết bẩn dễ dàng và hiệu quả, đem rửa sạch với nước ấm là được.
1.4. Rửa chảo bằng nước ấm
Trong quá trình vệ sinh chảo hàng ngày, bạn hãy rửa chảo với nước ấm để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn còn sót lại trên chảo cũng như giúp bạn rửa sạch các vết dầu mỡ một cách dễ dàng hơn
1.5. Lau chảo bằng khăn giấy
Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể sử dụng khăn giấy hoặc khăn mềm để lau khô chảo rồi sau đó mới rửa lại bằng nước rửa chén với nước sạch. Bởi trên thực tế, bề mặt chảo gốm, chảo đá rất dễ làm sạch vì có phủ trên bề mặt một lớp chống dính.