5+ cách vệ sinh và bảo quản chảo bằng gốm, đá

5+ cách vệ sinh và bảo quản chảo bằng gốm, đá

Các loại chảo làm bằng gốm, đá thường được nhiều chị em yêu thích sử dụng bởi nhiều sở hữu nhiều ưu điểm hơn các loại chảo khác. Tuy nhiên cách vệ sinh và bảo quản chảo gốm, đá khá quan trọng giúp chị em có thể sử dụng hiệu quả và giữ chúng luôn bền đẹp. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách vệ sinh và bảo quản đúng cách nhé!

1.

Tổng hợp 5 mẹo đơn giản để vệ sinh chảo gốm, đá

Việc vệ sinh chảo gốm, chảo đá đúng cách sẽ không chỉ giúp cho chúng luôn được sạch sẽ, bền đẹp mà còn giúp cho chị em nội trợ không tốn nhiều thời gian, công sức làm sạch: 

1.1. Sử dụng miếng bọt biển để rửa chảo 

Sau mỗi lần nấu nướng xong, bạn nên để chảo nguội hẳn rồi mới đem rửa và khi rửa chỉ nên sử dụng miếng bọt biển mềm hoặc lưới rửa chén để tránh làm trầy xước, màn mỏng lớp phủ chống dính. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho lượng nước rửa chén vừa phải mỗi lần rửa chảo, tránh dùng chất tẩy rửa mạnh làm sạch vì cũng có thể làm hỏng lớp phủ chống dính bề mặt chảo, tăng tuổi thọ cho dụng cụ. Đối với chảo gốm, chảo đá bạn chỉ nên rửa bằng tay thay vì cho vào máy rửa bát để giúp tăng độ bền cho chúng. 

1.2. Ngâm nước nóng để loại bỏ vết cháy chảo 

Để tránh tốn nhiều thời gian, công sức trong việc làm sạch các vết dầu mỡ, cháy thực phẩm bạn có thể ngâm trước chảo trong nước nóng. Sau đó rửa lại bằng nước rửa chén với miếng bọt biển mềm là có thể rửa sạch chảo. Tuyệt đối không sử dụng các miếng sắt , nylon hoặc các vật dụng inox, thép khác như dao, mũi kéo … để cạo các vết cháy chảo này ra. 

Thêm vào đó, bạn có thể thử cho 240ml giấm và khoảng 1 lít nước vào chảo đem đun sôi ở mức nhiệt thấp. Đợi khoảng 3 - 5 phút sau đó tắt bếp và rửa sạch chảo sau khi nguội cũng có thể dễ dàng lấy đi các vết cháy chảo đó. 

1.3. Sử dụng baking soda để vệ sinh 

Baking soda có thể giúp bạn loại bỏ các vết bẩn cứng đầu, các vết ố, cháy rất đơn giản mà hiệu quả. Bạn chỉ cần đem tráng qua chảo để loại bỏ bớt thực phẩm, sau đó rắc bột baking soda lên bề mặt chảo rồi đợi khoảng 15 - 20 phút. Cuối cùng là bạn dùng bàn chải lông mềm để loại bỏ vết bẩn dễ dàng và hiệu quả, đem rửa sạch với nước ấm là được. 

1.4. Rửa chảo bằng nước ấm 

Trong quá trình vệ sinh chảo hàng ngày, bạn hãy rửa chảo với nước ấm để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn còn sót lại trên chảo cũng như giúp bạn rửa sạch các vết dầu mỡ một cách dễ dàng hơn 

1.5. Lau chảo bằng khăn giấy 

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể sử dụng khăn giấy hoặc khăn mềm để lau khô chảo rồi sau đó mới rửa lại bằng nước rửa chén với nước sạch. Bởi trên thực tế, bề mặt  chảo gốm, chảo đá rất dễ làm sạch vì có phủ trên bề mặt một lớp chống dính. 

2.

Cách bảo quản chảo gốm, đá luôn bền đẹp

Ngoài một số mẹo vệ sinh ở trên, bạn cũng cần lưu và áp dụng ngay một số mẹo bảo quản chảo gốm, đá luôn bền đẹp dưới đây: 

2.1. Cách vệ sinh chảo gốm, đá mới mua về 

Sau khi mua chảo mới về, bạn hãy rửa chúng thật kỹ để loại bỏ tất cả bụi bẩn và hạt còn sót lại trên bề mặt chảo cũng như các hóa chất, vi khuẩn trong quá trình sản xuất, vận chuyển. Khi rửa xong, nhớ dùng khăn giấy để lau khô chảo trước khi dùng nhé! 

2.2. Sử dụng dụng cụ nấu phù hợp 

Bạn cùng cần lựa chọn dụng cụ nấu thích hợp như các loại thìa, đũa bằng gỗ, nhựa thay vì các chất liệu kim loại. Nhằm tránh làm trầy xước lớp chống dính và khiến việc nấu nướng, khả năng làm nóng của chảo giảm hiệu quả

Ngoài ra, tuyệt đối không dùng dao, kéo để cắt thực phẩm trong chảo vì chúng cũng là nguyên nhân khiến bề mặt chảo bị trầy xước

2.3. Lưu ý khi nấu nướng bằng chảo gốm, đá 

Trong quá trình nấu nướng, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Cho lượng bơ, dầu vừa đủ để tráng đều chảo vừa giúp thức ăn không bị ngấy dầu hay dính vào chảo gây cháy xém, khét 

  • Không sử dụng các hóa chất tránh dính, cháy chảo bởi có thể khiến thức ăn tích tụ cặn gây hỏng chảo 

  • Không sử dụng dầu oliu để nấu nướng bằng nồi hay chảo bởi dầu oliu không chịu được nhiệt độ cao sẽ để lại một lớp carbon hóa trong chảo

  • Khi nấu nướng bằng chảo, bạn chỉ nên để nhiệt độ thấp rồi tăng thêm nhiệt vừa sau khi đã cho thêm thực phẩm 

  • Chỉ nên rửa chảo sau khi đã để chảo nguội hẳn bởi nếu rửa chảo ngay khi còn nóng, nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể làm hỏng lớp phủ chống chính hay nứt chảo 

2.4. Mẹo bảo quản chảo đúng cách 

  • Tránh bảo quản chảo đá, gốm gần các loại nồi chảo khác bởi việc chồng chúng lên nhau có thể làm trầy xước, hỏng chảo 

  • Nên treo chảo lên móc hoặc kệ để đảm bảo chảo luôn khô ráo, sạch sẽ

  • Không sử dụng chanh hoặc các chất có tính axit để làm sạch chảo bởi có thể làm mòn lớp phủ chống dính 

Như vậy bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ tới bạn những cách để vệ sinh và bảo quản chảo đá, gốm đúng cách, luôn giữ được bền đẹp. Hãy lưu và chia sẻ ngay những “ bí kíp” này cho bạn bè và người thân cùng biết nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết