5 dấu hiệu gia chủ cần thay bát hương ngay lập tức

5 dấu hiệu gia chủ cần thay bát hương ngay lập tức

Người Việt quan niệm bát hương trong mỗi gia đình có vai trò rất quan trọng, tượng trưng cho ý nghĩa thiêng liêng nên thường được đặt ở vị trí chính giữa trên bàn thờ. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường dưới đây thì cần thay bát hương ngay lập tức.

1. Bát hương bốc cháy

Về mặt khoa học, nguyên nhân dẫn đến bát hương bốc cháy chính là do có ai đó trong gia đình đã thắp hương mà chưa dập hết lửa dẫn đến lửa lan đến các que hương khác và cuối cùng làm cả bát hương bị cháy. Nguyên liệu làm chân nhang chính là vật liệu khô, rất dễ chảy. Vì vậy, chỉ cần lửa đến chân nhang hoặc tàn lửa không dập hết cũng sẽ dẫn đến hiện tượng cháy bát hương.


Theo tín ngưỡng dân gian, bát hương đột nhiên bốc cháy là hiện tượng nguy hiểm. Đây chính là điềm báo xui xẻo, trong thời gian tới có thể gia chủ sẽ gặp nhiều khó khăn, biến cố và cần cẩn thận hết sức.

2. Bát hương bị chông chênh

Bát hương có ý nghĩa thiêng liêng và quan trọng trên bàn thờ. Bát hương phải được đặt ở vị trí cố định, vững chắc và đặt ở chính giữa bàn thờ. Tuyệt đối không được để bát hương lệch trái sang phải hoặc chông chênh. Trong trường hợp thấy bát hương bị lệch phải hoặc lệch trái hãy điều chỉnh lại vị trí đúng nhằm tránh rước xui xẻo vào nhà.

3. Bát hương có cát


Một số người cho rằng nên bỏ cát vào bát hương để dễ cắm hương hơn. Tuy nhiên, theo phong thủy đây là một quan niệm sai lầm. Bỏ cát vào bát hương có thể khiến gia chủ khó tránh khỏi các tai họa, khó khăn đến với gia đình. Cát chính là thứ ô uế, bụi bặm không nên đặt nơi linh thiêng. Nếu bạn để cát vào bát hương có thể ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

4. Bát hương bị xê dịch

Người Việt quan niệm bát hương chính là thần linh, tổ tiên hóa thân. Đây cũng là nơi các bề trên cư ngụ để theo dõi và nhắc nhở cho con cháu trong gia đình. Do đó, dịch chuyển bát hương có thể động đến thần phật, tổ tiên. Việc làm này có thể đem đến các hệ lụy không tốt cho các thành viên trong gia đình.

Nguyên tắc đặt bàn thờ chính là “bất di bất dịch”, chủ nhà tuyệt đối không được tự ý xê dịch bát hương khi chưa xin phép nhằm tránh phạm kỵ đến tổ tiên, ông bà. Trong phong thủy, dịch chuyển bát hương có thể đem đến tai họa cho gia đình.

Nguyên nhân chính dẫn đến bát hương bị xê dịch chính là do lau dọn. Ngày 23 tháng Chạp các gia đình Việt Nam thường có phong tục dọn bàn thờ đón Tết. Đôi khi mọi người lau dọn lại vô tình va chạm vào bát hương dẫn đến xê dịch vị trí ban đầu lại khiến gia chủ phạm vào đại kỵ thờ cúng.Một số trường hợp có thể do ngoại cảnh tác động như đồ vật rơi trúng, gió lớn, động vật nhảy,… khiến bàn thờ bị xê dịch thậm chí là đổ tro trong bát hương.

Gia chủ nên lưu ý trước khi muốn thay đổi bất kỳ vật gì trên bàn thờ hãy xin phép và cúng bái thần linh, gia tiên để phòng ngừa phạm vào đại kỵ. Bạn có thể cố định vị trí bát hương bằng cách bao sái bát hương lại.

5. Bát hương làm bằng đá


Trong phong thủy, chỉ miếu chùa hoặc đền mới nên dùng bát hương bằng đá. Tuy nhiên đối với bàn thờ trong nhà thì không nên. Dùng bát hương bằng đá trong nhà có thể sẽ khiến tài lộc đội nón ra đi, ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Do đó, bạn nên chọn bát hương bằng đồng hoặc bằng sứ để thờ cúng tổ tiên tại nhà.

Trên đây là các dấu hiệu gia chủ cần thay bát hương ngay lập tức mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tags:

bát hương ,