Với những món ăn nêm nếm quá mặn, bạn có thể áp dụng một trong những cách xử lý nhanh dưới đây:
Bạn có thể cho thêm vào món ăn một chút đường hoặc mật ong để giúp giảm bớt vị mặn mà không phải đem bỏ món ăn đó đi.
Nước cốt chanh hay giấm táo có tính chua sẽ giúp làm giảm vị mặn cho món ăn mà không làm mất đi mùi vị. Bạn có thể áp dụng cách này cho các món như lẩu, canh chua … Và lưu ý không áp dụng cách này cho các món ăn nấu từ nguyên liệu có sữa, bơ, phô mai bởi chanh sẽ gây kết tủa với sữa sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Khoai tây cũng là cách hiệu quả để chị em nội trợ “ cứu nguy” cho món ăn nêm nếm quá mặn. Trước tiên, chuẩn bị một củ khoai tây đã gọt vỏ, sau đó đem cắt thành lát mỏng và cho vào món ăn trước khi ăn tầm 15 phút để khoai tây hút bớt độ mặn cho món ăn. Cách này bạn có thể áp dụng cho các món kho, xào hay canh.
Dùng cơm hoặc bột sắn dây cho vào túi vải buộc kín và thả vào nồi canh hay hầm để làm giảm độ mặn cho món ăn.
