6 món kiêng ăn trong tháng cô hồn để tránh xui xẻo

6 món kiêng ăn trong tháng cô hồn để tránh xui xẻo

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 cô hồn là tháng xui xẻo trong năm bởi đây là tháng mà các cô hồn quỷ đói được trở lại dương thế. Để tránh gặp tai họa hay những điều xui rủi, ông bà ta vẫn truyền tai nhau cần kiêng kỵ tránh làm một số điều. Trong đó có một số món ăn kiêng dùng trong tháng 7 âm lịch để cả tháng được suôn sẻ, thuận lợi. Hãy cùng Mediamart tìm hiểu qua bài viết sau đây: 

1. Cháo trắng

Theo quan niệm dân gian, rằm tháng 7 mọi nhà đều làm lễ cúng thí thực cô hồn, dã quỷ. Và trong mâm cúng không thể thiếu được cháo trắng loãng. Nếu con người ăn cháo trắng trong tháng 7 sẽ khiến cô hồn nghĩ rằng đang tranh ăn với họ và liên tục quấy phá, mang lại nhiều điều xúi quẩy. Do đó mà cháo trắng là món ăn đầu tiên mà ông cha ta truyền tai nhau cần tránh ăn trong tháng 7 cô hồn 


2. Thịt vịt

Các món ăn chế biến từ vịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người và đây cũng được coi là món ăn giải đen, xả xui vào những dịp cuối tháng. Tuy nhiên, một số người lại quan niệm rằng nếu ăn thịt vịt trong tháng 7 âm lịch sẽ gặp phải tình trạng “ tan đàn xẻ nghé” hay dễ gặp tranh cãi, khẩu thiệt. Do đó mà thịt vịt cũng là một trong những món ăn nên kiêng kỵ trong tháng cô hồn. Thay vào đó, bạn nên ăn các món từ thịt gà mang ý nghĩa cát lành, tốt đẹp để có tháng cô hồn may mắn, suôn sẻ hơn.3. Cá mè

Không khác gì cháo trắng hay thịt vịt, ở một số địa phương còn có quan niệm kiêng ăn cá mè để tránh mang lại rắc rối, đen đủi. Xuất phát bởi từ “mè” trong cá mè hàm ý “mè nheo”, ám chỉ mọi thứ đều khó chịu, nhùng nhằng.  


Bên cạnh đó, cá mè thường rất tanh, nhiều xương và khi ăn dễ bị hóc. Do đó mà nhiều người cũng cho rằng ăn cá mè trong tháng cô hồn sẽ dễ gặp chuyện trắc trở, chông gai, chẳng lành. 

4. Thịt chó

Mặc dù hiện nay thịt chó là món ăn đang được kêu gọi không nên ăn, nhưng một số người vẫn ăn thịt chó để giải xui vào các dịp cuối tháng, cuối năm.


Đây cũng là món được kiêng ăn trong tháng 7 âm lịch. Bởi dân gian có quan niệm "đen như mõm chó", ăn thịt chó có thể kéo theo vận đen cho cả tháng. Hơn thế nữa, tháng 7 cô hồn trong Phật giáo cũng không nên sát sinh, nên ăn chay và làm nhiều điều thiện để tích công đức và mong cầu sức khỏe, bình an cho bản thân và gia đình. 

5. Một số loại trái cây

Bên cạnh các món cháo trắng, thịt chó, thịt vịt …một số loại quả cũng được nhiều người kiêng không ăn sầu riêng hay cam lê, chuối. Lý do là bởi các loại quả này có tên gọi mang hàm ý không tốt như “ quýt làm cam chịu”, “ lê lết”, “sầu muộn” …. 


Như đã nói ở trên, tháng 7 âm lịch hay tháng cô hồn trong quan niệm dân gian là tháng tiềm ẩn nhiều điềm xấu, không may mắn. Do đó mà nhiều người vẫn tin rằng “ có kiêng có lành” vì thế mà kiêng kỵ ăn những món ăn trên để tránh những điều xui xẻo. Tuy nhiên, đây cũng là những quan niệm dân gian được truyền tai và không phải bắt buộc áp dụng với tất cả mọi người. Trên đây Mediamart đã chia sẻ với bạn những món ăn nên kiêng dùng trong tháng cô hồn để bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết này!