Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 23/10/2023 17:05
Rửa chén, bát tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng cách lại có thể gây hại cho sức khỏe. Tham khảo ngay 7 sai lầm khi rửa chén, bát cần bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe được MediaMart tổng hợp lại trong bài viết sau đây nhé!
Bạn có biết rằng sử dụng quá nhiều nước rửa chén không phải là cách giúp bát đĩa được làm sạch tốt hơn? Trên thực tế, nó còn là nguyên nhân khiến cho bạn phải tốn nhiều nước hơn để rửa sạch. Nếu không rửa cẩn thận còn khiến cho nước rửa bát đọng lại trên bát đĩa, khi đặt thức ăn lên thì các thành phần hóa học trong nước rửa chén sẽ bám vào thực phẩm và đi vào cơ thể. Đây là nguyên nhân khiến cơ thể bạn có thể gặp một số rối loạn về tiêu hóa hoặc nhiều bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi bản thân nước rửa chén là một loại chất tẩy rửa có chứa thành phần hóa học để làm sạch dầu mỡ khỏi bề mặt bát đĩa.
Cũng có trường hợp, chị em nội trợ đổ trực tiếp nước rửa chén lên bề mặt xoong nồi, bát đĩa bẩn bởi nghĩ rằng sẽ giúp làm sạch nhanh hơn. Nhưng hoàn toàn không, bởi như vậy càng khiến cho nước rửa chén bát khó được rửa sạch hơn.
Hay cũng có chị em nội trợ có thói quen ngâm bát đĩa với nước rửa bát pha loãng để dễ dàng làm sạch, đặc biệt là khi thực phẩm bám quá chặt khó có thể cọ rửa như thông thường. Khi thời gian ngâm càng lâu, các hóa chất này càng nhanh ngấm sâu vào bát đĩa và khó có thể tẩy rửa, đặc biệt là các chất liệu như gỗ, nhựa
Do đó, MediaMart khuyên các chị em một mẹo rửa sạch bát đĩa cực dễ dàng và mang lại hiệu quả cao chính là pha loãng nước rửa chén với nước ấm.
2.
Rửa bát đĩa trong bồn rửa bẩn
Bạn có biết rằng, lượng vi khuẩn trong bồn rửa chén bẩn cao hơn 100.000 lần so với nhà vệ sinh không? Do đó mà chị em nội trợ tuyệt đối không ngâm bát đĩa trong bồn rửa chén bẩn. Dù sau đó bạn có rửa sạch hoặc dùng máy rửa bát cũng không làm giảm lượng vi khuẩn bám dính trên bát đĩa.
Do đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh bồn rửa bát với giấm kết hợp với muối hoặc baking soda với giấm. Đồng thời, nếu sử dụng máy rửa bát bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh máy với các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng hoặc sử dụng hỗn hợp giấm và baking soda
3.
Không dọn rác và thức ăn thừa trong bồn rửa bát
Có thể nói, lưới lọc rác và thức ăn thừa mang lại công dụng rất lớn giúp cho cống thoát bồn rửa bát không bị tắc. Tuy nhiên, bộ phận này lại không được chú ý để làm sạch thường xuyên. Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh cho cả gia đình bạn. Do đó mà sau mỗi lần rửa bát, bạn hãy đổ toàn bộ rác, thực phẩm thừa từ lưới lọc và rửa chúng sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe tốt hơn nhé
4.
Không phân loại bát đĩa trước khi rửa
Có không ít chị em gặp phải sai lầm khi rửa chén là không phân loại bát đĩa, dụng cụ nấu trước khi rửa. Bát đĩa và các dụng cụ nấu nướng như thớt, nồi xoong chảo, dao ….cần được rửa riêng. Đặc biệt là với các loại nồi chảo chống dính, khi rửa chỉ nên dùng miếng cọ mềm để không làm xước bề mặt chống dính.
Còn đối với các loại bát nhựa, nồi chảo nhôm hoặc inox cũng vậy, tránh chà mạnh tay hay dùng miếng cọ sắt để làm sạch. Bởi sẽ khiến cho bề mặt của chúng dễ trầy xước, vừa làm giảm tính thẩm mỹ vừa tăng khả năng thôi nhiễm kim loại, chất độc hại khi sử dụng.
5.
Không thay mới miếng rửa chén thường xuyên
Các miếng rửa chén bát cũng là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn, mầm bệnh. Đây cũng là một môi trường tốt để cho chúng phát triển bởi miếng rửa chén thường luôn trong tình trạng ẩm ướt
Do đó, để bát đĩa đảm bảo được làm sạch hoàn hảo cũng như bảo vệ sức khỏe tốt hơn, bạn cần chú ý các điều sau đây:
Thường xuyên vệ sinh miếng rửa chén để làm sạch chất bẩn, vi khuẩn
Nếu đã sử dụng miếng rửa chén lâu, bạn nên thay mới chúng định kỳ
6.
Sử dụng nước rửa chén bát kém chất lượng
Nhiều người thường nghĩ rằng nước rửa chén nào cũng giống nhau, thay vì mua ở cửa hàng, siêu thị thì mua nước rửa chén theo can, lít không nhãn mác sẽ tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng, nước rửa chén cũng là chất tẩy rửa chứa các thành phần hóa học.
Do đó, nếu sử dụng nước rửa bát không rõ nguồn gốc, không được kiểm soát kiểm định về chất lượng sẽ gây hại cho bề mặt bát đũa và các dụng cụ nấu. Chưa kể chúng không được rửa sạch sẽ thấm sâu vào đồ dùng, theo đường ăn uống và vào cơ thể gây bệnh. Bởi thế cho nên, bạn tuyệt đối không vì ham rẻ mà mua nước rửa chén kém chất lượng, không nhãn mác được bày bán ngoài chợ. Hãy lựa chọn sử dụng các loại dung dịch rửa bát có thương hiệu.
7.
Dùng khăn khô lau chén bát không đúng cách
Sau khi rửa bát, nhiều người có thói quen lau khô trước khi cất tủ. Do vậy mà sử dụng khăn khô lau bát cũng cần đảm bảo là loại khăn sạch, được giặt và tiệt trùng thường xuyên. Bởi nếu không sẽ khiến cho bát đĩa dù được rửa sạch vẫn có thể bị nhiễm khuẩn trở lại sau khi dùng khăn lau bát
Trên đây là 7 sai lầm khi rửa chén bát cần bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe mà MediaMart đã chia sẻ tới các chị em nội trợ. Hãy lưu và chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng biết và tránh áp dụng nhé!