9 loại quả nên hạn chế ăn vào mùa hè

9 loại quả nên hạn chế ăn vào mùa hè

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 26/06/2023 17:30

Mận, đào, vải, sầu riêng …. là những loại quả mùa hè ngon, hấp dẫn nhưng có tính nóng. Bởi vậy, khi ăn quá nhiều lại khiến cơ thể bị nóng trong, sinh nhiệt, mụn nhọt. Hãy cùng Mediamart điểm danh những loại quả nên hạn chế ăn vào mùa hè trong bài viết sau đây nhé ! 

1.

Quả nhãn

Quả nhãn là một trong những loại trái cây đặc trưng của mùa hè. Tuy nhiên, nhãn lại là loại quả có tính nóng bởi hàm lượng đường cao. Do vậy, sẽ làm tăng lượng đường trong máu và tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, đặc biệt là tụ cầu. Đây cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bị rôm sảy, mụn nhọt nếu ăn quá nhiều nhãn. 

Quả nhãn

Để ăn nhãn mà không lo bị nóng trong, bạn cần chú ý chỉ ăn khoảng 300g nhãn tương đương với một bát cơm. Đồng thời còn giúp cung cấp lượng đủ vitamin và chất xơ cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn nên ăn nhãn cách ngày để không khiến cơ thể bị nóng trong. 

>> Đọc thêm: 6 mẹo giải nhiệt cơ thể hiệu quả ngày nóng

2.

Quả mận

Mận cũng là một trong những loại quả đặc trưng của mùa hè với vị chua hấp dẫn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học thì trong quả mận có chứa nhiều carotene dễ chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể. Do vậy mà ăn mận còn giúp bổ mắt rất tốt đồng thời bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể như sắt, kali, phốt pho …

Quả mận
Vậy nhưng nếu ăn quá nhiều mận lại thực sự không tốt. Bởi mận có tính nóng nên khi ăn quá nhiều gây nóng trong, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Cơ thể sẽ dễ bị mụn nhọt, phát ban, rôm sảy không tốt cho em bé và mẹ. 

3.

Quả vải nên hạn chế ăn vào mùa hè

Vải là loại trái cây mùa hè có tính bình. Nhưng ăn quá nhiều quả vải lại khiến cơ thể bị nóng trong, chảy máu cam do chứa nhiều đường. Đặc biệt là những người bị nóng trong nên hạn chế ăn vải. Bởi cơ thể dễ toát mồ hôi lạnh, bủn rủn tay chân, đau đầu, hoa mắt … 

Quả vải nên hạn chế ăn vào mùa hè

Đồng thời, thai phụ cũng cần hạn chế ăn vải thiều để không làm ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 5 - 10 quả vải/ ngày đối với người lớn. Còn đối với trẻ nhỏ chỉ nên ăn từ 3 - 4 quả/ ngày. 

4.

Quả đào

Nhắc tới những loại quả mùa hè không thể không nhắc tới quả đào. Loại quả này không chỉ thơm mà còn có vị ngọt, mát và dễ ăn. Ngoài cách ăn trực tiếp, đào còn được dùng để làm nguyên liệu chế biến các loại trà, sinh tố, bánh … 

Quả đào

Tuy nhiên, do hàm lượng đường cao nên khi ăn quá nhiều đào, cơ thể lại dễ phản ứng như mụn nhọt, nóng trong. Thêm vào đó là gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi… Loại quả này cũng không tốt cho mẹ bầu nếu ăn quá nhiều, dễ khiến sảy thai, dị ứng … 

>> Đọc thêm: Những sai lầm phổ biến khi giải nhiệt vào mùa nóng gây hại sức khỏe

5.

Sầu riêng

Sầu riêng có chứa các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B, khoáng chất, chất xơ và một số hợp chất thực vật có lợi khác. Tuy nhiên, trong sầu riêng cũng chứa nhiều chất béo và đường. Do vậy nếu ăn quá nhiều sẽ dễ khiến cơ thể sinh nhiệt, bốc hỏa, đầy bụng, khó tiêu. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên ăn nhiều nhất 2 múi/ ngày và cách ngày để không bị nóng.

Sầu riêng
6.

Quả Xoài gây nóng trong

Xoài là trái cây nhiệt đới luôn được ưa thích hương thơm đặc trưng. Xoài cũng được sử dụng để chế biến các món đồ uống giải khát: sinh tố, trà, kem hoặc các món ăn vặt: nộm xoài, xoài trộn, xoài lắc …. 

Quả Xoài gây nóng trong

Vậy nhưng, loại quả này lại khiến cơ thể bị nóng nếu như ăn quá nhiều bởi lượng đường cao. Đặc biệt là bị rôm sảy, mụn nhọt …. nên để tránh điều này, bạn chỉ nên ăn 1 quả xoài mỗi ngày thôi nhé 

7.

Mít

Mít cũng là một trong những loại quả khoái khẩu trong mùa hè. Không chỉ lợi cho tiêu hóa, giàu vitamin C, ngăn ngừa các bệnh ung thư …. Tuy nhiên, ăn nhiều mít lại gây nóng cơ thể, nổi mụn nhọt và không tốt cho người bệnh tiểu đường vì lượng đường cao.

Mít

Vậy nên, nếu ăn mít bạn chỉ nên ăn khoảng 150 - 300g/ ngày. Hạn chế ăn liên tục trong nhiều ngày và đặc biệt là khi thời tiết oi nóng. 

8.

Chôm chôm

Chôm chôm là loại trái cây mùa hè chứa nhiều vitamin C, chất xơ, đồng cùng lượng nhỏ mangan, phốt pho, kali, magie, sắt và kẽm. Nhờ vậy mà giúp bảo vệ hệ miễn dịch, thúc đẩy hệ tiêu hóa. Vậy nhưng, chôm chôm lại có tính nóng do vậy bạn cần ăn loại quả này vừa phải. Đặc biệt là mẹ bầu không nên ăn nhiều quá chôm chôm dễ làm ảnh hưởng tới thai nhi

Chôm chôm
9.

Quả na

Quả na là loại quả có mùi thơm, vị ngọt và rất dễ ăn. Tuy nhiên, na cũng được liệt vào những loại trái cây nên hạn chế ăn vào mùa hè. Bởi quả na dễ gây nóng trong, mụn nhọt trứng cá, táo bón, rôm sảy hay khó tiêu, đặc biệt là những người có cơ địa dễ nóng trong.

Quả na

Do vậy, ăn na đúng cách sẽ giúp cơ thể không bị nóng trong. Bạn cần hạn chế ăn na vào ngày oi nóng và lượng khoảng 400 - 500g/ ngày 

Trên đây là 9 loại quả nên tránh ăn nhiều vào mùa hè để không gây nóng trong người, mụn nhọt. Hãy lưu và share ngay cho bạn bè cũng như người thân của bạn cũng nắm được nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!