Ăn cơm nguội hâm lại có hại cho sức khỏe không?

Ăn cơm nguội hâm lại có hại cho sức khỏe không?

Không ít gia đình có thói quen ăn lại cơm nguội do tiết kiệm hoặc dân văn phòng thường xuyên mang cơm trưa đi ăn. Thế nhưng gần đây có nhiều tin tức cho rằng ăn cơm nguội có hại cho sức khỏe gây nên ngộ độc hoặc ung thư. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

1.

Cơm nguội có hại cho sức khỏe không?

Các chuyên gia cho rằng hâm nóng cơm nguội hoặc ăn cơm nguội không gây hại đến sức khỏe. Thế nhưng nếu không bảo quản đúng cách cơm nguội sẽ dẫn đến hỏng cơm trước khi hâm nóng dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Cơm nguội có hại cho sức khỏe không?

Nguyên nhân là gạo có chứa Bacillus cereus, vi khuẩn gây nên ngộ độc thực phẩm. Trong quá trình nấu cơm, nhiệt lượng không thể diệt trừ được hết các bào tử này. Nếu bạn bảo quản cơm nguội trong nhiệt độ phòng bình thường như các vi khuẩn và bào tử này sẽ phát triển, sinh sôi ra các chất độc gây nên tiêu chảy và nôn. Kể cả khi bạn rang cơm hoặc hâm nóng thì các độc tố này vẫn không thể bị loại bỏ.

2.

Những triệu chứng cảnh báo ngộ độc cơm nguội

Khi bạn ăn cơm có chứa vi khuẩn Bacillus cereus sau từ 1 đến 5 tiếng đồng hồ bạn có thể xuất hiện dấu hiệu buồn nôn hoặc tiêu chảy. Thời gian kéo dài triệu chứng khoảng 24 giờ đồng hồ.

Đặc biệt đối với người già và trẻ em thì ăn cơm nguội nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

3.

Hướng dẫn bảo quản đúng cách cơm nguội

Sau khi hâm nóng cơm nguội được bảo quản trong vòng 24 giờ sẽ gây hại cho sức khỏe. Lúc này cơm nguội không có mùi dẫn đến nhiều người chủ quan.

Hãy cần lưu ý những điều bên dưới để ngăn ngừa nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại:

- Cơm thừa sau khi ăn bạn cần bảo quản trong tủ lạnh càng sớm càng tốt ( tốt nhất là khoảng 1 giờ đồng hồ).

Hướng dẫn bảo quản đúng cách cơm nguội

- Không nên bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh quá 24 tiếng đồng hồ. Sau 24 tiếng hãy bỏ cơm nguội đi.

- Hạn chế hâm nóng cơm hơn hai lần để đảm bảo cơm giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng.

- Hãy dùng bát màu trắng hoặc bát thủy tinh đựng cơm nguội khi hâm nóng bằng lò vi sóng. Không được dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín cơm nguội.

- Trong quá trình hâm nóng cơm nguội, bạn cần quan sát thường xuyên xem cơm có hơi nóng bốc hơi không.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có ăn cơm nguội hâm lại có tốt cho sức khỏe hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. 

Tham khảo các mẫu nồi cơm điện đang bán tại MediaMart để hâm nóng cơm nguội