Bạn đã biết cách giặt thảm bằng máy giặt đúng cách ?

Bạn đã biết cách giặt thảm bằng máy giặt đúng cách ?

Thảm là vật dụng hữu ích quen thuộc trong mọi gia đình nhưng cũng nhanh bẩn và rất khó làm sạch. Không chỉ tốn rất nhiều thời gian và công sức để làm sạch mà giặt thảm làm sao cho sạch cũng khiến cho các chị em nội trợ phải đau đầu. Tham khảo ngay cách giặt thảm nhanh bằng máy giặt đảm bảo nhanh - sạch trong bài viết dưới đây của chúng tôi! 

1.

Có nên giặt thảm bằng máy giặt không?

Chắc hẳn nhiều người còn khá băn khoăn không biết có nên giặt thảm bằng máy giặt hay không? Bởi họ lo lắng rằng thảm sẽ không sạch và còn khiến cho máy giặt nhanh bị hư. Để giải đáp được thắc mắc này, dưới đây Mediamart sẽ phân tích những ưu điểm và nhược điểm khi giặt thảm bằng máy giặt như sau: 


Về ưu điểm: 

 • Giặt thảm bằng máy giặt giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc giặt bằng tay truyền thống

 • Khả năng giặt sạch tốt hơn bởi bạn có thể sử dụng chế độ giặt bằng nước ấm cùng các công nghệ giặt tiên tiến 

 • Có thể giặt cùng lúc nhiều thảm 

Về nhược điểm: 

 • Chỉ giặt được những loại thảm có kích thước nhỏ 

 • Những loại thảm không quá cứng, độ đàn hồi cao mới có thể giặt được bằng máy giặt. Một số loại thảm bằng len hay lông cừu không nên giặt bằng máy giặt để tránh bị xù lông và hỏng kết cấu thảm 

 • Giặt bằng máy giặt cũng khiến có thảm nhanh bị bạc màu, phai và nhanh cũ hơn 

2.

Khi nào nên giặt thảm bằng máy giặt và một số lưu ý

Nếu bạn muốn giặt thảm bằng máy giặt hãy tham khảo ngay một số lưu ý quan trọng dưới đây: 

 • Thảm lông giá rẻ nên giặt bằng máy giặt 

Đối với thảm lông giá rẻ, bạn có thể giặt máy thoải mái mỗi khi mà bạn dọn dẹp nhà cửa và muốn làm sạch thảm. Bởi dòng thảm này bị hỏng cũng dễ dàng thay mới với chi phí không quá cao. 

Cách giặt thảm bằng máy giặt thế nào? Có nên không? - META.vn

 • Ưu tiên các loại thảm màu sáng hoặc trung tính giặt bằng máy 

Những loại thảm sáng màu hoặc có màu trung tính hay những loại thảm có một đến hai màu cũng có thể giặt được bằng máy giặt. Bởi sau khi giặt, thảm ít bị phai màu hoặc bị loang màu hơn so với các loại thảm có nhiều họa tiết và màu sắc cầu kỳ 

 • Không giặt thảm chung với quần áo 

Bạn cũng không nên giặt chung thảm với quần áo bởi thảm có khá nhiều bụi bẩn lẫn vi khuẩn. Do đó mà hạn chế tối đa việc giặt thảm chung với quần áo, chăn màn để tránh gặp phải các bệnh về da hay hô hấp. 

 • Tránh dùng hóa chất tẩy mạnh khi giặt thảm 

Không nên sử dụng các loại hóa chất tẩy mạnh để giặt thảm nhất là khi giặt bằng máy giặt vì có thể làm phai màu và hỏng các họa tiết trên thảm. Bạn có thể ngâm sơ thảm và dùng bàn chải để chà các vết bẩn trước khi bỏ vào máy giặt. 

Các loại hóa chất giặt là thường sử dụng - Công Nghệ Số Hóa

 • Chỉ nên giặt thảm có kích thước nhỏ  

Chỉ nên giặt các loại thảm kích thước nhỏ và không nên giặt cùng lúc nhiều thảm để tránh làm hỏng máy giặt. 

3.

Hướng dẫn cách giặt thảm bằng máy giặt

 • Bước 1: Làm sạch thảm 

Đầu tiên, bạn cần giũ thảm ở khu vực nền nhà hoặc sân vườn thông thoáng để loại bỏ bớt bụi bẩn bám trên thảm. Nếu có máy hút bụi, bạn hãy hút qua thảm để loại bỏ bụi, tóc hoặc lông động vật rụng bám trên thảm sau đó mới giũ thảm. 


 • Bước 2: Giặt thảm bằng máy giặt 

Sau khi đã giũ thảm, bạn cho thảm vào chậu nước đã hòa tan một ít bột giặt, để ngâm khoảng 30 phút để bớt bụi bẩn cũng như các vết bẩn dễ chà giặt hơn. Sau khi ngâm, bạn dùng bàn chải chà lên các vết bẩn trên thảm và xả lại nước để làm sạch sơ thảm. 


Trước khi cho vào máy giặt, bạn hãy vắt thảm để bớt nước và cho thêm bột giặt vào khay chứa và bật chế độ giặt len - sợi hoặc chế độ giặt bằng nước ấm để máy tự giặt theo chu trình cài đặt sẵn. 

 • Bước 3: Phơi thảm 

Sau khi giặt xong, bạn nên phơi thảm ở những nơi có ánh nắng mặt trời để thảm mau khô và không có mùi hôi là hoàn thành. 


Như vậy, Mediamart đã hướng dẫn bạn cách để giặt thảm bằng máy giặt cũng như một số lưu ý quan trọng khi giặt máy sao cho hiệu quả tại nhà. Chúc bạn sẽ áp dụng thành công !