Lưu ý quan trọng khi bảo quản thực phẩm mùa nóng

Lưu ý quan trọng khi bảo quản thực phẩm mùa nóng

Bước vào mùa nắng nóng oi bức, việc bảo quản thực phẩm đúng cách trở nên cần thiết giúp hạn chế tình trạng ôi thiu và nguy cơ phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Tham khảo ngay những lưu ý quan trọng khi bảo quản thực phẩm mùa hè giúp bảo vệ sức khỏe với bài viết sau đây của MediaMart 

1.

Nên rửa tay trước khi sơ chế thực phẩm

Rửa tay không sạch trước khi sơ chế thực phẩm là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến thực phẩm bị hỏng. Do đó, trong quá trình chế biến, bạn cần rửa tay thật sạch trước và sau khi chạm vào thực phẩm. Đặc biệt là sau khi chạm vào thực phẩm sống để tránh nhiễm khuẩn chéo. 

Nên rửa tay trước khi sơ chế thực phẩm

2.

Rửa sạch các dụng cụ nấu ăn

Để giúp thực phẩm được bảo quản tốt, đảm bảo vệ sinh và tránh nhiễm khuẩn chéo. Bạn tuyệt đối không để các món chín tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm khác. 

Rửa sạch các dụng cụ nấu ăn

Bên cạnh đó, chị em nội trợ nên sử dụng hai loại thớt riêng biệt cho thực phẩm chín và sống. Nên hạn chế sử dụng thớt gỗ để tránh cho vi khuẩn trú ngụ và phát triển. Dao, thớt và các dụng cụ nấu ăn cũng cần rửa sạch, để khô và bảo quản cẩn thận. 

3.

Sơ chế thực phẩm thật sạch trước khi chế biến

Các thực phẩm trước khi bảo quản cần được sơ chế sạch để hạn chế tối đa các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Bởi vi khuẩn không chỉ có trong thịt cá hay các loại thịt từ động vật khác mà còn có trong các loại rau củ trái cây.

Sơ chế thực phẩm thật sạch trước khi chế biến 

4.

Nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Để giúp thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã nấu chín được bảo quản tốt hơn, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Đặc biệt là khi mùa hè thời tiết oi nóng các loại thực phẩm sẽ nhanh bị hỏng. 

Nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rau củ trái cây nào cũng có thể bảo quản được trong tủ lạnh. Bơ, xoài, chuối, cà chua … hay những loại rau củ quả thịt mềm sẽ không chịu được nhiệt độ thấp bởi chúng dễ héo, ủng hoặc mất hương vị. Do đó, bạn nên bảo quản chúng bên ngoài tại những nơi mát mẻ và có bóng râm. Hoặc bảo quản trong ngăn rau riêng trong tủ lạnh để tránh bị hỏng. 

5.

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cần sử dụng hộp dựng

Một lưu ý khá quan trọng khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là bạn cần để chúng trong túi zip, hộp đựng thực phẩm hoặc bọc bằng giấy khô đối với rau củ. Cách này sẽ giúp cho thực phẩm được bảo quản tốt nhất, ngăn vi khuẩn và mùi thực phẩm lây chéo nhau. Bên cạnh đó, còn giúp tủ lạnh luôn được sạch sẽ và tránh tình trạng ám mùi.

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cần sử dụng hộp dựng

6.

Những lưu ý khi xử lý thực phẩm thừa

Thực phẩm được nấu chín bạn cần hạn chế để bên ngoài quá 2 tiếng, đặc biệt là vào mùa hè oi nóng. Nhằm tránh nhiễm khuẩn và gây ngộ độc thực phẩm khi sử dụng.

Hãy cho thực phẩm còn thừa vào từng hộp đựng và bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng 

7.

Cần loại bỏ thực phẩm hỏng

Nếu các chị em nội trợ nghi ngờ thực phẩm bị mùi lạ: mùi chua, ôi thiu hay có tình trạng mốc, hỏng, thối ủng thì bạn nên bỏ chúng đi. Không nên tiếc rẻ mà cố sử dụng để ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Cần loại bỏ thực phẩm hỏng

Trên đây là 7 lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong mùa hè mà các chị em nội trợ chú ý. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm đúng cách, an toàn và bảo vệ sức khỏe. Cảm ơn đã theo dõi bài viết !