Bí kíp bảo quản thực phẩm tươi ngon trong ngày hè

Bí kíp bảo quản thực phẩm tươi ngon trong ngày hè

Vào những ngày thời tiết nắng nóng oi bức sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và phát triển khiến thực phẩm nhanh hư hỏng. Vậy phải bảo quản thực phẩm tươi ngon trong ngày hè như thế nào. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Sau khi dùng rửa sạch dụng cụ nấu ăn

Sau khi sử dụng hãy rửa các dụng cụ nấu ăn nhằm phòng ngừa món ăn bị nhiễm vi khuẩn chéo. Hơn nữa, người dùng không nên sử dụng chung dụng cụ chế biến đồ chín và đồ sống. Chẳng hạn như bạn không lấy thớt thái thịt sống để dùng cho thịt chín và ngược lại.

Sau khi dùng rửa sạch dụng cụ nấu ăn

2.

Rửa tay trước khi sơ chế hoặc chế biến thực phẩm

Trước khi sơ chế hoặc chế biến thực phẩm hãy rửa tay thật sạch để đảm bảo thực phẩm không bị nhiễm khuẩn làm món ăn mất chất dinh dưỡng hoặc nhanh chóng bị hư hỏng. Đối với thực phẩm sống thì trước khi chạm vào thực phẩm hãy rửa tay thật sạch.

3.

Bí kíp bảo quản thực phẩm chín

- Nấu sôi hoặc để nóng các loại thực phẩm đã nguội hoặc thực phẩm thừa.

- Hãy phân chia thức ăn thành từng loại để bảo quản, không bảo quản các loại thức ăn lẫn lộn với nhau.

- Dùng dụng cụ đựng thức ăn với nắp đậy để phòng ngừa vi khuẩn.

Bí kíp bảo quản thực phẩm chín

- Nếu thức ăn đã đun sôi một lần thì nên dùng ngay không nên đun sôi lại quá nhiều lần.

- Đối với món canh thì chỉ nên bảo quản với nhiệt độ lạnh trong vòng 24 giờ. Đối với món kho và mặn không được để quá 3 ngày.

- Đối với các món chiên thì để tránh bị khô bạn hãy ngâm thức ăn trong dầu. Hơn nữa, ngay sau khi nấu nóng món ăn hãy bảo quản lạnh ngay khi nấu sôi rồi để nguội.

- Nếu nhà bạn không có tủ lạnh, hãy bảo quản thức ăn trong thùng đá.

-  Không dùng thức ăn chín đã bảo quản bị đổi màu hoặc xuất hiện mùi lạ.

4.

Mẹo bảo quản thực phẩm đông lạnh

Nhiều gia đình có thói quen đi siêu thị hoặc đi chợ 1 lần để mua thực phẩm đủ cho cả tuần ăn. Do đó, bảo quản thực phẩm đông lạnh sao cho giữ được hương vị tươi ngon cũng như giá trị dinh dưỡng là một trong những điều người dùng cần quan tâm. Hãy lưu ý những điều dưới đây khi bảo quản thực phẩm đông lạnh:

Rửa sạch thực phẩm kỹ càng rồi để ráo nước rồi mới đặt vào ngăn đông của tủ lạnh.

Chia các loại thực phẩm như thịt, hải sản… thành các phần nhỏ sao cho phù hợp nhằm rã đông thuận tiện, hạn chế tình trạng thực phẩm rã đông nhiều lần gây nên biến chất.

Mẹo bảo quản thực phẩm đông lạnh

Bịt kín dụng cụ chứa thực phẩm đông lạnh nhằm tránh thực phẩm không chảy ra tủ lạnh.

Thực phẩm tươi sống khi bảo quản trong môi trường cấp đông có thể tươi ngon trong vòng 1 năm nếu điều kiện nhiệt độ là -180 độ đến -300 độ C hoặc 18 tháng với nhiệt độ - 360 độ C. Các chuyên gia cho rằng thực phẩm đông lạnh trong thời gian quá dài sẽ khiến enzyme bị chuyển hóa chất khiến thực phẩm bị biến chất.

Đối với các loại thịt như cừu, dê, bò bạn nên bảo quản trong vòng từ 7 đến 10 ngày. Đối với các loại thịt lợn, vịt, gà thì thời gian bảo quản sẽ là 7 ngày, cá sẽ bảo quản tốt trong vòng 3 ngày.

Trên đây là cách bảo quản thực phẩm tươi ngon trong ngày hè mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.