Bí kíp chăm sóc cây quất sau Tết cực kì đơn giản

Bí kíp chăm sóc cây quất sau Tết cực kì đơn giản

Để tiết kiệm chi phí và làm đẹp nhà cửa nhiều gia đình thường có thói quen lưu giữa chậu quất sau Tết. Thế nhưng, khi mùa hè đến cây quất lại rụng hết quả. Vậy bạn đã biết chăm sóc cây quất sau Tết như thế nào để cây tươi tốt đến tận năm sau không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết.

1.

Chuẩn bị đất trồng


Đất trồng cây quất cần phải đảm bảo thoáng khí, xốp, tơi, giàu chất dinh dưỡng, đủ ẩm với độ pH đạt từ 5 đến 6. Đây là đất phù hợp để cây quấy phát triển. Bạn cần lưu ý không trồng quất ở những nơi ứ nước phòng ngừa rễ quất bị thối.

2.

Cung cấp dinh dưỡng

Sau 5-7 ngày kể từ khi trồng quất, bạn hãy xới nhẹ đất quanh gốc cây sao cho cách gốc tầm 20 đến 30cm. Vì thế, bạn có thể bón phân quanh gốc quất để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể bón trực tiếp hoặc trộn nước và phân. Theo đó, phân bón cần sử dụng là NPK (12:5:10), phân hữu cơ vi lượng PTS9, phân chuồng hoại mục.

3.

Tạo dáng, tỉa cây quất


Bạn cần tỉa cây quất sao cho gọn lại. Trong trường hợp bạn muốn thay đổi thế cũ của cây quất thì hãy đợi cây phát triển xanh tốt rồi mới cắt tỉa để tạo dáng mới. Lưu ý, khi bắt tay cắt tỉa cây quất hãy dùng các dụng cụ chuyên dùng như kéo, dao nhằm phòng ngừa tình trạng cây bị hỏng cành. Bạn nên cắt tỉa cây vào những ngày nắng ráo.

4.

Phòng ngừa sâu bệnh hại

Bạn cần thường xuyên quan sát cây quất nhằm phát hiện kịp thời sâu bệnh tấn công để có biện pháp xử lý nhanh chóng. Bạn tuyệt đối không phun thuốc trừ sâu lên cây nhằm tránh nguy hại cho cơ thể. Thay vào  đó, hãy lấy dụng cụ làm vườn bắt sâu bọ.

5.

Trồng cây vào chậu

Bạn cần đảm bảo cây quất đã được tưới đầy đủ nước rồi mới cho quất từ đất ngoài vào chậu mới. Bạn dùng gỗ đầm cách gốc 20 đến 30cm sao cho phần đất đó liên kết với nhau, phòng ngừa bầu bị vỡ nứt khi đào, đánh.


Tùy vào tình trạng cây đường kính tán, đường kính chậu mà kích thước bầu cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, bạn cần đào rãnh sâu 40m, rộng 20cm; moi đất cách gốc 60 đến 100cm.  Sau đó, bạn tỉa bỏ bớt đấy đi để tới đường bầu đã định. Khi bỏ bớt đất hãy chặt các rễ có đường kính trên 1cm quá to không thể quấn quanh bầu được. Đối với các loại rễ nhỏ, mềm dài quấn quanh bầu rồi lấy nilon buộc chặt rễ qua gốc.

6.

Kích hoa tạo quả

Đánh bầu xong, hãy tìm nơi râm mát đặt bầu quất khoảng từ 5 đến 7 ngày. Bạn vứt bớt lá rồi đem cho vào chậu, chăm sóc bình thường. Trong trường hợp tháng 7, 8 cây ra hoa thì hãy ngắt bớt hoa, quả, lá đi.

Tháng 9, 10 hãy bón kali và đạm nhằm kích thích cây tăng trưởng rồi nở hoa tiếp vào tháng 11. Đến tháng 1, 2 năm sau tức là Tết Nguyên Đán theo lịch âm.

Trên đây là hướng dẫn cách chăm sóc cây quất sau Tết mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng.