Bí kíp chữa cơm sống khi nấu bằng nồi cơm điện

Bí kíp chữa cơm sống khi nấu bằng nồi cơm điện

Trong quá trình sử dụng, đã có khi nào bạn gặp tình trạng nấu cơm sống bằng nồi cơm điện chưa? Nếu bạn chưa biết cách khắc phục thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết.

1. Nguyên nhân cơm sống

- Lượng nước quá ít: Đây chính là một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến cơm bị sống. Bạn nên cho lượng nước vừa đủ để khiến cơm chín mềm và nở đều. Trong trường hợp gạo cho quá ít nước sẽ dẫn đến gạo bị sượng, khô cứng và không chín đều.


Phụ thuộc vào loại gạo mà người dùng có thể điều chỉnh lượng nước phù hợp. Lòng nồi cơm điện sẽ có các nấc thang riêng, tùy vào lượng gạo mà bạn hãy điều chỉnh lượng nước phù hợp.

- Nồi cơm điện hỏng: Bạn nên kiểm tra thường xuyên và định kỳ nồi cơm điện để đảm bảo thiết bị vẫn đang vận hành tốt.

2. Hướng dẫn chữa cơm sống hiệu quả

Có hai cách phổ biến để chữa cơm sống hiệu quả thường được mọi người sử dụng, cụ thể:

Cách 1: Đầu tiên, bạn hãy xới cơm cho đến khi tơi rồi cho lên nồi hấp và dàn đều cơm. Tiếp theo, bạn hãy hấp cơm với lửa vừa trong vòng 15 phút. Việc này sẽ khiến cơm bị sượng nở đều hơn. Bạn cũng nên lưu ý không nên mở nắp nồi tránh cho nồi cơm mất hơi và tình trạng cơm bị sống vẫn không được khắc phục.


Cách 2: Dùng rượu để chữa cơm sống. Không ít người băn khoăn khi nói đến phương pháp này bởi sợ cơm sẽ ám mùi rượu. Tuy nhiên, nếu bạn pha đúng theo tỷ lệ 10 cơm 1 rượu thì cơm của bạn sẽ ngon hơn. Bạn đặt nồi cơm lên bếp rồi điều chỉnh lửa nhỏ đến khi rượu bốc hơi hết là được. Lúc này, cơm của bạn sẽ chín đều và không ngửi thấy mùi rượu.

3. Các sai lầm cần tránh khi nấu cơm

- Dùng gạo mốc: Bạn tuyệt đối không nên dùng gạo mốc để nấu cơm. Bởi gạo mốc đã chứa nấm hoặc vi khuẩn gây hại không thể làm sạch được. Bạn nên rửa tay rồi mới vo gạo để tránh tối đa vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua cơm.

- Vo quá kĩ gạo: Một số người nghĩ rằng vo gạo càng kỹ, nước càng trong thì gạo mới sạch được. Điều này khiến gạo sẽ mất đi chất dinh dưỡng nhất định như vitamin B1, B2, B6, lipid, chất khoáng, protein, chất khoáng,.. Vì vậy, bạn hãy loại bỏ phần sạn và trấu trước khi cho gạo vào nước.


- Cơm chín lâu rồi mới ăn: Nhiều người thường có thói quen nấu cơm rất lâu trước khi ăn. Vì vậy chất lượng cơm sẽ bị giảm sút. Cơm để lâu sẽ không được tơi xốp, thơm ngon như khi mới chín. Vì vậy, sau 10 đến 15 phút cơm chín bạn có thể ăn.

Trên đây là bí kíp chữa cơm sống khi nấu bằng nồi cơm điện hiệu quả mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Mọi thắc mắc về nồi cơm điện hoặc muốn đặt hàng, hãy ghé đến trực tiếp hệ thống cửa hàng tại MediaMart hoặc liên hệ theo hotline: 1900 6788 để được hỗ trợ và đặt hàng.

Mời bạn tham khảo các mẫu nồi cơm điện đang bán tại MediaMart