Bí kíp làm sạch vết gỉ sét trên dao đơn giản, hiệu quả

Bí kíp làm sạch vết gỉ sét trên dao đơn giản, hiệu quả

Lâu ngày dùng dao sẽ không tránh khỏi tình trạng dao bị gỉ hoặc cùn gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến người sử dụng. Vậy làm thế nào để làm sạch các vết gỉ sét trên dao hiệu quả, đơn giản. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết.

1.

Dùng giấm trắng tẩy gỉ sét

Giấm trắng là loại chất tẩy tự nhiên, có thành phần axit axetic, có khả năng loại bỏ gỉ sét trên bề mặt lưỡi dao cũng như hòa tan các khoáng chất khi oxy hóa, có khả năng loại bỏ những vết gỉ sét trên lưỡi dao của người dùng an toàn và hiệu quả. Hơn nữa, giấm trắng còn có chức năng khử trùng và khử mùi giúp doa luôn vệ sinh sạch sẽ.

Dùng giấm trắng tẩy gỉ sét

Các bước làm như sau:

Bước 1. Đầu tiên, hãy ngâm dao vào giấm trắng trong vòng từ 5 đến 10 phút trong trường hợp bị gỉ nhẹ.

Bước 2. Hãy dùng bàn chải nhỏ hoặc vải mềm để chà nhẹ lưỡi dao.

Bước 3. Hãy dùng nước để rửa sạch dao rồi lấy khăn khô lau sạch.

2.

Dùng muối và chanh tươi tẩy gỉ sét

Muối và chanh tươi đều có tính axit, có khả năng hòa tan các khoáng chất gây oxi hóa, tẩy gỉ sét hiệu quả. Muối ăn và chanh tươi có tính khử mùi, sát trùng, giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại làm dao luôn vệ sinh sạch sẽ.

Dùng muối và chanh tươi tẩy gỉ sét

Bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1. Đầu tiên, hãy cắt đôi quả chanh rồi rắc muối, chà xát lên lưỡi dao.

Bước 2. Dùng bàn chải nhỏ hoặc khăn mềm giúp loại trừ các vết gỉ sét.

Bước 3. Hãy dùng nước sạch để rửa sạch lưỡi dao rồi lau khô chúng.

3.

Dùng baking soda để tẩy gỉ sét

Baking soda giúp dao sáng lại như mới. Hơn nữa, baking soda còn có công dụng tẩy rửa mà không khiến về mặt dao bị trầy xước hay tổn thương. Baking soda còn có khả năng kháng khuẩn, khử mùi hiệu quả, tiêu diệt vi khuẩn có hại và loại bỏ mùi hôi hiệu quả.

Dùng baking soda để tẩy gỉ sét

Bước 1. Đầu tiên, hãy cho từ 1 đến 2 thìa canh baking soda trộn cùng một ít nước  cho đến khi thành hỗn hợp sền sệt.

Bước 2. Lấy tay thoa hỗn hợp này lên toàn bộ bề mặt dao bị gỉ rồi ngâm trong vòng 5 phút để baking soda xóa tan vết gỉ sắt.

Bước 3. Dùng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển để chà nhẹ nhàng lên bề mặt dao. Hãy đổ thêm một ít nước nếu thấy vết gỉ sét chưa đi để xóa sạch chúng trên bề mặt dao.

Bước 4. Hãy dùng nước sạch để rửa lưỡi dao rồi lấy khăn khô lau sạch.

4.

Dùng muối và hành tây

Trong hành tây còn có chứa lưu huỳnh mang tính axit có khả năng loại bỏ các chất bẩn cũng như gỉ sét khác khỏi bề mặt lưỡi dao. Muối là một trong những chất tẩy rửa tự nhiên có khả năng loại trừ vết bẩn hiệu quả. Hành tây có tính kháng khuẩn và khử mùi diệt trừ vi khuẩn gây hại bám trên bề mặt dao.

Dùng muối và hành tây

Hãy thực hiện các bước như sau:

Bước 1. Bạn nghiền nhuyễn hành tây ra thật nhỏ rồi trộn với muối.

Bước 2. Hãy thoa hỗn hợp muối và hành tây này lên bề mặt dao rồi chờ khoảng 10 phút tới khi hợp chất nổi lên, hỗn hợp có thời gian đánh bay những vết gỉ sét.

Bước 3. Hãy dùng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển để chà nhẹ bề mặt dao.

Bước 4. Dùng nước sạch để rửa lưỡi dao thật kĩ càng rồi dùng khăn sạch lau khô. Bạn cũng có thể cắt củ hành tây ra làm đôi rồi chà trực tiếp lên vết gỉ.

5.

Dùng nước vo gạo

Nước vo gạo có tính axit nhẹ và các thành phần oxy hóa giúp làm sạch các chất bẩn cũng như vết gỉ sét bám trên lưỡi dao.

Dùng nước vo gạo

Bước 1. Hãy ngâm dao vài giờ trong nước vo gạo.

Bước 2. Dùng bàn chải nhỏ hoặc khăn mềm để loại bỏ các vết gỉ sét.

Bước 3. Hãy lấy nước sạch để rửa lưỡi dao rồi lấy khăn khô lau sạch.

Trên đây là cách tẩy những vết gỉ sét trên dao đơn giản, hiệu quả mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích.