Bí kíp ủ bơ nhanh chín mà ít người biết

Bí kíp ủ bơ nhanh chín mà ít người biết

Bơ là loại thực phẩm có nhiều chất béo và vitamin. Bơ chín dẻo có hương vị thơm ngon, là món ăn ưa thích của nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm chín bơ nhanh chóng, hiệu quả. Nếu bạn là một trong số đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết.

1.

Mẹo chọn bơ tươi ngon

Bạn nên chọn bơ vỏ hơi sần sùi, có độ căng bóng, có màu nâu đen hoặc có màu xanh, tím đen. Đây thường là những trái bơ có độ chín tự nhiên, thơm ngon. Đối với các trái bơ quá sần hoặc quá căng bóng khả năng cao là bơ bị ép chín, có thể hỏng bên trong.

Mẹo chọn bơ tươi ngon

Bạn cần kiểm tra phần cuống của trái bơ để xem bơ chín hay chưa chín. Trong trường hợp cuống bơ có màu hơi vàng tức là bơ vừa chín tới, ăn ngon nhất bạn nên mua.

Nếu lõi cuống bơ màu nâu nghĩa là bơ đã chín quá, ăn có thể sẽ bị sượng. Đối với bơ có lõi cuống màu xanh nghĩa là bơ chưa chín, bạn có thể ủ bơ chín để ăn.

2.

Ủ bơ trong thùng gạo

Cách làm này được nhiều người sử dụng đem đến hiệu quả cao. Bạn chỉ cần đặt bơ xanh vào thùng gạo rồi ủ kín chờ từ 2 đến 3 ngày đến khi bơ chín đều. Lúc này bạn có thể chế biến bơ thành nhiều món. 

Ủ bơ trong thùng gạo

Trước hết, hãy rửa sạch bơ mua về rồi lau khô. Tiếp đó, bạn đặt bơ vào thùng gạo rồi đậy kín. Bạn cần kiểm tra thường xuyên bơ mỗi ngày để hạn chế tình trạng bơ quá chín hoặc làm ảnh hưởng đến hạt gạo. Bạn chờ đến khi bơ chín vừa, sờ nắn bơ có cảm giác mềm tay thì bỏ bơ ra ngoài rồi làm salad hoặc nước sinh tố bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

3.

Lò vi sóng

Nếu như bạn muốn bơ chín nhanh chóng, hãy dùng lò vi sóng để làm chín bơ. Lò vi sóng có nhiệt độ cao sẽ giúp bơ chín đều nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được sự tươi ngon, hương vị bơ không bị đắng.

Lò vi sóng
Cách làm rất đơn giản. Đầu tiên, bạn rửa bơ với nước sạch để trôi hết bụi bẩn còn bám lại đi rồi lau khô. Tiếp theo, bạn dùng tăm chọc xung quanh bơ nhằm tránh bị nổ rồi bạn đặt bơ vào lò vi sóng điều chỉnh chế độ quay, quay trong khoảng 30 đến 40 giây rồi mới bỏ ra ngoài để nguội. Bạn cần lưu ý tránh quay bơ quá lâu trong lò vi sóng có thể khiến bơ bị chảy nước, nhũn, ảnh hưởng đến hương vị.

Tham khảo một số mẫu lò vi sóng đang bán tại MediaMart

4.

Làm chín các loại trái cây khác và bơ

Bạn cũng có thể đặt các loại trái cây chín khác cùng bơ xanh trong thùng đựng hoa quả. Cách làm này có thể khiến thời gian bơ chín ngắn hơn so với thời gian bình thường. Theo nghiên cứu, chất Etilen trong bơ có khả năng kích thích quả bên cạnh chín nhanh hơn.

Làm chín các loại trái cây khác và bơ

Hãy chọn loại thùng nhựa kín rồi đặt các loại quả khác cùng bơ vào sau đó đậy kín trong khoảng từ 1 đến 2 ngày. Bạn cần hạn chế không đặt các quả chồng lên nhau. Một thời gian sau bạn sẽ thấy các loại quả đều chín đều, không bị nẫu. Đây cũng là cách được nhiều người áp dụng.

Trên đây là cách ủ bơ nhanh chín mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.