Bí kíp vệ sinh nhà cửa mùa mưa ngăn chặn mầm bệnh

Bí kíp vệ sinh nhà cửa mùa mưa ngăn chặn mầm bệnh

Vào những ngày mưa, vi khuẩn và mầm bệnh phát triển mạnh hơn. Do đó, vệ sinh nhà cửa vào thời điểm này rất quan trọng. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được các mẹo vệ sinh nhà cửa mùa mưa nhằm ngăn chặn mầm bệnh.

1.

Các mẹo vệ sinh nhà cửa ngăn chặn mầm bệnh mùa mưa

Đảm bảo không gian khô thoáng

Bạn cần thực hiện những cách thanh lọc không khí và giữ cho không gian nhà cửa được khô thoáng. Chẳng hạn như:

+ Thanh lọc không khí:

Nhà cửa ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh và vi khuẩn phát triển. Nhằm hạn chế nguy cơ này, bạn nên mua máy lọc không khí giúp thanh lọc không khí trong nhà. Máy lọc không khí có công dung lọc bụi bẩn, các chất ô nhiễm, dị ứng khác nâng cao chất lượng không khí, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến sức khỏe.

Các mẹo vệ sinh nhà cửa ngăn chặn mầm bệnh mùa mưa

+Mở cửa cho không khí lưu thông: Bạn nên mở mọi cánh cửa trong nhà giúp làm khô và lưu thông không khí. Cách này giúp loại bỏ môi trường ẩm ướt cũng như tạo điều kiện cho không khí lưu thông.

Vệ sinh các bề mặt tiếp xúc thường xuyên

Tay nắm cửa: Đây là một trong những vị trí thường xuyên tiếp xúc, có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Hãy dùng chất khử trùng hoặc nước rửa tay để lau tay nắm cửa cho sạch sẽ. Nếu có thời gian, bạn hãy lau tay nắm cửa sạch sẽ mỗi ngày.

+ Sàn nhà: Vệ sinh sàn nhà sạch sẽ là một trong những công việc quan trọng nhằm giúp không gian sống của gia đình bạn luôn được sạch sẽ, thoáng mát. Bạn nên thường xuyên lau chùi sàn nhà bằng chất tẩy rửa và nước phù hợp để loại bỏ virus và vi khuẩn. Hơn nữa, hãy vệ sinh kỹ càng vùng sàn nhà gần cửa ra vào hoặc các khu vực tiếp xúc thường xuyên với giày dép.

Các mẹo vệ sinh nhà cửa ngăn chặn mầm bệnh mùa mưa

+ Thiết bị điện tử: Trước hết, hãy tắt nguồn rồi tháo các thiết bị điện tử ra rồi mới vệ sinh. Hãy chuẩn bị một chiếc khăn mềm ẩm để lau chùi thiết bị điện tử cả mặt sau lẫn mặt trước. Lau xong xuôi hãy chờ khi bề mặt được lau khô hoàn toàn rồi mới bật nguồn.

+ Mặt đá bếp: Mặt đá bếp phải tiếp xúc thường xuyên với thực phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn dễ dàng. Lúc này bạn hãy dùng dung dịch chuyên dụng hoặc chất tẩy rửa nhẹ để lau sạch sẽ mặt đá bếp.

2.

Những lưu ý khi vệ sinh nhà cửa

Diệt khuẩn nhà cửa và vệ sinh nhà cửa, hiệu quả quy trình nào cao hơn?

Quy trình diệt khuẩn và vệ sinh nhà cửa đều quan trọng nhằm hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn cho các thành viên trong gia đình. Định kỳ vệ sinh nhà cửa giúp loại bỏ bụi bẩn cũng như giảm thiểu nguy cơ người dùng tiếp xúc với bề mặt. Trong khi đó, diệt khuẩn nhà cửa sẽ nâng cao khả năng diệt virus và vi khuẩn trên bề mặt nhất là các khu vực ô nhiễm.

Những lưu ý khi vệ sinh nhà cửa

Nhằm nâng cao hiệu quả hơn, hãy kết hợp cả hai quy trình này. Thế nhưng bạn hãy lưu ý giảm thiểu tần suất áp dụng quy trình diệt khuẩn hơn so với làm sạch. Trước hết, hãy lau các bề mặt thường xuyên tiếp xúc. Tiếp theo hãy tiến hành diệt khuẩn nhà cửa bằng cách dùng sản phẩm diệt khuẩn hoặc chất khử trùng.

Một ngày nên khử khuẩn nhà cửa bao nhiêu lần?

Bộ Y tế khuyến nghị hãy thực hiện vệ sinh bề mặt và khử khuẩn thường xuyên nên được thực hiện ít nhất 4 lần/ 1 ngày và 2 lần/ ngày nhà. Thế nhưng phục thuộc vào nguy cơ nhiễm khuẩn và tình hình thực tế mà bạn có thể điều chỉnh tần suất phù hợp.

Những lưu ý khi vệ sinh nhà cửa

Trên đây là cách vệ sinh nhà cửa nhằm ngăn chặn vi khuẩn cũng như các mầm bệnh vào mùa mưa. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi và cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.